Dấu ấn của Tuổi trẻ Tây Ninh trong năm 2022

(CTG) Ngày 30/12/2022, Tỉnh Đoàn Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh năm 2022 nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong 2022, rút kinh nghiệm để đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế trong năm 2023.

 

Năm 2022 là một năm ấn tượng của Tuổi trẻ Tây Ninh. Hòa cùng không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Tây Ninh đã phấn khởi, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh đó, năm 2022, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động được tổ chức rộng khắp hơn, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia.

Lãnh đạo Tỉnh ủy trao cờ lưu niệm, khen thưởng 03 đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và công tác Hội.

Theo đó, từ đầu năm 2022, Tỉnh Đoàn, Uỷ Ban Hội tỉnh đã ban hành các kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Công tác Hội và phong trào thanh niên trên nhiều phương diện, cụ thể: kết nạp đoàn viên mới “Lớp đoàn viên chào mừng đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”; Tổ chức các buổ igặp gỡ, tọa đàm, đối thoại giữa lãnh đọa Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội tỉnh với đoàn viên, thanh niên; Tổ chức Hội thi tìm kiếm tài năng trong thanh niên công nhân năm 2022; Liên hoan Bước nhảy tuổi trẻ năm 2022; Tổ chức Chương trình ra mắt kỷ yếu lãnh đạo Đoàn – Hội – Đội qua các thời kỳ với sự tham gia của 50 nguyên lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ và thanh viên CLB cự cán bộ Tỉnh đoàn.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm đạt 03 chỉ tiêu, vượt 8 chỉ tiêu, 01 nội dung chỉ tiêu thành phần chưa đạt trong tổng 11 chỉ tiêu, qua đó góp phần chăm lo cho người dân, đoàn viên thanh niên (ĐVTN), thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Trong đó có các hoạt động nổi bật: công trình thanh niên “Tây Ninh an sinh – nghĩa tình” – Toàn tỉnh đã trao 14.939 túi an sinh, trị giá 5.79 tỷ đồng; khai thực hiện được 308 công trình thanh niên với tổng trị giá gần 9.3 tỷ đồng.

Ủy ban Hội tỉnh thực hiện đạt và vượt 07/9 chỉ tiêu. Công trình thanh niên của Hội: Xây dựng 03 Cụm “Thiết bị thể dục” đặt tại các nơi công cộng; mỗi Cụm trị giá 150 triệu đồng.

Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Tỉnh đoàn thực hiện 3 công trình lớn: Phối hợp với Báo Người Lao động thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 mang tên “Đường cờ Tổ quốc” trao 5.000 lá cờ cho 24 tuyến đường tại 19 xã biên giới, 01 tuyến tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ninh Điền, 01 tuyến tại thành phố Tây Ninh, tổng trị giá 250 triệu đồng; Ra mắt Quỹ Kiều Phan: Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Kiều Phan – Tỉnh đoàn trưởng đầu tiên của tỉnh Tây Ninh với mức 200 triệu đồng/1 năm; Phối hợp Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ninh Điền, Châu Thành, tổng trị giá 125 triệu đồng.

Tỉnh Đoàn khen thưởng cho cán bộ Đoàn, Hội có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội năm 2022.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn các cấp phấn đấu hoàn thành công tác tổ chức Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027 và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn với 03 phong trào, 03 chương trình được triển khai trọng tâm để lại nhiều dấu ấn. Cụ thể, Phong trào thanh niên tình nguyện: được triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực, trong các đợt cao điểm chiến dịch Xuân tình nguyện, Tháng ba biên giới, Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, hoạt động Ngày chủ nhật xanh, thứ 7 tình nguyện... với tổng giá trị các hoạt động gần 30 tỷ đồng.

Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng luôn được Đoàn các cấp quan tâm thực hiện tốt. Năm 2022, Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Tây Ninh là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam bộ lần thứ VIII với sự than gia của hơn 180 gương Tổng phụ trách Đội giỏi của các tỉnh trong cụm.
Công tác phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo được triển khai hiệu quả, như: Tổ chức "Liên hoan Trống – kèn Đội ta" năm 2022; Tổ chức Hội thi Tin học trẻ, Hội thi Tài năng Tiếng Anh, Tọa đàm “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”; Cấp tỉnh phối hợp Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức thành công 02 lớp “Học kỳ trong Quân đội” với 150 học viên tham gia.
Các cơ sở Đoàn, Hội đồng đội các cấp, tiếp tục duy trì thực hiện tốt các Chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Thắp sáng ước mơ”, “Khăn hồng tình nguyện” với các hình thức: nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng thẻ BHYT, trao nhà khăn quàng đỏ; tặng quà cho trẻ em nghèo hiếu học;...với tổng trị gia hơn 8,6 tỷ đồng.

Nhằm ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác Đoàn, Hội năm 2022, UBND tỉnh trao cờ lưu niệm, khen thưởng 03 đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và công tác Hội và tặng bằng khen cho 21 tập thể và 11 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội năm 2022.

Dịp này, Trung ương Đoàn khen thưởng cho 2 tập thể và 5 cá nhân; Trung ương Hội LHTN Việt Nam khen thưởng cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khen thưởng cho 20 tập thể, 22 cá nhân và Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh xét khen thưởng cho 06 tập thể, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội.

Để ghi nhận những cống hiến của cán bộ đoàn đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong thời gian qua, Trung ương Đoàn trao tặng “Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ” cho 22 cá nhân đã có những đóng góp tích cực đối với phong trào thanh niên của tỉnh nhà.

Ngọc Bích, Thu Hiền
Tỉnh Đoàn Tây Ninh