Chỉ cử động được 2 ngón tay nhưng cậu học sinh này làm nên điều kỳ tích

(CTG) Dù bị khuyết tật nặng, đi lại khó khăn, nói không rõ, tay chỉ sử dụng được 2 ngón… nhưng với nghị lực phi thường, cựu học sinh chuyên tin Lâm Thanh Bá Quý đã có những thành tích đáng nể trong học tập.

 

Chỉ cử động được 2 ngón tay nhưng cậu học sinh này làm nên điều kỳ tích - ảnh 1

Ông Lâm Thanh Bảo cùng con trai Lâm Thanh Bá Quý học sinh chuyên tin Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong ngày nhận học bổng Vallet. HÀ ÁNH

Những thành tích đáng nể của cựu học sinh chuyên tin

Lâm Thanh Bá Quý, cựu học sinh chuyên tin Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa-Vũng Tàu) là một trong những gương mặt ưu tú được chọn để trao học bổng Vallet năm học 2021-2022. Không chỉ có thành tích học tập tốt, Quý còn rất đặc biệt khi xuất hiện trên sân khấu nhận học bổng trên chiếc xe lăn dưới sự hỗ trợ của người cha.

Đứng đợi con phía sau cánh gà của sân khấu, ông Lâm Thanh Bảo (bố của Lâm Thanh Bá Quý) có những chia sẻ đầy xúc động về hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ vươn lên trong học tập và cuộc sống của con trai mình.

Ngược về thời gian cách đây 22 năm, ông Bảo kể: “Cháu sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh, bại 2 não. Vì khả năng vận động hạn chế, tất cả mọi việc từ vệ sinh ăn uống đều phải có bố mẹ lo”.

Cũng theo lời của người cha này, vì bệnh tật nên Quý đi học muộn hơn 4 năm so với bạn bè cùng lứa tuổi. “Lúc đầu, gia đình quyết định cho cháu đi học để biết và khuây khỏa tinh thần nhưng không ngờ cháu lại học được. Mỗi năm học trôi qua, cháu đều được lên lớp một cách tự nhiên. Dù việc học tập khó khăn nhưng cháu vẫn luôn thuộc tốp 10 trong lớp”, ông Bảo nói.

Đến 5 tuổi, khi chị gái học máy vi tính thì Quý ngồi sau xem rồi tự mày mò tìm hiểu. Hầu như tứ chi đều bị liệt, Quý không thể viết bài trên tập vở như học sinh khác. Mọi việc học của Quý đều được thực hiện trên máy vi tính suốt từ bậc tiểu học đến nay chỉ nhờ vào sự cử động của 2 ngón tay.

Từ những nhận xét của giáo viên, ông Lâm Thanh Bảo cho biết con trai út có tư chất thông minh cộng thêm sự chăm chỉ nên học khá đều các môn. Trong đó, Quý được biết đến với học sinh có khả năng tìm ra phương pháp giải độc đáo môn toán. Quý còn có những bài văn hay được chọn đọc làm mẫu cho cả lớp.

Nhưng khả năng đặc biệt nhất của cậu học trò này thể hiện ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ nhỏ, Quý mày mò tự học lập trình games, xây dựng phần mềm. Trong năm học 2017-2018, Bá Quý đã thiết kế một phần mềm tính điểm thi đua cho Tổng phụ trách Đội. Với đề tài này, Quý đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố, giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (khi học lớp 8).

Không chỉ vậy, Quý còn tích cực tham gia và góp phần tổ chức các hoạt động ngoại khóa của trường lớp như: làm báo tường, sáng tác thơ văn, làm nhóm trưởng kèm các bạn cùng lớp học bài...

Không ngừng nỗ lực trong cuộc sống, năm 2017, Lâm Thanh Bá Quý được Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”, được Hội đồng Đội tỉnh trao tặng danh hiệu “Dũng sĩ ngàn việc tốt”.

Chỉ cử động được 2 ngón tay nhưng cậu học sinh này làm nên điều kỳ tích - ảnh 2

Lâm Thanh Bá Quý giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2017-2018

ẢNH GIA ĐÌNH CUNG CẤP

 

‘Chỉ mong có thể tự lo được cho bản thân…’

Quý vừa hoàn thành chương trình lớp 12 và được tuyển thẳng vào ngành kỹ thuật phần mềm Trường ĐH FPT.

Chuẩn bị cho chặng đường học tập mới bậc ĐH, Quý đã cùng mẹ thuê nhà trọ tại TP.HCM để sinh sống. Dù rất tự hào nhưng không ít lo âu, người bố chia sẻ: “Bố mẹ sẽ tiếp tục đồng hành với con trong chặng đường tới. Trước kia suốt những năm học tiểu học và THCS, bố mẹ thay nhau đưa rước con tới trường. Nhưng lên bậc THPT, trường có xe đưa rước. Vợ chồng tôi đã bàn bạc và thống nhất, thời gian tới vợ sẽ lên đây ở hẳn để chăm sóc con những ngày học ĐH sắp tới”.

Ông Bảo cho biết 2 vợ chồng từng là viên chức và đã về hưu 4 năm. Cuộc sống tạm ổn và mong muốn dành khoảng thời gian sắp tới để lo cho con. Rồi ông nói: “Nếu có điều kiện đưa đi tập trị liệu thì cũng có thể di chuyển khoảng cách ngắn. Hiện cháu không tự chăm sóc được, ngay việc ăn uống bố mẹ giúp đỡ. Cháu có thể tự xúc được nhưng vào một thì ra hai ba...”.

Lắng nghe những trải lòng của người cha về hành trình dài 22 năm đồng hành cùng con mới hiểu phần nào vì sao ông có ước muốn tưởng chừng giản đơn nhưng lại khó vô cùng - “mong cháu có sức khỏe, có thể đi được tự vận động được”.

Không chỉ cha mình, Lâm Bá Quý cũng trải lòng: “Em mong muốn học xong có công việc ổn định và có thể tự lo được cho bản thân”.

Học sinh Lâm Thanh Bá Quý là tấm gương sáng về nghị lực vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Theo TN