Bộ ảnh Disabeauty chạm đến trái tim nhiều người

CTG - Dự án là một lời tri ân vô cùng ý nghĩa mà Nhi Ngờ gửi đến những bạn trong cộng đồng khuyết tật.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, chị Nhi Ngờ (TP.HCM) cho biết Disabeauty hay còn gọi là “This (is) a beauty” được thực hiện nhằm tôn vinh nét đẹp bên trong của người đã chọn chiến đấu cho tình yêu bản thân với những ngoại hình khác biệt nhân Ngày khuyết tật Việt Nam (18.4).

Bộ ảnh Disabeauty chạm đến trái tim nhiều người - Ảnh 1.

Ngọc Nhứt với góc ảnh tràn đầy sức sống

NVCC

Với sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật, Nhi Ngờ đã cùng ê-kíp thực hiện buổi chụp ảnh với các bạn trẻ thuộc cộng đồng người khuyết tật với những câu chuyện khác nhau nhưng ai cũng cởi mở và tự tin trước ống kính.

"Ý tưởng đến tình cờ trong những ngày tết, khi mình được dịp tạm rời bỏ nhịp đô thị và trở về quê, mình đi bộ thật chậm chụp lại mọi thứ giữ mắt mình trong hơn 5 giây, nhận thấy chính sự việc mới là thứ nhìn thấy mình trước, giống như những cái duyên đã đến và vì vội vã mình đã không kịp nhìn lại. Trong khoảng thời gian sinh viên mình đã vô tình được biết và đi chơi với nhóm các anh chị thuộc cộng đồng người khuyết tật, trong đó có 2 người đã làm thay đổi nhận thức của mình, 1 trong số đó đã tạo cú hích cho 1 đứa thích chữ chuyển sang thích hình. Mình nhận thấy giá trị của một cá nhân được phần lớn xem là “cần giúp đỡ" thực ra lại có nguồn năng lượng lớn mạnh đến mức có thể giúp ngược lại mình", Nhi Ngờ chia sẻ.

Bộ ảnh Disabeauty chạm đến trái tim nhiều người - Ảnh 2.

Ngọc Hiếu hóa Mona Lisa trên vườn hoa

NVCC

Ở bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia 9x dùng hình tượng thực vật, cây cỏ vì với cô đó là hình ảnh mạnh nhất khi muốn nói về sức sống. "Giống như ở 1 thế giới điêu tàn của Wall-E, chỉ 1 mầm cây xanh mọc lên trên cằn cỗi cũng đủ thắp lên hy vọng thay đổi thế giới, thì ở thực tại, những con người thuộc cộng đồng này đã lựa chọn niềm vui, sự tích cực và sẵn sàng truyền cho người đối diện năng lượng của họ trong suốt chặng đường chiến đấu và chấp nhận, thực sự không khác gì một tán cây, một thảm thực vật tươi mát mọc trên đất hoang cằn cỗi, bề ngoài xanh mát với sức mạnh bên trong", cô cho biết.

Bộ ảnh Disabeauty chạm đến trái tim nhiều người - Ảnh 3.

Thanh Thùy ở góc ảnh ẩn dụ cho sự phát triển mạnh mẽ

 

Với Ngọc Hiếu, người đại diện cho nhóm khuyết tật vận động ở chân, Nhi Ngờ chọn bố cục lấy cảm hứng từ Mona Lisa với dáng ngồi và thần thái của một quý cô. Ngọc Nhứt, người đại diện cho nhóm khuyết tật vận động tay, rất hợp với hình ảnh với ngụ ý nếu ví sức sống con người tương đồng với sức sống thực vật, việc cành nhánh (được xem là tay) không trải rộng như bao cây khác, có nghĩa là phần rễ của họ sẽ được vun bồi mạnh mẽ và vững chãi để trụ vững hơn bao loại cây khác. Em Thanh Thùy đại diện cho nhóm khuyết tật giác quan thị giác, phù hợp với sự nở rộ ở khu vườn âm thanh với cây hoa trên đỉnh gần hình dáng hoa loa kèn, như khu vườn bung nở, và loại nấm hoàng kim vắt lên tai nhằm khuếch đại ẩn dụ cho thính giác và xúc giác sẽ được phát triển mạnh mẽ.

Bộ ảnh Disabeauty chạm đến trái tim nhiều người - Ảnh 4.
theo TPO