CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ 2022: 32 NĂM “KHAI HOANG” NHỮNG MIỀN ĐẤT MỚI ĐỂ “TRỒNG NGƯỜI”

(CTG) Trong suốt 32 năm công tác giảng dạy, nhà giáo Nguyễn Thị Bá (SN 1969, Trường THCS Lê Quốc Việt, ấp Bờ Kinh, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã cho thấy một tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người” trên những “miền đất mới”.

“Không biết là rủi hay may mà cứ mỗi lần trong khu vực có thành lập trường mới thì tôi là một trong số những giáo viên được điều động làm người đi “Khai hoang” và “Trồng người” - Đó là những chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Bá về quá trình 32 năm công tác của mình.

(Thương học sinh khó khăn, cô giáo Bá càng quyết tâm tận dụng hết khả năng chuyên môn để truyền tải kiến thức)

Cô giáo Bá vẫn còn nhớ như in tháng 8 năm 1996, khi cô được công tác tại trường THCS Tân Tây - một ngôi trường có quy mô chỉ 8 lớp và 11 giáo viên. Cơ sở vật chất cũng còn rất thiếu thốn. Cô Bá nhớ lắm ba giáo viên ngồi chung hai cái ghế trong giờ giải lao mà vui vô cùng. “Rất thương cho học sinh và cả phụ huynh, ai cũng quyết tâm vượt khó, cùng dạy tốt học tốt. Chúng tôi khai thác tối đa những vật thật xung quanh làm phương tiện dạy học và vận dụng hết khả năng chuyên môn để truyền tải kiến thức cho học sinh” - cô giáo Nguyễn Thị Bá về những ngày ấy.

(Cô giáo Nguyễn Thị Bá vinh dự được nhận Huân Chương Lao động Hạng Ba từ Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang)

May mắn vẫn luôn mỉm cười với những người biết cố gắng. Kết quả thi tốt nghiệp trung học cơ sở môn Tiếng Anh năm ấy đạt 100 % từ điểm năm trở lên, và có 26,7 % học sinh đạt điểm 10. Nhờ những sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò, ngôi trường THCS Tân Tây ngày một lớn mạnh về cả số lượng lẫn chất lượng. “Rồi qua nhiều năm tháng, trường không còn đủ sức chứa số lượng học sinh quá lớn. Lại một lần nữa, tôi ở trong số những giáo viên đi “Khai hoang”  và “Trồng người” - cô Bá chia sẻ về hành trình của mình.

Khó khăn lần này đến gặp gỡ với cô Bá là thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên có kinh nghiệm, đúng bộ môn. Chất lượng học sinh không cao, chỉ từ trung bình khá trở xuống. Sau một kỳ học, cô Bá có cơ hội được quay lại THCS Tân nhưng “Nhìn những đôi mắt ngây thơ của các em học sinh, cảnh trường còn ngổn ngang chưa ổn định về công tác chuyên môn, tôi không thể quay về, tôi muốn ở lại và cùng chung tay vun đắp cho sự nghiệp trồng người ở đây. Tôi phải ở lại!” - Cô giáo Nguyễn Thị Bá quyết định tiếp tục gắn bó với ngôi trường mới.

Nghiên cứu kiến thức và phương pháp dạy học, cô Bá học thêm được kiến thức ở nhiều lĩnh vực rồi vận dụng vào giảng dạy chuyên môn qua dạy học tích hợp. “Một số chủ đề dạy học tích hợp đa môn trong chương trình sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 8” hay đề tài “Một số kinh nghiệm ôn tập kiến thức Tiếng Anh lớp Chín bằng bản đồ tư duy” là kết quả sau quá trình nghiên cứu kỹ càng của cô giáo Bá.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Bá còn đảm nhận chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Bước vào một vai trò mới là hoạt động phong trào, cô Bá không khỏi lo lắng nhưng đồng thời cũng là một cơ hội để cô tìm kiếm điểm mạnh và cả yếu điểm của bản thân.

“Nhiệm vụ trước tiên là giúp giáo viên gắn bó với môi trường mới và giúp họ tự tin với công việc mới. Một hoạt động thiết thực là lễ mừng sinh nhật. Lồng ghép với các buổi họp hội đồng hàng tháng, các công đoàn viên có ngày sinh trong tháng sẽ được Ban Chấp hành chúc mừng sinh nhật kèm tặng hoa và quà. Các giáo viên rất phấn khởi, cảm thấy được quan tâm nhiều hơn, sẵn sàng lăn xả vào tất cả các hoạt động do trường phát động. Đến nay hầu như các thành viên trong trường đều nhớ ngày sinh của đồng nghiệp. Tôi rất tự hào về tập thể sư phạm trong trường: Đoàn kết – Thương yêu – Đùm bọc” - Có thể thấy, cô giáo Bá rất tài năng khi thành công trong nhiều lĩnh vực.

Những nụ cười hồn nhiên, đôi mắt tròn xinh của các học sinh thân yêu là điều đang đồng hành với cô Bá từng ngày. Nhìn các em lớn khôn, hiểu chuyện và thành đạt đã tiếp cho nhà giáo ấy có thêm thật nhiều động lực gắn bó với nghề “trồng người”. Với thâm niên hơn 32 năm công tác, cô Bá đã đi dần đến điểm dừng chân cuối cùng của sự nghiệp, không biết đó có phải là ngôi trường hiện tại cô đang công tác - THCS Lê Quốc Việt hay không. Nhưng dù là tham gia giảng dạy ở đâu, tinh thần cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Bá cũng không thay đổi.

“Mỗi nghề có một lời ru

Dở hay tôi cũng chọn ru khúc này”

(Đôi câu thơ cô giáo Bá dành cho sự nghiệp của mình)

Cô giáo Nguyễn Thị Bá Vinh là 1 trong số 68 gương giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

CTG