Chàng trai dân tộc Tày "tàn nhưng không phế"

(CTG) Không may bị tai nạn tàn phế hai chân, anh Ma Văn Dựng (SN 1989 - Phó Ban vận động thành lập Hội người khuyết tật Thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) vẫn nỗ lực vươn lên, phát triển mô hình nuôi dúi mang về thu nhập bình quân 20 - 25 triệu đồng/ tháng.

Chàng trai dân tộc Tày Ma Văn Dựng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em ở thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vất vả nhưng gia đình vẫn quyết tâm chăm lo cho 5 chị em ăn học tới nơi tới chốn. 

Năm 2013, biến cố đã đến với anh khi đang học năm thứ 2 của trường Cao đẳng giao thông vận tải, anh bị gãy xương cột sống do tai nạn giao thông. Vụ tai nạn đã cướp đi đôi chân lành lặn và từ đó cuộc sống của anh gắn liền với chiếc xe lăn. 22 tuổi, đang tuổi ăn tuổi học, tuổi đẹp nhất của cuộc đời bỗng chốc phải ngồi trên chiếc xe lăn để di chuyển, tinh thần lúc đó thật khó diễn tả được, bất lực suy sụp. Nhiều lúc anh nghĩ quẩn và muốn tìm đến cái chết để không phải chịu đựng những cơn đau về thể xác lẫn tinh thần hàng ngày và để bớt đi gánh nặng về kinh tế, bớt đi sự lo lắng cho gia đình.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, anh may mắn nhận được tình cảm của một cô gái mang lòng yêu thương, luôn chăm sóc và luôn đồng hành cùng anh đi đến các bệnh viện. Vì thương anh, cô gái lớp 12 đã gác lại việc học lên cao để ở nhà chăm sóc anh cho đến khi sức khỏe anh ổn định và được xuất viện về nhà.

Nằm trên giường bất động gần 1 năm, chịu những cơn đau đớn hành hạ, anh đã mắc phải bệnh trầm cảm, không muốn tiếp xúc với ai, sau đó được các anh chị khuyên bảo, động viên mở quán bán hàng cho đỡ buồn. Vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 1.800.000 đồng do các anh, chị em góp lại và túp lều tranh do bố mẹ dựng tạm ven đường. Với số vốn ít ỏi đó, anh bắt đầu nhập ít hàng tạp hóa: mắm, muối, mì chính … về bán cho khuây khỏa và có thu nhập lo cho bản thân. 

Thời gian cứ thế trôi qua, sau hơn 2 năm, cô gái ngày xưa đã học xong lớp trung cấp và quyết định gắn bó lâu dài với anh. Vượt qua mọi rào cản, 2 anh chị quyết tâm đến với nhau. Đám cưới diễn ra rất đơn giản, không ảnh cưới, không váy cưới, chú rể phải nhờ bạn thân đi đón dâu, gia đình chỉ làm mấy mâm cơm mời anh em trong gia đình, thân thiết. 

Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hai anh chị có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình cùng 2 bé một trai, một gái, được mọi người yêu mến. Vợ anh chịu trách nhiệm chăm lo công việc đồng áng và chăm sóc con cái, còn anh ở nhà bán hàng tạp hóa. Kinh tế gia đình dần được cải thiện, anh luôn cảm ơn người vợ đã không ngại gian khổ, luôn chăm sóc cho anh và cả gia đình luôn được hạnh phúc và cũng nhờ có tình yêu thương của vợ con, gia đình và cùng khát vọng sống anh đã vượt qua mặc cảm, tự ti cho đến ngày hôm nay.

Năm 2018, được lãnh đạo Hội người khuyết tật huyện Bắc Quang tuyên truyền, vận động, anh đã tham gia vào Ban vận động thành lập Hội Người khuyết tật xã Hữu Sản huyện Bắc Quang và chính thức trở thành hội viên của hội. Với sự cố gắng của bản thân, sự tín nhiệm của tập thể, anh được bầu làm Phó Ban vận động thành lập hội thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Từ đó anh có cơ hội học hỏi được nhiều người khuyết tật khác về kinh nghiệm sống và tham gia đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công tác hội của xã. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia công tác Hội ở cơ sở và tham gia vào Câu lạc bộ chấn thương cột sống Việt Nam

Với sự nỗ lực của bản thân, sự quan tâm giúp đỡ của Hội và bạn bè, hiện nay ngoài việc mở một cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhỏ và chăn nuôi gà, vịt, anh đã mạnh dạn chăn nuôi thêm con Dúi để phát triển kinh tế gia đình, việc sinh lời từ con dúi khá ổn định, hàng năm số lượng dúi thương phẩm xuất bán ra thị trường tăng khá, thu nhập bình quân đạt từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng, giúp anh có một cuộc sống ổn định, đủ chăm lo cho gia đình.

Nhờ nỗ lực vươn lên và đóng góp cho cộng đồng, anh Dựng vinh dự nhận Giấy khen của Hội Người khuyết tật huyện Bắc Quang, Giấy khen của Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Giang vì đã đạt nhiều thành tích trong phong trào “Hội viên khuyết tật tiêu biểu trong lao động, sản xuất, kinh doanh”. Đặc biệt, dịp này, anh Dựng vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.