Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế xây dựng tổ chức Đoàn

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã có 30 đề xuất kiến nghị.

Sáng 20/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với sự tham dự và chủ trì của anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn.

Anh Ngô Văn Cương chủ trì và phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, anh Ngô Văn Cương cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm phát huy trí tuệ và trách nhiệm của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu trong tham gia góp ý, hiến kế đối với công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi nói chung.

Đồng thời, góp ý các nội dung cụ thể liên quan tới đối tượng là doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Anh Cương đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi về một số vấn đề, trong đó đánh giá kết quả triển khai các hoạt động phong trào của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu.

Đánh giá và kiến nghị về những khó khăn trong thực hiện cơ chế, chính sách, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và kinh doanh, tiếp cận các nhà đầu tư, nhà khoa học… đặc biệt trước những sự cố thiên tai, dịch bệnh bất ngờ như đại dịch Covid-19.

"Bên cạnh đó, cần trao đổi về nhu cầu, nguyện vọng cơ bản của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu với tổ chức Đoàn Thanh niên và đề xuất các giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ trong thời gian tới. Từ đó đề xuất các nội dung cụ thể triển khai phong trào, chương trình nhiệm kỳ 2022 - 2027", anh Cương nói.

 

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với hơn 1.000 đại biểu tham dự

Chia sẻ tại hội nghị, đa số các đại biểu cho rằng hiện nay thanh niên khởi nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có vốn, kỹ năng, kinh nghiệm.

Anh Bùi Văn Quang, Thường trực Ban Chấp hành CLB Đầu tư và khởi nghiệp doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết tổ chức Đoàn đã có những hoạt động đồng hành khởi nghiệp. Vì thế, không ít thanh niên tự xây dựng thương hiệu riêng của bản thân.

“Tuy nhiên, cộng đồng khởi nghiệp rất cần sự hỗ trợ về truyền thông của các cấp bộ Đoàn; hỗ trợ về nhận diện về thương hiệu, cũng như ưu đãi về lãi suất, vốn vay. Tổ chức Đoàn cần tổ chức giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp để học hỏi lẫn nhau, không chỉ doanh nghiệp tại địa phương, trong nước mà cả doanh nghiệp nước ngoài”, anh Quang kiến nghị.

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Cũng kiến nghị về việc Đoàn thanh niên cần hỗ trợ người trẻ, anh Phạm Hải Bằng, Ủy viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, cho biết đoàn viên bước vào doanh nghiệp thường phải đào tạo lại về chuyên môn. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần phối hợp với các trường trong việc đào tạo.

“Những ứng viên đã tham gia công tác Đoàn có kỹ năng mềm rất tốt. Nếu có các tiêu chí đánh giá về những hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp bớt đi rất nhiều khâu qua các vòng tuyển dụng. Vấn đề này, Đoàn có thể làm giúp doanh nghiệp vì doanh nghiệp không chỉ sử dụng chuyên môn mà cần kỹ năng. Ngay trên ghế nhà trường, các bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được kỹ năng. Các đoàn viên, ngoài chuyên môn, có kỹ năng tốt sẽ có cơ hội tuyển dụng cũng như khả năng thăng tiến cao”, anh Bằng đề xuất.

Đặc biệt, nhiều đại biểu quan tâm đến văn hoá của doanh nhân và đề nghị tổ chức Đoàn cần quan tâm xây dựng văn hoá cho các bạn trẻ từ khi khởi nghiệp. Đề cập đến việc một số trường hợp doanh nhân “đi quá đà” trên mạng xã hội thời gian gần đây, anh Phạm Quang Tùng, Phó chủ tịch CLB Đầu tư khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị tổ chức Đoàn cần định hướng cho các bạn trẻ về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc, văn hoá cá nhân như: văn hoá giao thông, văn hoá ứng xử, văn hoá doanh nhân, văn hoá công nghệ, văn hoá online…

“Nhiều bạn trẻ lên truyền thông thể hiện trạng thái “đi quá xa”; doanh nhân “đi quá đà” là vấn đề quan trọng trong Cách mạng 4.0. Nên Đoàn cần quan tâm nhiều đến lĩnh vực này”, anh Tùng chia sẻ.

CTG