Chàng du học sinh Việt giúp người trẻ tìm về cội nguồn

CTG - Ngoài thành tích học tập đáng nể, tốt nghiệp loại giỏi cùng lúc 2 bằng cử nhân kinh tế và khoa học nhận thức tại ĐH California - Berkeley, Mỹ, Trương Thời Tiến (24 tuổi), còn là người sáng lập VieTalk, dự án giới thiệu văn hóa, dạy tiếng Việt cho người trẻ gốc Việt.

Khi 16 tuổi (năm 2017), Tiến sang Mỹ theo học tại Memorial Hall School, TP.Houston, Texas. Năm 2019, Tiến tiếp tục theo học tại Trường CĐ Lone Star, TP.Houston, Texas, Mỹ. Năm 2021, Tiến tốt nghiệp cao đẳng với GPA 4/4. Chàng trai này tiếp tục được nhận học bậc cử nhân tại ĐH California (TP.Los Angeles, California, Mỹ), ĐH California - Berkeley (TP.Berkeley, California, Mỹ) và học bổng 100% bậc cử nhân ngành quản trị kinh doanh tại VinUniversity (TP.Hà Nội). Tuy nhiên, sau đó Tiến đã chọn học tại ĐH California - Berkeley.

Chia sẻ lý do tại sao không học bậc đại học sau khi hoàn thành xong chương trình THPT mà chọn trường cao đẳng, Tiến nói: "Thường học ở các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ sinh viên chỉ đóng tiền học phí bằng 1/3 so với đại học. Ngoài ra, học ở cao đẳng giúp mình có thời gian để làm quen với môi trường đại học khi mà các lớp thường ít sinh viên, dễ trao đổi với giáo sư lúc cần thiết".

Dạy tiếng mẹ đẻ cho người trẻ gốc Việt

Năm 2021, Tiến nhận ra ở TP.Houston, Texas, Mỹ, có cộng đồng người Việt rất đông và trong đó, nhiều người trẻ muốn tìm hiểu thêm về ngôn ngữ, văn hóa VN. Điều này đã thôi thúc Tiến thành lập dự án VieTalk, với mong muốn giới thiệu ngôn ngữ, văn hóa quê nhà đến với người trẻ gốc Việt tại Mỹ và các quốc gia khác.

"Trong những ngày đầu thành lập dự án, mình và các bạn trong nhóm đã tự thiết kế giáo án, làm slide thuyết trình, cũng như công tác tuyển sinh, quản lý dự án. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng khi nghe câu chuyện của các bạn mong muốn học tiếng Việt để có thể giao tiếp với gia đình, thì mình và các bạn trong dự án đều cảm thấy ấm lòng, có động lực tiếp tục cố gắng phát triển dự án", Tiến nói.

Chàng du học sinh Việt giúp người trẻ tìm về cội nguồn- Ảnh 2.

Nhiều người trẻ gốc Việt đang tham gia học tiếng Việt tại VieTalk

Tiến cho biết đến hiện tại dự án VieTalk đã có 15 thành viên tham gia giảng dạy cho tổng cộng 394 học viên đến từ 8 quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp… Dù dự án này dạy tiếng Việt hoàn toàn miễn phí nhưng Tiến làm việc rất nghiêm túc và tốn nhiều công sức. Tiến dành ra 10 - 12 tiếng đồng hồ mỗi tuần để soạn giáo án, thiết kế hoạt động, chấm điểm và quản lý lớp. Ngoài ra, Tiến còn trực tiếp tham gia quản lý và vận hành dự án.

Đăng ký học tiếng Việt tại VieTalk từ năm 2022, Lâm Vân (24 tuổi), hiện đang sinh sống tại Texas, cho biết: "Từ nhỏ mình không được học tiếng Việt và luôn giao tiếp với ba, mẹ bằng tiếng Anh. Mình có thể hiểu được một vài từ tiếng Việt cơ bản nhưng không nói được nhiều. Khi bắt đầu làm tình nguyện viên tại một tổ chức phi lợi nhuận chuyên dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt nhập cư sống ở TP.Austin, Texas, mình mới có mong muốn học tiếng Việt thật giỏi để thuận tiện hơn trong quá trình dạy học".

Vân cho biết cách dạy của Tiến khiến việc học tiếng Việt trở nên dễ tiếp cận hơn. Theo Vân, Tiến luôn khuyến khích mọi người nói, đọc và đặt câu hỏi, điều này tạo ra một môi trường học tập rất ấm áp.

"Mình luôn có quan niệm là dạy học viên yêu tiếng Việt trước khi họ biết đọc, viết. Mình tạo môi trường thoải mái cho học viên và không áp lực điểm số. Ngoài ra, mình còn có các dự án nhỏ, trò chơi, cuộc nói chuyện để học viên tìm hiểu về văn hóa VN. VieTalk không chỉ xây dựng lớp học mà còn là nơi kết nối, chia sẻ sau những giờ học. Các học viên có thể cùng nhau đi ăn uống, họp mặt…", Tiến chia sẻ.

Đồng tác giả cuốn sách trang bị kỹ năng cho du học sinh

Năm 2022, Tiến có cơ duyên gặp, nói chuyện với tiến sĩ Phạm Đức Hùng, dược sĩ nội trú Bệnh viện nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ, và được mời trở thành đồng tác giả của cuốn sách Bước ra thế giới. Đây là cẩm nang chia sẻ về hành trình du học của những người trẻ đang học tập và sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chàng du học sinh Việt giúp người trẻ tìm về cội nguồn- Ảnh 3.

Trương Thời Tiến

NVCC

 

Tiến sĩ Phạm Đức Hùng nhận xét: "Tiến là cậu học trò rất năng động và sáng tạo. Khi làm việc chung mình đã rất ấn tượng với cách em ấy sắp xếp thời gian. Tiến vừa học tốt trong trường, vừa làm nhiều dự án có ích cho cộng đồng. Giai đoạn nộp học bổng sau đại học càng thể hiện sự thông minh của Tiến. Em ấy nghiên cứu đặc điểm các chương trình học và biết cách làm nổi bật điểm mạnh của hồ sơ để chứng minh bản thân phù hợp".

Năm 2024, Tiến nhận được học bổng trị giá khoảng 1 tỉ đồng cho chương trình tiến sĩ kỹ thuật công nghiệp (industrial engineering) tại ĐH Nam Florida, Mỹ. Sắp tới, Tiến sẽ tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế (AI in medicine).

"Mình nghĩ rằng để đạt được điểm cao ở các môn học, bản thân đã rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hợp lý. Lập kế hoạch về độ quan trọng của từng công việc và sắp xếp chúng để hoàn thành một cách phù hợp cũng giúp mình chủ động hơn trong việc học. Mình luôn tận dụng các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như trung tâm viết, trung tâm hỗ trợ toán học hoặc các buổi hướng dẫn từ giáo sư để hiểu bài hơn. Mình sẽ hoàn thành các bài tập và dự án trước trước hạn nộp ít nhất 1 ngày. Bên cạnh đó, mình sẽ ôn bài ngay sau khi buổi học trên lớp kết thúc để tránh phải học dồn lúc thi", Tiến chia sẻ.

Theo TNO