Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ

(CTG) Trong 24 năm qua, giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka đã đồng hành với sinh viên, chia sẻ với các bạn trẻ niềm đam mê nghiên cứu, khám phá và làm chủ khoa học công nghệ.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương đã chia sẻ như thế tại chương trình tổng kết và trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học -Euréka lần thứ 24, do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM vừa tổ chức. Hoạt động này cũng hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 1
 

Sinh viên trình bày các đề tài nghiên cứu khoa học của mình trước Hội đồng chấm giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2022. TIÊN TRINH

 

Theo thạc sĩ Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ (Thành đoàn TP.HCM), thường trực đơn vị tổ chức giải thưởng Euréka năm 2022, giải thưởng đã phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước.

Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 2

Sinh viên thảo luận đề tài. TIÊN TRINH

Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 3

Nhóm sinh viên đạt giải nhất. TIÊN TRINH

"Để đến được với giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua các vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá, thông qua và giới thiệu đăng ký tham gia Euréka. Nhờ sự quan tâm và đầu tư đặc biệt đó mà giải thưởng này ngày càng được nâng cao cả về quy mô lẫn chất lượng”, thạc sĩ Đoàn Kim Thành nói.

Thạc sĩ Đoàn Kim Thành cho biết: “Năm 2022, giải thưởng Euréka đã thu hút 119 trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc với 1.231 đề tài của 3.728 thí sinh tham gia. Trong đó đã có 488 thí sinh là tác giả của 160 đề tài xuất sắc được chọn vào vòng chung kết, đến từ 88 trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc. Trải qua các vòng thi, ban tổ chức đã đánh giá và lọc ra 134 đề tài xuất sắc được trao giải. Trong đó có 8 giải nhất, 15 giải nhì, 14 giải ba và 97 giải khuyến khích”.

Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 4
Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 5

Các nhóm sinh viên đạt giải nhất. TIÊN TRINH

Đề tài nghiên cứu công nghệ bảo quản lúa, gạo sử dụng khí CO2 của nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã đạt giải nhất năm nay. Một lĩnh vực khác của nông nghiệp, nhóm sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nghiên cứu về gene ảnh hưởng đến khả năng sản xuất trứng của vịt cũng đoạt giải nhất chung cuộc.

Ngoài các đề tài về nông nghiệp, ban tổ chức còn trao 6 giải nhất khác cho các lĩnh vực về công nghệ thông tin, hóa dược, sinh - y sinh, hành chính - pháp lý, quy hoạch - kiến trúc - xây dựng và giáo dục.

Đánh giá về giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2022, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM khẳng định: “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học do Thành đoàn TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức nhiều năm nay. Các bạn tham gia và đạt giải thưởng này là minh chứng cho một thế hệ sinh viên Việt Nam mới: năng động, tự tin, bản lĩnh và trí tuệ”.

Chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ cho người trẻ - ảnh 6

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM chia sẻ với sinh viên tại lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2022. TIÊN TRINH

Chị Phương cho biết: “Trong 24 năm qua, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka đã đồng hành với sinh viên, chia sẻ với các bạn trẻ niềm đam mê nghiên cứu, khám phá và làm chủ khoa học công nghệ. Nhiều thí sinh sau khi tham gia Giải thưởng tiếp tục học sau đại học và phát triển đề tài nghiên cứu của mình, trở thành những nhà khoa học có uy tín, giữ các nhiệm vụ quan trọng trên nhiều lĩnh vực hoặc tham gia công tác giảng dạy, quản lý tại các trường đại học, học viện. Đặc biệt, nhiều chuyên gia, nhà khoa học trưởng thành từ Giải thưởng đã tiếp tục trở lại đồng hành với vai trò cố vấn, giảng viên hướng dẫn hay tham gia vào các Hội đồng khoa học chấm đề tài nghiên cứu của sinh viên tham gia Giải thưởng Euréka”.

Theo TN