Đôi bạn miệt mài tặng cơm, tiếp quà cho người khó khăn những ngày giãn cách

(CTG) Thương cảm tình cảnh những người lao động lao đao giữa đại dịch, nhóm bạn trẻ chung tay gửi nhu yếu phẩm, chăm lo bữa trưa bữa tối nhằm tiếp sức người nghèo vượt qua mùa dịch.

 

Suốt hơn một tháng qua, Lâm Quách (22 tuổi, ngụ TPHCM) và nhóm bạn của mình sớm tối kiên trì chuẩn bị và gửi tặng những bữa cơm chay đong đầy nghĩa tình đến những người vô gia cư, người lao động nghèo khó trên đường phố Sài Gòn.

Là người khởi xướng hoạt động “Phần ăn nghĩa tình” trong những ngày khốn khó, Lâm Quách cho biết anh không khỏi chạnh lòng trước cảnh những người lao động oằn gánh mưu sinh, đặc biệt trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch. Những ngày này, họ trở nên chới với khi cuộc mưu sinh vốn nhọc nhằn lại càng khốn khó hơn bởi hầu hết người dân buộc phải ở nhà.

“Chết cái rụp không đáng sợ. Mà đáng sợ vì bị cái đói hành hạ. Hay đáng sợ hơn là việc bị cuộc sống khó khăn vùi dập, cô đơn ở Sài Gòn hoa lệ. Hộp cơm tụi mình trao không chỉ giúp người nghèo đỡ đói phần nào mà còn để vơi đi nỗi đau tinh thần của họ”, Lâm Quách bộc bạch.

Lâm Quách dành nhiều tâm sức chăm lo những người khó khăn suốt hơn một tháng qua (Ảnh: NVCC)

Phần cơm đong đầy yêu thương.

Triển khai thực hiện từ ngày 31/5, với sự chung tay của các Mạnh thường quân, nhóm bạn đến nay vẫn miệt mài trao tình thương, lòng nhân ái cho những người kém may mắn trong xã hội. Hằng ngày, các bạn trẻ phát tặng từ 120 – 150 phần cơm trưa. Cùng với đó, nhóm cũng gửi tặng thêm khoảng 50 suất ăn mỗi tối các ngày thứ 2 – 4 – 6.

Bên cạnh chuẩn bị những phần cơm đong đầy tình thương, Lâm Quách còn vận động và trao tặng hàng trăm phần quà nhu yếu phẩm để san sẻ khó khăn với bà con ở các khu cách ly, phong tỏa.

Chàng trai 9x trong một lần gửi quà vào khu cách ly (Ảnh: FBNV)

Hiện nay, trước tình hình giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Lâm Quách triển khai đặt cơm tại bàn ở một số khu vực để người dân có thể tự đến lấy. Hoạt động "Phần ăn nghĩa tình" sẽ được duy trì đến hết thời gian giãn cách xã hội.

Lâm Quách là chàng trai được nhiều người biết đến với nickname "Sư tử ăn chay" và bản thân có 5 năm ăn chay trường. Anh cũng là người mẫu và từng đạt giải Á vương tại một cuộc thi sắc đẹp về du lịch và văn hóa vào năm 2019 tại Myanmar.

Đồng hành xuyên suốt với người bạn thân, Nguyễn Thị Thanh Khoa (sinh viên năm 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn) đến nay cũng đã trải qua 40 ngày tham gia chăm lo bữa ăn cho người lao động nghèo khó.

Nữ sinh từng đạt giải Hoa khôi Sinh viên Thế giới năm 2019 này cho biết, làm công việc này trong thời gian dịch diễn biến phức tạp cũng khiến những người thân và bạn bè lo ngại cho sự an nguy về sức khỏe. Tuy nhiên cô cũng như các tình nguyện viên luôn chú ý tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng các vật dụng bảo hộ thiết yếu; mặt khác bản thân những người nhận cũng ý thức bảo vệ sức khỏe họ. Nếu ai chưa đảm bảo phòng hộ, các bạn liền nhắc họ tuân thủ quy tắc phòng chống dịch.

Đều đặn suốt 5 tuần qua, Thanh Khoa đến điểm nấu cơm nhận và mang đi chia sẻ với bà con nghèo. Dù trong lúc vẫn bận bịu với việc học online và thi cuối kỳ, cô gái này vẫn dành nhiều tâm huyết với người nghèo.

Thanh Khoa và các tình nguyện viên trước khi lên đường chia sẻ bữa cơm ấm lòng.

Thanh Khoa gửi tặng hộp cơm cho người bán vé số trên đường phố Sài Gòn.

Trong những ngày TPHCM mới bùng phát dịch, nữ sinh này cũng nhanh chóng đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ các khu vực lấy mẫu xét nghiệm suốt mấy hôm liền, tham gia chuẩn bị bữa ăn cho đội ngũ y bác sỹ.

“Cuộc sống của các cô bác, anh chị ấy bình thường vốn đã khó khăn, nay càng chật vật gấp bội. Đặc biệt giờ đây Sài Gòn ít người ra đường nên họ cũng ít có cơ hội nhận được hỗ trợ hơn trước. Nên mình giúp được gì thì ráng giúp và hỗ trợ thôi”, Thanh Khoa chia sẻ và cho biết sẽ cố gắng đồng hành lâu nhất có thể để giúp đỡ những hoàn cảnh này.

Theo TP