Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới

(CTG) Sáng 5/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2022- 2023 tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Cùng dự lễ khai giảng tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong...

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới 2022- 2023 tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (tiền thân là Khối chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Tổng hợp cũ) có lịch sử 57 năm hình thành và phát triển. Từ 1 lớp chuyên Toán với 18 học sinh, đến nay, trường đã hình thành 5 khối chuyên với 1.700 học sinh. Trong các kỳ thi Olympic Quốc tế, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên đã giành 69 Huy chương Vàng; 84 Huy chương Bạc; 71 Huy chương Đồng các môn.

Năm 2022 là một năm “bội thu” của nhà trường khi cả 8 học sinh tham gia các đội tuyển Olympic Quốc tế đều giành huy chương, trong đó có 7 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới 2022- 2023 tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, học sinh Ngô Quý Đăng (lớp 12A1 Toán) có thành tích đặc biệt xuất sắc của đoàn Việt Nam với số điểm tuyệt đối 42/42. Đây là thành tích 19 năm mới lặp lại, sau lần gần nhất Việt Nam có thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở Olympic Toán học năm 2003.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà học sinh giành huy chương tại các kỳ thi Olympic Quốc tế.

TS Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, cho biết: Tiếp nối truyền thống của các khối chuyên tổng hợp trước đây, năm học 2021 – 2022 vừa qua, thầy và trò nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong đại dịch COVID-19 để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, nhà trường vô cùng vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch nước gửi thư động viên và khen ngợi về thành tích của thầy và trò trong các kỳ thi Olympic Quốc tế năm 2022. Những lời căn dặn và biểu dương của Chủ tịch nước đã thôi thúc nhà trường hăng hái chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, hứa hẹn nhiều niềm vui mới và thắng lợi mới.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Bằng khen của Trung ương Đoàn tặng 8 học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương trong các kỳ thi Olympic Quốc tế năm 2022.

"Hôm nay, chúng ta cùng nồng nhiệt chào đón 687 tân học sinh lớp 10, niên khóa 2022-2025 gia nhập Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Thầy tin tưởng rằng, các em đã sẵn sàng hòa chung không khí hăng say học tập của các lớp dự tuyển, đội tuyển, thỏa chí tìm hiểu, khám phá những tri thức chuyên sâu của môn học mà các em đam mê. Ở đây các em sẽ được thể hiện tài năng của mình, được thỏa sức sáng tạo và chinh phục tri thức mới", TS Lê Công Lợi dặn dò các em học sinh.

Nâng cao chất lượng giáo dục không quên chăm lo đời sống giáo viên

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích của thầy và trò của 5 khối chuyên Trường Đại học Tổng hợp (trước đây) và Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (hiện nay) đã dày công vun đắp trong 57 năm qua. Từ yêu cầu bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phát hiện nhân tài trong lĩnh vực khoa học cơ bản của những năm 1960, đến nay, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là ngôi trường giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh giỏi, đang dần khẳng định vị thế trong những trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích của thầy và trò của 5 khối chuyên Trường Đại học Tổng hợp (trước đây) và Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (hiện nay) đã dày công vun đắp trong 57 năm qua.

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị toàn ngành giáo dục nước nhà đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Trong đó, Bộ GD&ĐT tập trung chỉ đạo tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế; hướng vào phát triển con người toàn diện cả năng lực và phẩm chất, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng những yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước; thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp với trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục trong lễ khai giảng năm học mới ảnh 6

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu ngành giáo dục Hoàn thiện các cấp học, bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân, phù hợp với từng loại hình đào tạo. Sắp xếp lại hệ thống trường học; phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa các vùng, miền, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách bảo đảm điều kiện thuận lợi để mỗi người dân đều được thụ hưởng một cách công bằng những thành quả tốt đẹp của nền giáo dục nước ta. Nghiên cứu để hoàn thiện, ổn định hệ thống sách giáo khoa và chế độ thi cử ở các cấp học.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đào tạo đúng hướng, hợp lý. Đầu tư thích đáng cho giáo dục và đào tạo chất lượng cao, trình độ cao; có chính sách đầu tư đặc thù cho vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện có hiệu quả các chính sách xã hội trong giáo dục và đào tạo.

Cùng với đề cao vị trí, vai trò và trách nhiệm xã hội, cần đổi mới mạnh mẽ chính sách đãi ngộ, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là khâu then chốt; thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách và giải pháp để cải thiện mức sống, nâng cao trình độ và chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thực hiện bổ sung đủ biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 - 2026 theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị.

Tại buổi lễ của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai giảng năm học mới. Cũng tại đây, Chủ tịch nước trao quà tặng 8 học sinh giành huy chương quốc tế các môn trong kỳ thi Olympic năm 2022.

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho học sinh Nguyễn Hữu Hoà - Thủ khoa tổ hợp A00 của trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Học sinh Nguyễn Hữu Hoà là con của liệt sĩ, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, người đã hy sinh trong đợt cứu hộ tại Thuỷ điện Rào Trăng 3 năm 2020.

Nhân dịp này, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao Bằng khen của Trung ương Đoàn tặng 8 học sinh đoạt Huy chương Olympic Quốc tế các môn văn hoá năm 2022.

Theo TP