Cho chim nghe nhạc đẻ trứng rất sai, thu nhập 20 triệu đồng/tháng

(CTG) 20 triệu đồng/tháng là mức thu nhập mơ ước của nhiều người mà anh Nguyễn Bửu Thanh ở khu vực Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã đạt được bằng mô hình độc lạ - cho chim nghe nhạc.

Anh Thanh có thu nhập 20 triệu đồng/tháng nhờ vào mô hình cho chim gà nghe nhạc - Ảnh M.TÂM

Vốn đam mê chim cảnh, hơn ba năm trước anh Thanh quyết định khởi nghiệp với 20 chim trĩ, sau đó đầu tư thêm 100 con nữa. Nhưng anh chưa có kinh nghiệm nên chim bị dịch tụ huyết trùng, chết sạch.

Không nản, anh Thanh lên mạng tìm kiếm những phương pháp hay cũng như học hỏi những người nuôi trước, đồng thời tự rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi. Dần dần anh biết cách hạn chế chim bị nhiễm bệnh.

Một phương pháp độc đáo anh áp dụng là cho chim nghe nhạc. Những bản nhạc du dương phát ra từ máy tính nối với giàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến chim không bị stress, nhất là khi thời tiết quá nóng hay nhiệt độ thay đổi đột ngột. Từ đó chúng đẻ trứng rất sai.

Anh Thanh cho biết: "Chim trĩ là loài hoang dã nên trong quá trình nuôi, nếu nghe nhạc chim sẽ thấy thư giãn, thoải mái, nhất là trong giai đoạn sinh sản, khiến chúng tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến đẻ trứng nhiều".

Từ thành công trong việc nuôi chim trĩ, anh quyết định mở rộng quy mô trang trại nuôi thêm gà quý phi - một giống gà có xuất xứ từ châu Âu. Từ hai chú gà trống và 20 nàng mái ban đầu, giờ đây hằng tháng anh xuất bán hàng trăm con gà. Ngoài gà quý phi, anh còn nuôi thêm gà Đông Tảo, gà mặt quỷ.

Sau khi chim, gà đẻ, anh đem trứng vào máy ấp, đến khi trứng nở thì tách ra chuồng trại nuôi, rồi xuất bán gà thịt, bán chim và gà giống, đồng thời giữ lại một số để gầy đàn nhân giống. Cứ vậy, số lượng chim, gà trong trại anh không ngừng tăng lên.

Chim trĩ giống được anh bán giá 40.000-400.000 đồng/con, chim trĩ thịt 180.000-190.000 đồng/kg; gà quý phi giống 35.000 - 200.000 đồng/con, gà quý phi thịt 150.000 đồng/kg.

Khách hàng của anh gồm đủ cả, từ nhà hàng, khách vãng lai nhiều tỉnh thành. Trừ mọi chi phí, mỗi tháng anh thu vào hơn 20 triệu đồng từ bán các loại chim, gà nói trên.

Điều mọi người quý mến chàng thanh niên không chỉ ở tài chăn nuôi giỏi mà anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu để mọi người có được thu nhập như mình.

Mô hình chăn nuôi trên được Quận đoàn Ô Môn nhân rộng cho các bạn trẻ có nhu cầu nuôi loài chim và gà này. Anh Bùi Phước Thiện, bí thư Đoàn phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, chia sẻ: "Mô hình nuôi chim trĩ và gà quý phi của bạn Thanh là một trong những mô hình thành công nhất mà đoàn phường đang hỗ trợ. Chúng tôi hiện cũng tổ chức cho các bạn thanh niên trong phường đến tham quan và học hỏi mô hình của bạn Thanh về con giống và kỹ thuật".

 

Theo TTO