“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023: Tuyên dương 58 thầy cô giáo tiêu biểu trên mọi miền Tổ quốc

(CTG) Tối nay 17/11/2023, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023 - tuyên dương các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác ở các trường học tại các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục Quốc hội; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; bà Trần Phương Nga, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam; cùng 58 thầy cô giáo được tuyên dương.

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen, Kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm cho các thầy, cô giáo.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết, Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Từ năm 2015, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với nội dung tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Anh Nguyễn Kim Quy phát biểu tại chương trình 

Anh Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh, 58 thầy cô giáo được lựa chọn tuyên dương năm nay hầu hết đều có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác. Các thầy, cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bày tỏ sự trân trọng trước sự nỗ lực để vượt qua khó khăn, vất vả của các thầy, cô giáo, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: “Mặc dù hoàn cảnh khác nhau nhưng các thầy, cô giáo tham dự chương trình lần này đều có điểm chung, họ đã chọn việc khó khăn để nhiều người được làm việc nhẹ nhàng, đã chọn cuộc sống gian khổ để viết nên những bài học thiêng liêng về tình nghĩa thầy trò và tình yêu quê hương, Tổ quốc”.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam hy vọng, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với ý nghĩa nhân văn sâu sắc sẽ cổ vũ, động viên các giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp thêm sức mạnh để các thầy, cô giáo vượt qua mọi thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất, góp phần tạo nên những thế hệ người Việt Nam thời kỳ mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen, Kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm cho các thầy, cô giáo.

Năm 2023, sau hơn 02 tháng phát động Chương trình (08/08– 08/10/2023), Ban Tổ chức đã nhận được 107 hồ sơ các gương thầy cô giáo từ 51 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 25/10/2023, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 58 gương giáo viên tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương, đó là những thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác ở các trường học tại các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 01/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể.

Thầy Vũ Văn Tùng chia sẻ cảm xúc với chương trình 

Trong số 58 thầy cô giáo được tuyên dương, giáo viên lớn tuổi nhất là cô giáo Nguyễn Thị Ngà (sinh năm 1970), công tác tại Trường Tiểu học An Quang, huyện An Lão, tỉnh Bình Định thời gian công tác 32 năm 9 tháng và cô giáo Lý Thị Lam (sinh năm 1970), công tác tại Trường TH&THCS Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn thời gian công tác 22 năm; giáo viên trẻ tuổi nhất là thầy giáo Trần Lê Minh Chiến (sinh năm 1996), công tác tại Trường PTDTBT TH & THCS Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi với thời gian công tác 5 năm 1 tháng và Thầy giáo Nguyễn Thanh Dương (sinh năm 1996), công tác tại Trường THCS Minh Tân, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, thời gian công tác 6 năm 3 tháng.

Cô Nguyễn Thị Kim Lý chia sẻ những khó khăn 

Bên cạnh đó, có những giáo viên là người dân tộc thiểu số, bao gồm 09 dân tộc như: Cô giáo Tống Thị Thùy Dung, cô Hoàng Thị Hiền, thầy Nguyễn Văn Tài, cô Hoàng Thị Huyền, cô Hoàng Thị Thập, cô Chu Bích Hiệp – dân tộc Tày; cô Dương Thị Mai Chuyên, cô Lý Thị Lam – dân tộc Nùng; cô Lê Thị Nhung – dân tộc Sán Dìu; thầy Đinh Văn Giang, cô Quách Thị Bích Nụ – dân tộc Mường; thầy Lò Văn Vinh – dân tộc Thái; thầy Lù Văn Bắc – dân tộc Giáy; cô Lồ Kim Thuỷ – dân tộc H’mông; các thầy Danh Lực, Sơn Hoàng Huy và Thạch Ngọc Sáng – dân tộc Khmer; thầy Trương Văn Hiện và thầy Bnướch Zói – dân tộc Cơ Tu.

 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục Quốc hội trao Bằng khen, Kỷ niệm chương của chương trình và sổ tiết kiệm cho các thầy, cô giáo.

Nhân dịp này, 58 thầy cô giáo được tuyên dương được nhận Bằng khen của Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Uỷ ban Dân tộc.

Đặc biệt, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023 là một chiến dịch dài hơi toàn diện từ offline đến online với sự đồng hành của nhiều đại sứ là các nghệ sỹ, chuyên gia giáo dục, giáo viên uy tín, học sinh tiêu biểu. Các gương mặt KOLs, TikToker tham gia chương trình như: Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Lương Thùy Linh, thầy giáo Nguyễn Thái Dương, Ca sĩ Hà Myo. Các đại sứ đồng hành cùng chương trình sẽ tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa để tôn vinh các thấy cô và lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện đẹp về thầy cô đến với toàn xã hội.

Trao Bằng khen, Kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm cho các thầy, cô giáo.

Trong khuôn khổ chương trình, vào tháng 10 và tháng 11/2023, BTC chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo tại các tỉnh như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Hoà Bình. Hai đại sứ H’Hen Niê và Lương Thùy Linh đã tham gia chuyến đi và tham gia nhiều hoạt động gửi lời động viên, chia sẻ đến các thầy cô. Trong đó, điểm nổi bật là các đại sứ cùng các em học sinh cùng làm thiệp, làm báo tường, vẽ tranh...để tri ân các thầy cô giáo. 

Trước đó, chiều ngày 16/11/2023 Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt, động viên và tặng Bằng khen cho 58 thầy cô giáo trong Chương trình; sáng ngày 17/11/2023, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc gặp mặt động viên đoàn đại biểu các giáo viên tiêu biểu tham dự chương trình và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”.

Sáng ngày 16/11, 58 thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình đã được đến tham quan Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đại diện đơn vị đồng tổ chức, bà Trần Phương Nga, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Bằng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Thiên Long nhận thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình theo từng năm. Mỗi năm, chúng tôi có thêm các nguồn lực để chung tay góp sức để hoạt động tri ân thầy cô ý nghĩa hơn. Sức lan tỏa này mạnh mẽ từ không gian địa lý ở 3 miền đất nước, mở rộng với các không gian mạng xã hội với sự tham gia của người trẻ và hơn hết là sự lan tỏa không gian chiều rộng trong lòng mỗi con người, để thổi bùng lên truyền thông tôn sư trọng đạo đáng quý”. 

Ngọc Ánh - Minh Hiển