Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái

(CTG) Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, xây dựng hình ảnh thanh niên Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” và nâng cao được “chỉ số hạnh phúc” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

 

Sáng 13/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 220 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 185.000 đoàn viên, thanh niên Yên Bái.

Dự đại hội có ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái; ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Yên Bái; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn.

Điểm sáng của cả nước trong việc học tập và làm theo lời Bác

Phát biểu tại đại hội, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường của tuổi trẻ Yên Bái đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác. Theo anh Lâm, thành tựu của tuổi trẻ Yên Bái trong nhiệm kỳ qua góp phần làm nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn cho quê hương Yên Bái.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại phiên trọng thể

Đáng chú ý, trong công tác giáo dục, các cấp bộ Đoàn tỉnh Yên Bái đã quan tâm triển khai thực hiện có sự đầu tư bài bản về nội dung, chủ động, sáng tạo trong ứng dụng chuyển đổi số, tận dụng không gian mạng để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục. “Đặc biệt, Đoàn thanh niên tỉnh Yên Bái đã trở thành điểm sáng của cả nước trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ban Bí thư T.Ư Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016 – 2021”, anh Lâm nhấn mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 2

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm tặng hoa chúc mừng đại hội. 

Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc được chú trọng quan tâm, nhất là việc lưu giữ, phát huy các loại hình văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng thế hệ trẻ Yên Bái giàu lòng yêu quê hương, đất nước.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 3

Các đại biểu làm lễ chào cờ trước phiên trọng thể.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 4

Các đại biểu làm lễ chào cờ trước phiên trọng thể. 

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã trở thành điểm nhấn trong nhiệm kỳ XIV của Đoàn thanh niên tỉnh Yên Bái cùng các hoạt động được thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

“Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Yên Bái với 10.352 công trình, phần việc thanh niên tương ứng 130,4 tỷ đồng giá trị làm lợi, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm ghi nhận.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 5

Các đại biểu dự đại hội. 

Không chỉ làm tốt việc phát huy thanh niên, các cấp bộ đoàn của toàn tỉnh đã chú trọng tới việc đồng hành, chăm lo và hỗ trợ thanh niên. Nhiều hoạt động thiết thực đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, đặc biệt trong học tập, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế...

Nâng cao "chỉ số hạnh phúc”

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, Yên Bái là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng; địa bàn chiến lược quan trọng, "cửa ngõ" miền Tây Bắc Tổ quốc. Yên Bái cũng là tỉnh miền núi có điều kiện tự nhiên, sinh thái phong phú; có nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc anh em... Vì thế, anh Lâm đề nghị, Đại hội cần phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn riêng của địa phương, trên cơ sở đó thảo luận sâu sắc, đề ra nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu thiết thực, phù hợp với thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh. Qua đó, phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu: xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 6

Toàn cảnh phiên trọng thể Đại hội. 

Cơ bản đồng ý với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới đã nêu trong Báo cáo Chính trị trình Đại hội, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị, các cấp bộ đoàn trong tỉnh cần quan tâm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Trong đó trọng tâm là công tác nắm bắt tâm tư, tình cảm, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên để từ đó định hướng tư tưởng, có giải pháp hướng dẫn, khích lệ phù hợp. Nếu thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ tạo ra được lớp thanh niên Yên Bái thời kỳ mới có bản lĩnh, ý chí, quyết tâm và khát vọng phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh; góp phần vào mục tiêu xây dựng Yên Bái “Phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, anh Lâm nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Nâng cao 'chỉ số hạnh phúc' cho thanh niên Yên Bái ảnh 7

Các đại biểu dân tộc thiểu số tại đại hội. 

Theo anh Lâm, tuổi trẻ Yên Bái cần kế thừa các kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ XIV, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của người trẻ, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là thực hiện tốt các chỉ tiêu, đề án được giao hằng năm trong Chương trình hành động của Tỉnh ủy Yên Bái.

“Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần kiên trì triển khai các phong trào hành động cách mạng và các chương trình đồng hành với đoàn viên, thanh niên đảm bảo tính rộng khắp, tính hiệu quả, tính bền vững, tính sáng tạo, theo hướng lấy thanh niên là trung tâm, chủ thể của hoạt động”, anh Lâm nhấn mạnh.

Đặc biệt, anh Lâm đề nghị, thanh niên Yên Bái phải là hạt nhân tiên phong, đi đầu trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào thực tiễn lao động, sản xuất và cuộc sống, nhất là công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Tuổi trẻ Yên Bái phải tiếp cận nhanh, mạnh và sâu sắc, để không bị tụt hậu với thời cuộc.

Bên cạnh đó, anh Lâm nêu, Yên Bái là nơi hội tụ của hơn 30 dân tộc sinh sống từ lâu đời, với nhiều sắc thái văn hóa đã tạo cho tỉnh Yên Bái một nền văn hóa giàu bản sắc. Vì vậy, anh Lâm đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, gắn với, nhiều chương trình, giải pháp nhằm xây dựng hình ảnh thanh niên Yên Bái với những phẩm chất tốt đẹp “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”. Qua đó, giúp thanh niên hiểu biết sâu sắc, tự hào về truyền thống và văn hóa của dân tộc mình, nâng cao được “chỉ số hạnh phúc” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Anh Lâm cũng bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ cao khi công tác tổ chức xây dựng Đoàn tiếp tục là một khâu đột phá của Đoàn TNCS tỉnh Yên Bái trong nhiệm kỳ mới. “Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng này, các cấp bộ Đoàn cần xác định, điểm then chốt là xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn, nhất là cán bộ đoàn tại cơ sở có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; giỏi kỹ năng, nghiệp vụ; gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, làm việc chủ động, sáng tạo”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm lưu ý.

Lưu Trinh - Như Ý