Đinh Văn Tài hiện là Bí thư Chi đoàn khóm Bình Phú Quới, TT.Lấp Vò. Không chỉ tích cực hoạt động Đoàn, phục vụ công tác tại địa phương, anh còn là người tiên phong cách tân đũa tre truyền thống, tạo đầu ra cho sản phẩm.
Tài cho biết gia đình gắn bó với nghề làm đũa tre truyền thống suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, theo thời gian, đũa tre bị cạnh tranh với nhiều loại đũa chất liệu mới nên việc buôn bán ngày càng khó khăn.
Năm 2022, Tài quyết định nghỉ việc ở một công ty, về quê khởi nghiệp với đũa tre "cách tân", tạo ra sản phẩm có mẫu mã, bao bì đẹp mắt để vừa giữ nghề, vừa tăng thu nhập.
Tài thường chọn tre mạnh tông để làm đũa. Loại tre này được lấy từ vườn nhà và mua của những nhà vườn lân cận. Hiện mỗi tháng, sản xuất từ 250 - 300 hộp đũa tre (mỗi hộp 10 đôi), giá bán 49.000 đồng/hộp.
Sản phẩm đũa tre cách tân đang được nhiều người biết đến. Ngoài người dân địa phương, một số tỉnh lân cận như An Giang cũng thường đặt mua. "Hiện nay, người tiêu dùng quay về với đũa tre. Sản phẩm đũa tre thiên nhiên được cách tân với diện mạo, bao bì mới thì càng được ủng hộ", Tài chia sẻ.
Anh Lê Hữu Thuận, Phó bí thư Đoàn thanh niên TT.Lấp Vò, cho biết với đũa tre truyền thống, Tài đã áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất nên nên sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. "Trong khởi nghiệp, Tài mới vừa thương mại hóa sản phẩm lên tầm khoảng gần 1 năm. Về đăng ký kinh doanh, phát triển bao bì sản phẩm, phân tích kiểm định đo lường an toàn sản phẩm theo định kỳ đều đạt chuẩn. Sản phẩm hiện đang trình hội đồng để đánh giá OCOP vào tháng 8.2023", anh Thuận cho biết.
Vừa qua, sản phẩm đũa tre cách tân của Tài đoạt giải nhất cuộc thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo H.Lấp Vò năm 2023". Thời gian tới, Tài sẽ đa dạng sản phẩm, tận dụng mắt tre để làm ra cốc, ly uống nước… bán ra thị trường.
Theo Thanh Niên |