Chàng trai hết mình với tâm niệm "lá rách đùm lá nát"

(CTG) Không may mắn khi bị liệt hai chân, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1984, Khánh Sơn – Khánh Hòa) không những nỗ lực tự chủ cuộc sống mà còn luôn cố gắng giúp đỡ những người nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thị trấn Tô Lạp nơi anh Cường sinh sống và công tác là địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, giao thông không thuận tiện, trình độ dân trí chưa đồng đều. Chứng kiến đời sống người dân khó khăn và những mảnh đời éo le cùng cảnh ngộ, anh Cường luôn cố gắng tìm mọi cách để hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Từ năm 2018 đến nay, anh đã đề xuất xin phép thành lập và duy trì tủ bánh mì – tủ quần áo từ thiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, phối hợp cùng Chi đoàn cơ quan tổ chức phát vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần. Số lượng bình quân mỗi tuần phát được hơn 120 suất ăn bao gồm bánh mì, xôi, sữa hộp cho các cháu bệnh nhi.

Ngoài ra, anh còn tích cực tuyên truyền vận động xây dựng quỹ dành cho bệnh nhân nghèo chuyển tuyến, đã góp phần giúp đỡ được nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, dân tộc thiểu số bệnh nặng phải chuyển tuyến trên. Đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp tiền và hiện vật giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Với nỗ lực đóng góp của mình, anh Cường vinh dự nhận Bằng khen của UBTW Hội LHTN Việt Nam năm 2019, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, dịp này, anh Cường vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.