{Chia sẻ cùng thầy cô 2022}: Người thầy truyền lửa đam mê thiện nguyện cho học trò

(CTG) Với 16 năm đứng trên bục giảng và kiêm nhiệm công tác Đoàn, thầy Nguyễn Văn Châu luôn luôn nỗ lực truyền tải kiến thức cho học trò và mong muốn truyền lửa đam mệ các hoạt động thiện nguyện, giúp học trò hình thành lẽ sống.

 

Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến ngôi trường THPT Hùng Vương, Thành phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước để nhận công việc mới – giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.

Thầy Châu cùng các em học sinh quyên góp cho hoạt động Hướng về miền Trung.

Chia sẻ về những khó khăn, thầy Châu nói: “Trường THPT Hùng Vương là nơi tôi “dừng chân” – một ngôi trường mới thành lập (2006) đang trong quá trình hoàn thiện, tất cả đều mới, đồng nghiệp của tôi cũng đến từ nhiều nơi khác nhau, phụ huynh học sinh chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường. Mặt khác, tôi thật sự đã rất lo lắng vì gia đình cách trường 25km, không thể ở trọ vì chi phí sinh hoạt rất lớn. Nên bản thân đã chọn phương án đi dạy và vượt quãng đường 25 km mỗi ngày để về trong 6 năm dạy học và hoạt động Đoàn.”

Vượt qua những thử thách, tất cả cảm xúc ấy cũng trôi qua và nhường chỗ cho những niềm vui, tiếng cười khi được trực tiếp gặp mặt các đồng nghiệp và được sống trong ngôi nhà thân yêu thứ hai của mình. Mười sáu năm đứng trên bục giảng với vô vàn kỷ niệm và biết bao hoạt động được tổ chức, thầy Châu luôn hết mình với công việc, chưa một lần quản ngại khó khăn. Dù nhà xa nhưng vào chủ nhật hàng tuần, thầy Châu đều đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh để hỗ trợ, động viên kịp thời cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bỏ học giữa chừng,...

Thầy Châu và các em thiếu nhi thăm, tặng quà mái ấm.

Ngoài công tác giảng dạy ở trường, thầy Châu còn luôn hết mình với công tác thiện nguyện. Từ khi ra trường đến nay, bản thân thầy đã kêu gọi và hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn có kinh phí để học Đại học như chương trình: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam, Chắp cánh ước mơ, em tôi đi thi, Tiếp sức mùa thi… Với tấm lòng nhân ái và sẻ chia, thầy đã duy trì đều đặn nồi cháo 0 đồng tại Bệnh viên quân dân Y Binh Đoàn 16 trong 4 năm qua. Đặc biệt trong năm 2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát thầy Châu đã đứng ra kêu gọi sự chung tay của tất cả mọi người, hỗ trợ cho 50 công nhân ở trọ và 30 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 89 triệu đồng.


Hơn mười năm giảng dạy và kiêm nhiệm công tác Đoàn đã đem lại cho thầy Châu nhiều thành tích nổi bật như: có 10 sáng kiến kinh kinh nghiệm về công tác Đoàn và trong giảng dạy được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận, được Thủ tướng chính phủ, Trung ương Đoàn, UBND Tỉnh, Bộ giáo dục và đào tạo tặng bằng khen.

Trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Vui có, buồn có nhưng động lại trong trái tim tôi vẫn là những cảm xúc ấm áp của những tháng ngày cùng sống, cùng làm việc và chia sẻ dưới mái trường THPT Hùng Vương thân yêu!… Tôi hi vọng bằng sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, sẽ lan tỏa được động lực học tập, tinh thần thiện nguyện đến với các em học sinh. Để thế hệ trẻ luôn sống có trách nhiệm, có hoài bão và tự nguyện đóng góp cho cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.”, thầy Châu tâm sự.

Với những thành tích của mình thầy Châu là 1 trong số 68 giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức trong dịp lễ 20/11 năm nay.

CTG