Đổi mới đào tạo lực lượng lao động kế cận

(CTG) Trước thềm buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”, một số gương mặt trẻ tiêu biểu kỳ vọng Chính phủ, các cấp các ngành có chính sách đột phá về đào tạo, hỗ trợ thế hệ trẻ phát triển, gánh vác những nhiệm vụ mới, khó.

Vũ Gia Luyện - CEO Công ty CP Giải pháp Công nghệ Thông tin Quốc tế ITS, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Đổi mới đào tạo lực lượng lao động kế cận ảnh 1

Vũ Gia Luyện - CEO Công ty CP Giải pháp Công nghệ Thông tin Quốc tế ITS, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với thanh niên về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”. Buổi đối thoại diễn ra với điểm cầu trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ; các điểm cầu trực tuyến tại trụ sở T.Ư Đoàn và 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Tôi cho rằng, khi mà công nghệ đang dần thay thế sức lao động của con người thì các kỹ năng mềm như khả năng tìm kiếm, sáng tạo, thuyết phục, làm việc nhóm... sẽ trở thành nền tảng, giúp người lao động thích ứng được với sự thay đổi hàng ngày, hàng giờ của cuộc sống hiện đại.

Tôi kỳ vọng Chính phủ có các giải pháp giúp thanh niên và lực lượng lao động trẻ nhận thức sâu sắc về lợi ích của công nghệ, những tác động tích cực và hạn chế của công nghệ đối với kinh tế xã hội, giới trẻ. Đặc biệt, Chính phủ và các cấp, các ngành cần có cuộc cách mạng thực sự trong kế hoạch và phương pháp đào tạo lực lượng lao động kế cận, liên tục trong suốt quá trình học tập và làm việc của họ.

Tôi cũng mong các cấp các ngành xây dựng một bộ tiêu chuẩn về kỹ năng và kiến thức dành cho lực lượng lao động mới trong từng ngành nghề, giúp các bạn trẻ có thể xác định rõ bản thân phù hợp với lĩnh vực nào để tập trung thời gian cho học tập và phát triển.

Theo TP