Chia sẻ cùng thầy cô 2022: Niềm hạnh phúc là thấy học trò mình trưởng thành

(CTG) “Niềm hạnh phúc của người thầy, người cô là nhìn thấy học trò của mình trưởng thành và có những đóng góp vào sự phát triển của đất nước”. Đó là tâm sự của thầy Bùi Văn Tròn, thầy là một trong 68 gương giáo viên dược tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông có 4 người con, là anh hai trong gia đình, thấu hiểu nỗi vất vả cơ cực của ba mẹ, thầy Tròn luôn cố gắng học tập tốt và có ước mơ trở thành một người thầy giáo để gieo cái chữ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn giống như mình.

Thầy Tròn tận tình chỉ bảo học trò trong tiết học

Đổi mới trong phương pháp dạy học

Để duy trì và nâng cao chất lượng dạy học trong các năm qua, thầy Tròn đã mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng và đổi mới trong xây dựng kế hoạch bài dạy, khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng các hoạt động dạy học cho học sinh. Đặc biệt, các kỹ thuật, phương pháp đã mang lại nhiều hiệu quả như dạy học theo dự án, trải nghiệm thực tế, trải nghiệm thực hành, trải nghiệm nghiên cứu khoa học. “Về kiểm tra, đánh giá học sinh ngoài việc đa dạng câu hỏi trắc nghiệm thì tôi quan tâm đến việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo năng lực, quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cho học sinh trong đó có các kỹ năng tự đánh giá, đánh giá lẫn nhau.”, thầy Tròn chia sẻ.

Những thay đổi trong phương pháp dạy học ấy đã có tác dụng định hướng và kích thích học sinh tự học, học sinh yêu thích môn học hơn và giảm được áp lực học tập nhờ đó chất lượng học của học sinh được nâng lên, hàng năm học sinh trên trung bình đạt 100% và tỉ lệ học sinh giỏi, khá tăng lên, luôn duy trì trên 90%, tỉ lệ này luôn cao hơn tỉ lệ bộ môn toàn trường.

Bên cạnh việc đổi mới trong phương pháp dạy học, thầy Tròn không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tự học để nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ cho hoạt động dạy học. Việc giao lưu, học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp được thầy quan tâm và tham gia thực hiện đầy đủ các tiết dự giờ, các tiết dạy giỏi, dạy học theo chủ đề,.. Đặc biệt, thầy còn chủ động tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh để thông qua đó trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Nhờ vậy, thầy Tròn đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp vào các năm: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017 (Quyết định số 12334/QĐ-SGD&ĐT ngày 07 tháng 4 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre). Đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021 (Quyết định số 199/QĐ-SGD&ĐT ngày 16 tháng 4 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre).

Các em học sinh đạt giải cao trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật.

Hạnh phúc là khi các em thành đạt

Từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, thầy trực tiếp hướng dẫn, bảo trợ học sinh thực hiện 8 dự án khoa học kỹ thuật đạt giải cấp tỉnh (04 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải Tư), trong đó có 06 dự án dự thi cấp quốc gia đạt 05 giải (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Tư).

Trải lòng về những gì đã làm được, thầy Tròn tâm sự: “Để đạt hiệu quả cao trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật, công việc hướng dẫn của người thầy đóng vai trò rất quan trọng và cần tạo hứng thú và niềm tin cho học sinh để các em chủ động tìm tòi, nghiên cứu, định hướng các em tìm ý tưởng. Cùng học sinh xác định rõ loại dự án mà học sinh đang nghiên cứu. Xem dự án các em nghiên cứu thuộc dự án là dự án khoa học hay dự án kĩ thuật. Từ đó, các em chọn phương pháp nghiên cứu, các bước tiến hành nghiên cứu hợp lý hơn.”

Biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành dưới sự dìu dắt, dạy dỗ của người thầy luôn tâm huyết, tận tâm với nghề. Trong nhiều năm giảng dạy, bản thân thầy và các đồng nghiệp luôn có những niềm vui, hạnh phúc khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho ngành giáo dục tại quê hương.

Với những thành tích của mình thầy Bùi Văn Tròn là 1 trong số 68 giáo viên vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức trong dịp lễ 20/11 năm nay.

CTG