Cô sinh viên khiếm thị và 'Giấc mơ nơi thiên đường'

(CTG) "Mỗi ngày trôi đi là một ngày tôi học cách đem những hạt nắng kết thành một mặt trời ấm áp, để rồi hôm nay tôi nhận ra hạnh phúc tồn tại nơi những trái tim chân thành', cô gái trẻ Thu Loan kể.

Nghiêm Vũ Thu Loan bên người mẹ luôn hi sinh theo cô con gái suốt chặng đường học tập - Ảnh: K.ANH

Nếu ta nhìn mọi thứ bằng đôi mắt của những thiên thần, ta sẽ thấy cuộc đời đẹp như thiên đường mà ta mơ ước. Nghiêm Vũ Thu Loan

Trong lời tựa của cuốn sách đầu tay Giấc mơ nơi thiên đường, Loan viết: "Dù chúng ta là ai, hoàn cảnh của chúng ta thế nào thì tôi vẫn biết rằng ở nơi sâu thẳm nhất, mềm mại nhất của trái tim, chúng ta đều cất giấu một khoảng trời an vui, vậy vì sao chúng ta không đem khoảng trời nho nhỏ ấy hóa thành thiên đường mà ta mơ ước".

Suất học bổng Chắp cánh ước mơ trị giá gần 1 tỉ đồng dành riêng cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn và không có cơ hội tiếp cận với chương trình học đại học vừa được RMIT trao tặng đến Nghiêm Vũ Thu Loan, ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô sinh viên khiếm thị với mong ước trở thành một cây bút viết về hiện thực xã hội.

Khát khao học

Căn bệnh mắt bẩm sinh và một tai nạn ngày bé đã vĩnh viễn cướp đi thị lực của cô gái trẻ xinh xắn Thu Loan. Lớn lên bên nếp nhà ở vùng ngoại ô huyện Ứng Hòa của Hà Nội, cô gái nhỏ đã gặp những trở ngại khi biết mình không thể nhìn rõ mọi vật. Loan đến lớp nhưng không thể viết chữ mà chỉ nghe thầy cô giáo giảng.

Hết nửa năm lớp 1, Loan đành phải nghỉ học dù gia đình có chạy chữa nhiều nơi vẫn không tìm lại ánh sáng cho cô con gái nhỏ.

Ở nhà, Loan nhờ chị gái dạy cách làm toán, nghe và đọc theo chị nên Loan luôn khát khao được đi học trở lại. Thấy vậy, mẹ của Loan đã đưa cô con gái đến học nội trú tại Trường Nguyễn Đình Chiểu khi cô bé lên 9 tuổi.

Làm quen với chữ nổi một cách nhanh chóng, chỉ sau một năm Loan đã hoàn thành chương trình của hai lớp để lên thẳng lớp 3. Suốt cả thời cấp I rồi cấp II, Loan luôn thể hiện niềm say mê học tập của mình, cô bé thi đậu vào Trường THPT Yên Hòa. Mẹ của Loan lặn lội từ quê lên, thuê nhà trọ ở cạnh trường để lo cho con gái.

"Ngày còn học phổ thông, mình dựa vào bài giảng thu âm, sách nói và các nguồn tư liệu số" - Loan chia sẻ bí quyết.

Thích hoạt động cộng đồng

Từ thời học cấp II, Loan đã cùng một nhóm bạn làm sách nói để chia sẻ với cộng động. Sau đó dự án tạm ngưng, Loan hợp tác với một số chương trình quốc tế tiếp tục làm cho các bạn khiếm thị khác.

Và mới đây, Loan cùng các sinh viên khiếm thị khác lập CLB hỗ trợ những người đồng cảnh ngộ. "Vì mình hiểu những khó khăn, trở ngại của người khiếm thị nên mình rất muốn làm thật nhiều những gì có thể giúp những bạn cùng cảnh ngộ, đặc biệt các bạn đi sau có thêm động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống. Mình cũng sẽ làm những hoạt động giúp xã hội thay đổi cách nhìn về người khiếm thị, tạo điều kiện để họ hòa nhập, phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội" - Loan chia sẻ.

Gặp Loan trong lần cô có mặt tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) chia sẻ, giao lưu với bạn đọc ngày ra mắt tập truyện ngắn đầu tay Giấc mơ nơi thiên đường (NXB Hội Nhà Văn Việt Nam), Loan nói về những câu chuyện đầy màu sắc, giàu nhiệt huyết của các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong cuộc sống, trải dài trên hơn 200 trang sách.

Trong sách, Loan viết: "Mỗi ngày trôi đi là một ngày tôi góp nhặt riêng cho mình những hạt nắng lung linh, mỗi ngày trôi đi là một ngày tôi học cách đem những hạt nắng ấy kết thành một mặt trời ấm áp để rồi hôm nay tôi nhận ra hạnh phúc tồn tại nơi những trái tim chân thành".

Chọn học ngành truyền thông chuyên nghiệp, Loan hi vọng sẽ có kiến thức và kỹ năng để viết lách. "Mình thích viết về xã hội hiện thực và truyền thông giúp nâng cao nhận thức của người khiếm thị cũng như cái nhìn của xã hội về những người khiếm thị" - cô gái trẻ bộc bạch.

Từ năm 14 tuổi đến nay, Loan đã liên tục cộng tác với Hội Người mù TP Hà Nội để chia sẻ về khát vọng, về những gì người khiếm thị đang trải qua. Bên cạnh đó, cô còn làm trợ giảng tiếng Anh cho Trung ương Hội Người mù Việt Nam trong vòng một năm. "Thu Loan đạt điểm số cao trong lớp kỹ năng hòa nhập. Với đức tính cần cù và thông minh, cô đã hoàn tất chương trình bốn năm chỉ trong vòng hai năm" - bà Chu Thị Thu Hà, phó chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội, cho biết.

Thu Loan tận dụng mọi cơ hội học tập có được để tích lũy vốn kỹ năng về công nghệ thông tin, về truyền thông trực tuyến, về cách sử dụng và làm sách nói. "Mình muốn rèn giũa những kỹ năng trong ngành truyền thông để có thể đem tiếng nói đến cho những người khuyết tật trong xã hội, để câu chuyện của họ được nhiều người biết đến hơn" - cô gái trẻ chia sẻ về ước mơ và động lực giúp cô dành hẳn một năm chuẩn bị ứng tuyển cho suất học bổng thường niên của RMIT.