Đồng chủ trì còn có các anh trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI: Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy, Nguyễn Ngọc Lương và đông đảo phóng viên các đơn vị báo chí.
![]() Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa XI thông tin nhanh tới báo chí về kết quả Đại hội.
|
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lê Quốc Phong đã thông tin nhanh kết quả của Đại hội. Theo đó, sau 3,5 ngày làm việc hiệu quả, Đại hội đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2012-2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Trong đó, tại phiên khai mạc trọng thể, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; nguyên Bí thư thứ nhất, Bí thư Trung ương Đoàn các thời kỳ; nguyên ủy viên Trung ương Đoàn khóa X; các gương mặt trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực tham dự; 25 tổ chức thanh niên nước ngoài, tổ chức thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước đã gửi điện chúc mừng Đại hội. Tham dự và đưa tin về Đại hội có hơn 200 phóng viên của trên 60 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.
Đại hội có 999 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Trong đó: Đại biểu đương nhiên là các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X: 135 đồng chí (chiếm 13,6%); Đại biểu được bầu tại Đại hội các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc: 814 đồng chí (chiếm 81,4%); Đại biểu được chỉ định: 50 đồng chí (chiếm 5%). Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự Đại hội là 30,7 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi (đại biểu Trương Hiếu Ngân, sinh ngày 18/11/2001, học sinh lớp 11, Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang); Có 383 đại biểu là nữ (chiếm 38,3%); 196 đại biểu là người dân tộc thiểu số (chiếm 19,6%). Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 313 đại biểu (chiếm 31,3%, trong đó có 1 Phó giáo sư, 28 tiến sĩ). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 690 đại biểu (chiếm 69%).
Với khẩu hiệu “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đã bầu ra BCH Trung ương Đoàn khóa XI gồm 151 đại biểu. Đại hội thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; đánh giá những kết quả đạt được của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017, thống nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Đại hội biểu thị quyết tâm thực hiện mục tiêu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022: “Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
Trả lời các câu hỏi về chương trình hành động của Đại hội đáp ứng kỳ vọng của Tổng Bí thư về việc khắc phục tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn”, thanh niên phải có bản lĩnh, xứng đáng làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết: Đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, tuyên truyền chủ nghĩa Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chính sách của nhà nước, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau, tuyên truyền qua mạng xã hội. Cán bộ Đoàn phải gương mẫu, cống hiến tài năng, sức trẻ... Đồng thời, cung cấp nhiều thông tin chính thống, kịp thời, giúp thanh niên nắm vững quan điểm, tránh những thông tin luận điệu xuyên tạc, chống phá...
Anh Lương cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tổ chức nhiều hội thảo, chương trình để thanh niên nắm bắt, hiểu rõ về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
![]() Quang cảnh buổi họp báo sau Đại hội.
|
Về vấn đề nhạt Đoàn, trong thanh thiếu niên, anh Lương cho biết, giải pháp đặt ra là tuyên truyền để thanh niên hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của Đoàn thanh niên, những đóng góp của thanh niên qua các thời kỳ; đổi mới nội dung, phong trào hành động cách mạng của Đoàn, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành thêm. Cùng với đó, Đoàn sẽ tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, xu hướng của giới trẻ. Hiểu được thì mới thiết kế nội dung hoạt động phù hợp được. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, đề cao việc noi gương, tiên phong, sâu sát với thanh niên...
Về vấn đề bản lĩnh của thanh niên, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, đây là vấn đề đặt ra trong bối cảnh tình hình mới, yếu tố bản lĩnh đóng vai trò quan trọng. Trong dự thảo Nghị quyết cũng nêu, việc giáo dục lý tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, cung cấp các thông tin chính thống. Đổi mới, triển khai các phong trào cách mạng, các vấn đề mới về khởi nghiệp, học ngoại ngữ, vừa là bồi dưỡng lý tưởng, cung cấp thêm kiến thức, vừa là môi trường rèn luyện, thông qua đó để rèn bản lĩnh cho thanh niên.
Trước câu hỏi về Đề án nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đoàn là 7 người nhưng Đại hội mới chỉ bầu ra được 4 Bí thư Trung ương Đoàn, việc kiện toàn sẽ được tiến hành như thế nào? Chất lượng cán bộ Đoàn hiện có đáp ứng yêu cầu kiện toàn Ban bí thư?... Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng: Quy trình để bầu ra được Bí thư Trung ương Đoàn là rất chặt chẽ, qua rất nhiều bước; phải tìm ra được người hội tụ đủ yếu tố, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Đoàn, có thể đảm đương được trọng trách, gánh các trách nhiệm của một Bí thư Trung ương Đoàn. Thường sau Đại hội, vấn đề khuyết Bí thư là bình thường, khi nào tìm được những người đáp ứng tiêu chuẩn và chất lượng sẽ kiện toàn.
Về vấn đề làm gì để thanh niên làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất theo phát biểu của Tổng Bí thư, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, phải trang bị tâm thế cho thanh niên hiểu về thực trạng đất nước, phát huy được những gì thuận lợi, hạn chế được khó khăn. Cùng với đó, giúp thanh niên nhận thức được vị trí, đủ hành trang, kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc, kiến thức kỹ năng xã hội, hiểu biết về thế giới.
“Hiểu đúng, hành trang đầy đủ thì hành động đúng. Cũng vì thế, Đại hội lần này tổ chức nhiều diễn đàn để các đại biểu đối thoại với các bộ trưởng, hiểu thêm về chính sách của Đảng, Nhà nước, góp ý về chính sách để đóng góp giải pháp” - anh Lê Quốc Phong cho biết.
“Hiểu đúng, hành trang đầy đủ thì hành động đúng. Cũng vì thế, Đại hội lần này tổ chức nhiều diễn đàn để các đại biểu đối thoại với các bộ trưởng, hiểu thêm về chính sách của Đảng, Nhà nước, góp ý về chính sách để đóng góp giải pháp” - anh Lê Quốc Phong cho biết.
Về vấn đề khởi nghiệp, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong 11 chỉ tiêu có tới 3 chỉ tiêu liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Cụ thể như hỗ trợ 1000 dự án khởi nghiệp, huy động 10 nghìn tỷ vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu đoàn viên thanh niên, giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên. Trong giải pháp, Đoàn phát động 3 phong trào, chương trình lớn về khởi nghiệp, lập nghiệp. Đại hội cũng có đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, trong đó có nhiều chỉ tiêu quan trọng.
“Khởi nghiệp cũng là đòi hỏi đất nước đặt ra, làm gì để có công cụ, phương thức để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, theo anh Nguyễn Anh Tuấn, trước mắt là thành lập trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có hoạt động, phương thức khởi nghiệp. “Đoàn cũng đang xúc tiến các thủ tục pháp lý để thành lập Quỹ khởi nghiệp cho thanh niên. Đoàn cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để đẩy mạnh khát vọng khởi nghiệp của thanh niên. Đoàn cũng sẽ hỗ trợ về vốn, kết nối thị trường, tổ chức đối thoại chính sách giữa thanh niên và chính quyền... Đây là công việc Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn sẽ cố gắng trong thời gian tới để thực hiện...”, anh Tuấn cho biết.
Hải Đăng
.jpg)
.jpg)















