Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng

(CTG) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 là năm đầu tiên triển khai các chủ trương mới theo Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, vì thế có rất nhiều điểm mới, nhất là chủ trương "3 liên kết" tạo ra tính bền vững cho các công trình, phần việc của thanh niên tình nguyện chia sẻ vì cộng đồng…

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc, tôn giáo.

Hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng là môi trường để thanh niên rèn luyện, phấn đấu, thực hiện những lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027: "Thanh niên phải tiên phong, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; trong những việc khó, việc mới; sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng; xung phong đến với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đến với những người nghèo, người yếu thế; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần".

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng - Ảnh 1.
 

Nhiều điểm mới

Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè theo các chủ trương mới trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đó là chủ trương "3 liên kết" (liên kết lực lượng: Thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn: nông thôn, đô thị, vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng: tổ chức Đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự phát; các tổ chức, cá nhân).

Ví dụ như Chiến dịch tình nguyện "Hành quân xanh" kết nối với đội hình Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" trong những nội dung triển khai tại các địa bàn có đội hình sinh viên trú đóng, thực hiện nhiệm vụ; Chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" xác định lực lượng triển khai gồm thanh niên công nhân, công chức, viên chức liên kết với thanh niên tại các địa bàn diễn ra chiến dịch.

Tôi cũng quan tâm đến chủ trương mới "3 liên kết". Có thể nói từ chủ trương này các chiến dịch trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ gắn kết hơn, bền vững hơn và có tính kế thừa. Các công trình của thanh niên đóng góp dành cho người dân được theo dõi, cải tiến một cách xuyên suốt.

Nguyễn Hiếu Trung - Phó bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai

Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo tất cả các cụm thi đua đều tổ chức triển khai ít nhất 1 công trình, hoạt động tình nguyện chung cấp cụm, thể hiện tính liên kết chặt chẽ giữa các địa bàn trong hoạt động tình nguyện.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 cũng lần đầu tiên tổ chức cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện tại 100% các Đảo thanh niên trên toàn quốc, gồm: đảo Trần (Quảng Ninh), đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Hòn Chuối (Cà Mau), đảo Thổ Chu (Kiên Giang); 5 Làng thanh niên lập nghiệp (TNLN): làng TNLN Minh Tân (Hà Giang), làng TNLN Tam Hợp (Nghệ An), làng TNLN Sơn Bua (Quảng Ngãi), làng TNLN Phước Đại (Ninh Thuận) và làng TNLN biên giới Mô Rai (Kon Tum).

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 có sự tiếp nối những nội dung, công việc của Tháng thanh niên năm 2023 ở nhiều nội dung, địa bàn. Theo đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn tập trung nguồn lực hỗ trợ các thôn, bản, ấp khó khăn đã lựa chọn để hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới trở thành "Làng quê đáng sống", gồm: thôn Tân Lập (xã Tân Bình, H.Như Xuân, Thanh Hóa); thôn Khâu Tràng (xã Hồng Thái, H.Na Hang, Tuyên Quang); ấp 1 (xã Tân Kiều, H.Tháp Mười, Đồng Tháp), thể hiện sự kết nối liên tục, sự thiết thực và tính bền vững trong các hoạt động tình nguyện tại các thời điểm trong năm.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023: Sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng - Ảnh 3.

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa làm đường nông thôn trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2022. Nữ Vương

Đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số

Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số.

Nội dung trên được thể hiện trong một số định hướng chỉ đạo, cụ thể như: Tổ chức các đội hình trí thức trẻ tình nguyện phối hợp với "Tổ công nghệ số cộng đồng" tại địa phương hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP của địa phương. Tổ chức các đội hình tình nguyện "Chuyển đổi số cộng đồng" truyền thông, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân. Triển khai các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh gắn với đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong xây dựng đô thị, tuyên truyền về xây dựng Chính phủ điện tử và tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các thủ tục hành chính cho nhân dân tại nhà.

Anh Nguyễn Hiếu Trung, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai, cho rằng kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của T.Ư Đoàn có nhiều điểm mới, nhất là việc chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn phù hợp với tình hình của đất nước, đó là chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

"Tôi cũng quan tâm đến chủ trương mới "3 liên kết". Có thể nói từ chủ trương này các chiến dịch trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ gắn kết hơn, bền vững hơn và có tính kế thừa. Các công trình của thanh niên đóng góp dành cho người dân được theo dõi, cải tiến một cách xuyên suốt", anh Hiếu Trung đánh giá.

Anh Nguyễn Hiếu Trung cũng cho rằng các hoạt động trong kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 của T.Ư Đoàn đã bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, thể hiện rõ 3 nhiệm vụ đột phá được xác định tại đại hội.

Hồ hởi với thông tin lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức cho lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện tại các Đảo thanh niên, anh Nguyễn Gia Huy, Bí thư Đoàn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết hoạt động tình nguyện ở một địa bàn mới (Đảo thanh niên) sẽ có nhiều điều hay. Các hoạt động tình nguyện sẽ thêm nhiều điều ý nghĩa, càng thiêng liêng hơn khi sức trẻ, hoài bão và tinh thần xung kích của thanh niên được khắc ghi trên những hòn đảo của đất nước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. "Việc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được tổ chức ở các Đảo thanh niên khẳng định được vai trò của thanh niên trong việc xây dựng đảo, đồng thời khích lệ tinh thần xung kích của các thế hệ trẻ, sẵn sàng làm bất cứ việc khó nào khi Tổ quốc cần", anh Huy chia sẻ.

Nằm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2023 cũng có nhiều điểm mới. Là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động như: tổ chức các đội hình "Tình nguyện số" tiếp sức trực tuyến; chuỗi hoạt động "Ôn thi cùng thủ khoa" (thủ khoa các trường hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn); hoạt động "Cùng em đi thi" (giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn); dự án phát huy vai trò của các nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội để tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm. Chương trình năm 2023 hướng đến hỗ trợ các thí sinh thi vào lớp 10, thí sinh tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và học sinh có nguyện vọng du học ở nước ngoài…

Ngoài ra còn có các hoạt động hỗ trợ sinh viên: "Ngày hội tân sinh viên"; trao tặng học bổng "Tiếp sức đến trường", học bổng "Nghị lực mùa thi", các tính năng sẵn có như góc ôn tập, tư vấn, đăng ký nhận hỗ trợ, thư viện tài liệu… và thêm tính năng tư vấn tự động gắn với nền tảng chatbot trực tuyến, trí tuệ nhân tạo.

Theo TN