Cô giáo miệt mài gieo chữ nơi miền núi khó khăn suốt 36 năm

(CTG) Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định với thâm niên 36 năm công tác, là gương giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022.

Hơn 36 năm công tác tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh của tỉnh Bình Định, cũng như bao thầy, cô giáo khác những chuyện vui, buồn, thuận lợi, khó khăn trong cuộc đời nhà giáo không làm sao kể hết. Những khó khăn về điều kiện dạy học, về kinh tế, gia đình, về định kiến của xã hội… không thể nào làm cho cô Dung ngừng yêu nghề dạy học. Mặc dù cũng có lúc bản thân cô tưởng chừng như gục ngã, mất niềm tin trước sự tồn tại tiêu cực của xã hội, lúc đó chính lòng yêu nghề lại giúp cô đứng lên và bước tiếp cho đến ngày hôm nay. 

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung vui vầy bên cháu nhỏ sau những giờ phút giảng dạy tại trường tiểu học Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định

Cô Dung tâm sự: “Trong 36 năm đó, điều kiện dạy học ở thế hệ của chúng tôi không thuận lợi bằng các bạn trẻ bây giờ, những thành tích mà bản thân đạt được đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của bản thân, lắm lúc đánh đổi bằng mồ hôi, nước mát có khi cả máu nữa… Nhưng cái được lớn nhất của nghề dạy học đối với tôi là sự tin yêu của cha mẹ học sinh, sự tin tưởng của đồng nghiệp, của lãnh đạo khi giao nhiệm vụ cho mình. Cái kết ngọt ngào nhất đó là HS của mình trưởng thành và thành đạt”.

Cô cũng gửi những lời nhắn nhủ tới các thầy cô giáo trẻ còn thời gian cống hiến hãy dạy học sinh hoặc làm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì hãy dạy và làm bằng từ cái tâm thì ắt sẽ có kết quả tốt đẹp. Cái khó khăn của khách quan không bằng cái khó khăn của chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình.

Cô mong muốn các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục hãy tạo điều kiện cho môi trường giáo dục thật sự trong sáng như vốn có của nó, giảm bớt các cuộc thi, hoạt động online cho giáo viên và học sinh bằng cuộc thi, hoạt động thực tế để các em học sinh, các thầy cô giáo có cơ hội nâng cao năng lực của mình; Có chế độ lương cho thầy cô để thầy cô sống bằng đồng lương của mình không phải dạy thêm, để xứng tầm “Giáo dục là Quốc sách hàng đầu”. 

Đối với cô, công việc dạy học chính thức đã khép lại nhưng năng lượng sống tích cực của bản thân vẫn tràn trề, cô có đủ điều kiện làm những việc mình yêu thích đó là tham gia câu lạc bộ dân vũ ở địa phương, sống an nhiên cùng con cháu và sẵn sàng tham gia các hoạt động giáo dục khi địa phương và ngành cần.

Với đóng góp bền bỉ cho sự nghiệp trồng người tại địa phương, cô Dung vinh dự nhận 2 bằng khen của UBND Tỉnh Bình Định khen tặng Đạt Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh và là Chiến sĩ thi đua trong phong trào thi đua yêu nước, 8 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh có thành tích trong hoạt động công đoàn, 2 chứng nhận của Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận danh Hiệu “Giỏi việc nước -Đảm việc nhà” Giai đoạn 2005 – 2009 và 2006 – 2010, danh hiệu "Lao động Tiên tiến", giấy khen của UBND huyện và LĐLĐ huyện Vĩnh Thạnh...

Đặc biệt, dịp này, cô Dung vinh dự được là 1 trong 68 gương giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phát động tổ chức từ năm 2015.

Chương trình tuyên dương các giáo viên có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

Qua 7 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương được 390 giáo viên đã cống hiến bền bỉ, không mệt mỏi, dành nhiều thời gian, công sức, tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Được tổ chức vào tối 16/11 tại Hà Nội, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" 2022 đã tôn vinh 68 thầy cô tiêu biểu xuất sắc. Các giáo viên được tuyên dương được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam; biểu trưng của Chương trình; Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ GD&ĐT.

Trong khuôn khổ Chương trình, vào tháng 10/2022, Ban Tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo tại các tỉnh như: Đồng Nai, Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Nai, Nghệ An và Yên Bái.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gặp mặt, biểu dương 68 thầy cô giáo được tuyên dương vào sáng ngày 15/11; lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp mặt, động viên và tặng Bằng khen cho 68 thầy cô giáo trong Chương trình vào chiều ngày 16/11.