Cán bộ Đoàn duy nhất ở Quảng Trị được trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024

(CTG) Anh Trịnh Văn Mùi - Bí thư Đoàn xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cống hiến và sáng kiến góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Quảng Trị vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Đảm nhiệm vai trò là Bí thư Đoàn xã Gio Mai từ năm 2017, anh Mùi đã có nhiều sáng kiến và công trình nhằm cải thiện đời sống của người dân, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội được cắp sách đến trường. Một trong những sáng kiến mà anh tâm đắc nhất và muốn nhân rộng mô hình là thu hút, huy động nguồn lực xây dựng công trình “Ánh sáng đường quê” và mô hình "Camera an ninh” ở khu dân cư.

Theo anh Mùi, thực tế xã Gio Mai là nơi tập trung nhiều địa bàn dân cư, nhưng thiếu hụt về nguồn điện cũng như trang thiết bị phục vụ đời sống của bà con. Nhiều vụ trộm cắp và tai nạn giao thông xảy ra do ánh sáng điện đường không được đảm bảo.

Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số tệ nạn xã hội khác gây mất mát về tài sản của người dân. "Đoàn xã đã huy động được hơn 40 triệu đồng để xây dựng công trình “Ánh sáng đường quê” và mô hình "Camera an ninh” trên địa bàn", anh Mùi cho biết.

Sau khi hoàn thành ở thôn Lâm Xuân, mô hình được nhân rộng ở thôn Mai Xá và lắp đặt thêm 4 camera, trong đó có 2 camera đọc được biển số xe vào ban đêm. Sau khi công trình bàn giao đi vào sử dụng, bước đầu đã phát hiện một số đối tượng trộm cắp trên địa bàn và an ninh trật tự tại địa phương cũng được đảm bảo hơn so với trước đây.

Cán bộ Đoàn duy nhất ở Quảng Trị được trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 ảnh 1
Anh Trịnh Văn Mùi là cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết.

Theo anh Trịnh Văn Mùi, trên địa bàn xã Gio Mai còn có nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện để cho con em tiếp tục đến trường. Vì vậy, anh và Đoàn xã đã huy động nguồn lực từ các tấm lòng nhân ái, cùng chung tay giúp đỡ các bạn nhỏ. "Những suất học bổng, phần quà, kinh phí hỗ trợ học tập, những chiếc bàn, những chiếc cặp sách, công trình sân chơi… được trao cho các con, thể hiện sự quan tâm chia sẻ của tổ chức địa phương, các nhà hảo tâm đã đồng hành, nâng bước các con đến trường", anh Mùi nói.

Bên cạnh đó, anh Mùi cũng tích cực tham mưu, tổ chức nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, xã hội; đặc biệt đã tổ chức có hiệu quả mô hình “Rửa xe gây quỹ” hỗ trợ các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Cán bộ Đoàn duy nhất ở Quảng Trị được trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 ảnh 2

Anh Trịnh Văn Mùi là cán bộ Đoàn của tỉnh Quảng Trị vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

“Làm một cán bộ Đoàn không khó, nhưng muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phải chỉ một mình mình làm được, mà còn phụ thuộc rất nhiều những đoàn viên, thanh niên khác. Tôi mong rằng các bạn sẽ hiểu và sát cánh cùng tôi và tổ chức Đoàn vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra", anh Mùi chia sẻ.

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới, anh Mùi cho biết vẫn băn khoăn, trăn trở với tình trạng đuối nước ở nhiều địa phương khiến phụ huynh rất lo lắng. Anh đang dự kiến phối hợp với các đơn vị tài trợ, nhà trường và địa phương xây dựng một bể bơi trên địa bàn xã. Qua đó, địa phương sẽ mở các lớp kỹ năng bơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn, nhằm giúp các em có những kỹ năng cơ bản trong phòng tránh đuối nước.

Thành tích nổi bật của anh Trịnh Văn Mùi - Bí thư Đoàn xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị:

- Bằng khen của T.Ư Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022;

- Giấy khen của Huyện Gio Linh vì đã có thành tích trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022;

- Đạt giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2020...

Theo TP