Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh

(CTG) Ngày 4/9, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Gia Bình số 1 (Bắc Ninh) và khai giảng năm học mới.

 

Tham dự chương trình có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và đông đảo học sinh, cựu học sinh trường THPT Gia Bình số 1.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Hiệu trưởng trường THPT Gia Bình số 1 cho biết, ngày 1/9/1972, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh) ra quyết định về việc tách trường phổ thông cấp III huyện Gia Lương thành trường phổ thông cấp III số 1 và trường phổ thông cấp III số 2.

Năm 1999, huyện Gia Lương cũ tách thành huyện Gia Bình và Lương Tài, trường phổ thông cấp III số 2 Gia Lương được đổi tên thành trường THPT Gia Bình số 1 như ngày hôm nay.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (đầu tiên bên phải) và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Gia Bình số 1 (Bắc Ninh) và khai giảng năm học mới.

Những ngày đầu thành lập trường, cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ đang ở thời điểm căng thẳng nhất. Nhà trường được xây dựng với cơ sở vật chất cực kì khó khăn và thiếu thốn, lớp học lợp rơm, tường đất trát, nền đất, bàn ghế làm bằng tre… Điều kiện ăn ở, làm việc, giảng dạy của thầy cô giáo bộn bề vất vả.

Khi chiến tranh leo thang ác liệt, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều học sinh của nhà trường đã xung phong lên đường nhập ngũ, nhiều người đã gửi lại một phần xương máu ở chiến trường và nhiều người đã vĩnh viễn không thể trở về để tiếp tục ước mơ cắp sách đến trường. Trong 50 năm qua, trường THPT Gia Bình số 1 nhận được nhiều tặng thưởng cao quý, như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh ảnh 2

Các thế hệ học sinh trường THPT Gia Bình tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới

Chào đón năm học mới 2022-2023, trường THPT Gia Bình số 1 tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh giai đoạn 2016- 2020" và những năm tiếp theo.

Nhà trường chú trọng mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hướng tới phát triển đức, trí, thể, mỹ của học sinh, gắn với việc bồi dưỡng, phát triển cho học sinh các kỹ năng mềm.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho hay, Bắc Ninh – Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học, khoa bảng nổi tiếng cả nước. Bắc Ninh có số người đỗ đại khoa đứng đầu cả nước, với trên 600 tiến sĩ, 17 trạng nguyên. Gia Bình cũng là quê hương của Lê Văn Thịnh, người đỗ đầu trong khoa thi đầu tiên của Nho học Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng, 50 năm qua, cấp ủy Đảng và tập thể Ban Giám hiệu trường THPT Gia Bình số 1 luôn đoàn kết, trách nhiệm, năng động và sáng tạo, xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên đông đảo, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, tận tụy với người học. Các hoạt động giáo dục - đào tạo trên địa bàn đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh và khu vực, đưa tỉnh Bắc Ninh từng bước trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ của vùng Bắc Bộ và vùng đồng bằng Sông Hồng.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh ảnh 4

Các em học sinh dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Gia Bình số 1 (Bắc Ninh) và khai giảng năm học mới

Ông Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, nhiều năm qua, chất lượng giáo dục của trường THPT Gia Bình số 1 đã có những bước tiến vượt trội, số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và chất lượng thi đại học luôn được duy trì ở mức cao. Năm học 2021-2022, nhà trường đạt gần 50 giải cấp tỉnh, với 4 giải Nhất, đứng thứ 6/10 trường THPT nhóm I của tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của nhà trường giữ vững 100%, điểm trung bình các môn thi đạt 7,24 điểm, đứng thứ 5 trong số các trường THPT của tỉnh Bắc Ninh.

“Đặc biệt, nhiều cựu học sinh trường THPT Gia Bình số 1 đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu thành tài ở nhiều vị trí công tác, trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt của tỉnh và nhiều nhà khoa học, trí thức, người kinh doanh sản xuất giỏi. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, tôi ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được trong 50 năm qua”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, các thế hệ thầy cô của trường THPT Gia Bình số 1 rất tự hào về những học trò đã trưởng thành, đóng góp cho quê hương và đất nước. Học sinh nơi đây tự hào về mái trường của mình. Chính tri thức, tình yêu, niềm tin của các thầy cô chắp cánh cho ước mơ của học sinh trong trường.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dự Lễ khai giảng năm học mới tại Bắc Ninh ảnh 5

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương trao học bổng và quà tặng trường THPT Gia Bình số 1

Ông Tuấn mong rằng, các thế hệ học sinh trường THPT Gia Bình số 1 tiếp tục phát huy truyền thống để đóng góp cho công việc và truyền cảm hứng vươn lên cho học sinh thế hệ sau. Các thầy cô là người cha mẹ, anh chị thứ hai của học sinh. Mỗi thầy cô luôn ý thức truyền đạt tri thức và khát vọng, cống hiến cho học sinh để tiếp nối truyền thống của nhà trường.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn trao học bổng và quà tặng trường THPT Gia Bình số 1, với tổng giá trị 150 triệu đồng.

Theo TP