Công nghệ băng tần siêu rộng (UWB) được Apple tích hợp sẵn trên loạt iPhone 11 - Ảnh: Apple

Nhưng chính xác thì UWB là gì và vì sao nó lại quan trọng đến mức Apple đưa vào iPhone mới? Hãy cùng Thanh Niên tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết của trang How To Geek:

Ultra-Wideband có thể dùng để làm gì?
Apple không đề cập nhiều đến tính năng này trong sự kiện phát hành iPhone 11 vừa qua, nhưng nó được nhấn mạnh trên trang chủ của Apple. Theo họ, băng siêu rộng là công nghệ mang đến nhận thức về không gian cho thiết bị.

Bước đầu, Apple chỉ quảng cáo một tính năng UWB là giúp cải thiện AirDrop nhờ nhận biết định hướng khi giao tiếp, nói cách khác bạn có thể trỏ iPhone của mình vào iPhone của người khác và AirDrop sẽ biết bạn có thể muốn gửi thứ gì đó cho chiếc iPhone đối diện. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có sẵn ở bản cập nhật iOS 13.1 vừa ra mắt mà thôi. Hiện nay, iPhone (và các thiết bị khác) chỉ dùng Bluetooth để nhận biết các thiết bị hiện hữu xung quanh bạn, nhưng chúng chưa thể biết chính xác bạn đang muốn nhắm tới ai hoặc chúng đang ở đâu.

Nói cách khác: tính năng này cho phép smartphone có thể phát hiện chính xác vị trí của các thiết bị (đang bật Bluetooth) trong không gian vật lý, thứ mà các smartphone hiện nay đang thiếu.

Nó hoạt động như thế nào?

Giống như Bluetooth và Wi-Fi, băng tần siêu rộng là một giao thức truyền thông không dây sử dụng sóng vô tuyến. Nhưng nó cung cấp băng thông cao hơn với mức sử dụng năng lượng thấp, nên nó chỉ có thể hoạt động trong phạm vi (khoảng cách) ngắn. Đó cũng là lý do tại sao các công nghệ không dây khác như Bluetooth hay Wi-Fi vẫn hữu ích vì chúng có phạm vi dài hơn. Không giống như các công nghệ băng thông hẹp, UWB truyền dữ liệu qua tần số rộng hơn (trên 500 MHz).

Bluetooth và Wi-Fi lại là phương thức xác định khoảng cách và vị trí không đáng tin cậy, dù chắc chắn một thiết bị có tín hiệu mạnh hơn có thể đang ở gần hơn so với một thiết bị có tín hiệu yếu hơn, nhưng tín hiệu vẫn có thể được tăng cường và qua đó đánh lừa hệ thống. Thay vì phụ thuộc vào cường độ tín hiệu, iPhone sẽ đo thời gian phản hồi của tín hiệu để xác định khoảng cách từ thiết bị khác. Thông qua nhiều ăng ten, UWB cũng có thể đo góc tín hiệu đến. Kết hợp giữa góc chính xác với khoảng cách chính xác sẽ giúp iPhone xác định vị trí chính xác tương đối của thiết bị khác trong không gian.

Dù Apple chưa công bố chi tiết và phương thức hoạt động của chip U1 và công nghệ siêu băng thông rộng trên iPhone 11, do hiện có nhiều “phiên bản” khác nhau của chuẩn này, nhưng theo Infsoft, công ty đang sử dụng công nghệ băng siêu rộng để cung cấp dịch vụ định vị trong nhà cho ngành công nghiệp này, thì độ chính xác của nó lệch từ 10-30 cm, trong khi nếu dùng Wi-Fi hoặc Bluetooth sẽ là 5-15 m hoặc 1-3 m tương ứng.

Nó đóng vai trò gì trên iPhone 11?

Apple mô tả về chip U1 trên iPhone mới - Ành chụp màn hình

Công nghệ này là một phần của iPhone 11 , iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Ưu tiên đầu tiên là cải thiện khả năng nhận biết và chia sẻ tốt hơn qua AirDrop khi UWB kích hoạt, mang đến trải nghiệm mới mẻ và khả năng giao tiếp theo ngữ cảnh cho iPhone.

Khả năng lớn nhất mà nhiều người đang nghĩ tới là theo dõi các thiết bị khác, bởi trước đó Apple được cho là đang làm việc với các tag theo dõi phần cứng của riêng họ. Gắn tag cho từng đối tượng, ví dụ móc khóa, ví hoặc balo của bạn và sau đó có thể theo dõi vị trí của chúng.

Hiện nay, các ứng dụng theo dõi như Title đang sử dụng Bluetooth, khi bạn ở gần đó bạn sẽ phải bấm chuông của thiết bị và tìm nó bằng cách lắng nghe âm thanh phát ra. Trong tương lai, UWB có thể cho phép iPhone phát hiện và theo dõi chính xác hơn mà không cần phát ra âm thanh. Nói cách khác, iPhone của bạn có thể cho bạn thấy móc khóa của bạn rơi vào ghế đệm hoặc hiện vị trí cho bạn trên màn hình thông qua ứng dụng thực tế ảo tăng cường.

Đó chỉ là một vài ứng dụng của nó, chip U1 là khởi đầu của một cuộc cách mạng băng siêu rộng. Công nghệ smarthome có thể biết chính xác nơi con người đang đứng (nếu họ mang theo điện thoại hỗ trợ UWB) ở đâu đó trong nhà, thậm chí với UWB bạn có thể dùng điện thoại để mở xe hơi mà không cần đến chìa khóa và chiếc xe có thể sử dụng nó để xác minh chủ nhân đang ở cạnh trước khi mở cửa cho bạn lên. Rất nhiều thứ hứa hẹn đang mở ra phía trước…

Còn Ultra-Wideband trên điện thoại Android?

Tính năng này mới chỉ xuất hiện trên iPhone của Apple, nhưng không có gì cản trở nó sẽ xuất hiện trên các smartphone Android sắp tới.

Qua đó chúng ta sẽ có dịp chứng kiến các nhà sản xuất cùng nhau đua tranh để tích hợp UWB và tạo ra nhiều tính năng thú vị dành cho người dùng cuối. Điều quan trọng không phải là nó có trên iPhone hay điện thoại Android, mà là nó sẽ giúp ích gì cho chúng ta trong cuộc sống. Hãy cùng chờ xem!

Theo TN