Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên

CTG - Là người trẻ khát khao tìm tòi thể nghiệm cái mới, cái riêng, Thái Tuấn gửi gắm chính tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ của mình vào những lời ca, tiếng hát gắn liền với dòng chảy thời sự, hơi thở cuộc sống.

Tốt nghiệp chuyên ngành Biểu diễn âm nhạc, khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TPHCM năm 2022, Cao Thái Tuấn (sinh năm 1999) tiếp tục bồi đắp thêm những trải nghiệm mới gắn với đam mê âm nhạc.

Không chỉ sở hữu chất giọng tốt, chàng trai quê Bà Rịa – Vũng Tàu còn có khả năng sáng tác đa dạng các thể loại, phong cách âm nhạc.

Một trong những sản phẩm âm nhạc mới nhất Tuấn ra mắt ngay trong thời điểm hừng hực khí thế xung kích của tuổi trẻ những ngày tháng 3 là ca khúc “Nụ cười Tháng Thanh niên”.

Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên ảnh 1

Chân dung Cao Thái Tuấn, chàng trai sáng tác nhiều ca khúc về thời tuổi trẻ sôi nổi. Ảnh: Ngô Tùng

Chia sẻ về tác phẩm mới toanh viết về người trẻ này, Thái Tuấn cho hay: “Những chiến dịch Mùa hè xanh hay Xuân tình nguyện tạo cho mình cảm hứng muốn viết một bài hát nào đó liên quan đến sinh viên. Bản thân là một người vừa đàn vừa hát, mình rất muốn viết một bài hát theo chủ đề của người trẻ cho mới mẻ hơn. Nếu viết và biểu diễn luôn thì sẽ tạo nên dấu ấn riêng của mình”, Tuấn bộc bạch và cho rằng việc cover (hát lại) một ca khúc đã có sẽ mang chất của người khác.

Mặt khác, trước giờ chàng trai trẻ này luôn muốn lan tỏa sự tích cực đến với mọi người, do đó muốn viết một ca khúc liên quan đến sự tích cực ngay trong Tháng Thanh niên bằng chính những chất liệu của thời điểm sôi nổi này.

Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên ảnh 2

Thái Tuấn góp giọng trong một chương trình tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Ảnh: NVCC

Trong tác phẩm viết về tuổi trẻ này, Thái Tuấn sử dụng những từ khóa như “màu xanh của áo Đoàn”, “thanh niên thành phố Bác” để phù hợp, gần gũi với người trẻ, với sinh viên. “Một bài hát về Đoàn dưới góc nhìn của một bạn sinh viên, trong độ tuổi thanh niên sẽ tiếp cận các bạn dễ hơn. Và những giai điệu như vậy ra đời”, Tuấn nói.

“Chúng tôi luôn tự tin mang trên mình màu áo xanh/

 

Là màu áo đoàn viên, là màu của biết bao hy vọng/

Mang niềm tin về một Việt Nam sáng ngời”.

“Cùng vẽ nên nụ cười của Tháng thanh niên/

Để xua tan đi hết những muộn phiền/

Một lòng trung kiên/

Mặc cho đất trời có ngả nghiêng”.

Đã quen với việc sáng tác nhanh, Cao Thái Tuấn cho biết đã viết ca khúc “Nụ cười Tháng Thanh niên” trong vòng hai ngày trước khi biểu diễn. “Viết xong và nắm bắt ca khúc rồi đi diễn luôn. Tất nhiên trước đó mình và ban nhạc đã có buổi tập cùng nhau”, nam ca sĩ, nhạc sĩ 9x cho hay.

Trong chặng đường âm nhạc vừa qua, Thái Tuấn chủ yếu sáng tác và đăng tải, phát hành trên nền tảng mạng xã hội, các website, diễn đàn chia sẻ âm nhạc. Trong đó có bài “Tuổi trẻ Đại học Văn hoá”, “Tuổi trẻ Nhà văn hóa sinh viên” nhân kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị này, nơi Tuấn trải qua kỳ thực tập; “Thời đại 4.0” (nói về việc học online), bài “COVID sẽ đi thật xa”, “Cách ly thì phải thích nghi”…

Ngoài sáng tác về đề tài giới trẻ, 9x yêu nhạc còn thử sức ở thể loại tuyên truyền, cổ trang (với nhạc phẩm mang tên “Xuyến chi” lấy cảm hứng câu chuyện tình cảm Trung Quốc).

Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên ảnh 3

Cao Thái Tuấn (vocalist) cùng các thành viên Migaway biểu diễn trong một chương trình kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mới đây tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, nơi bạn thực tập.

Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên ảnh 4

Nam ca sĩ, nhạc sĩ 9x biểu diễn tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Thủ Đức lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Chàng trai 9x sáng tác ca khúc đầy khí thế tuổi trẻ về Tháng Thanh niên ảnh 5

Thái Tuấn dành nhiều tâm huyết sáng tác và biểu diễn dòng nhạc hướng về người trẻ. Ảnh: NVCC

Hiện tại, Thái Tuấn hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc với chuyên môn chính là sáng tác và biểu diễn. Cạnh đó, bạn cũng kết nối với ban nhạc trẻ Migaway tham gia biểu diễn các hoạt động như tiệc cưới, khai trương, cà phê... Các thành viên trong band hầu hết là người trẻ đôi mươi, học tập và làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau và có những khả năng khác nhau như chơi trống, dạy nhạc, dạy vẽ. Riêng mình, ngoài thời gian biểu diễn, Tuấn còn tranh thủ dạy guitar ở một cơ sở giáo dục tư nhân.

Theo TPO