Gần 300.000 lượt ĐVTN Quân đội trực tiếp làm nhiệm vụ tại 175 điểm cách ly

(CTG) Gần 300 nghìn lượt đoàn viên thanh niên Quân đội trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 175 điểm cách ly cho 183.968 công dân; thực hiện nhiệm vụ hơn 1.600 chốt kiểm tra, kiểm soát đường mòn, lối mở ngăn chặn nhập cảnh trái phép...trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đoàn viên thanh niên Học viện Quân y sẵn sàng tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại các vùng dịch. Ảnh: Nguyễn Minh

 

Đoàn viên thanh niên Học viện Quân y sẵn sàng tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại các vùng dịch.

Chiều 2/6, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đoàn trực thuộc 6 tháng đầu năm 2021. Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện các đơn vị trong cụm, gồm: Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương; Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an.

Ứng phó với đại dịch COVID-19

Công tác đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm của các đơn vị trong Cụm đã bám sát chủ đề chương trình công tác năm của T.Ư Đoàn, chủ động xây dựng Kế hoạch của năm 2021 phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều đơn vị trong Cụm đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, nội dung, thời gian tổ chức các hoạt động, đổi mới trong triển khai các mặt công tác, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả có thể nhân rộng triển khai.

Các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống được tổ chức với nhiều phương thức đổi mới, đặc biệt tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên, tạo thành những đợt sinh hoạt chính trị có quy mô rộng lớn và lan tỏa.

Gần 300.000 lượt ĐVTN Quân đội trực tiếp làm nhiệm vụ tại 175 điểm cách ly ảnh 1

Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đoàn trực thuộc.

Trong hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ Cụm ghi dấu ấn với các hoạt động ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó lực lượng vũ trang đóng vai trò tiên phong, chủ động, sáng tạo.

Tuổi trẻ Quân đội đã huy động gần 300 nghìn lượt đoàn viên thanh niên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 175 điểm cách ly cho 183.968 công dân; thực hiện nhiệm vụ hơn 1.600 chốt kiểm tra, kiểm soát đường mòn, lối mở ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Tuổi trẻ Công an cũng tổ chức cho gần 1.000 cán bộ, y bác sĩ, đoàn viên thanh niên tăng cường tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Cụm đã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay trong phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19; các hoạt động tình nguyện giúp đỡ cán bộ, công nhân viên, nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19; tổ chức các đoàn công tác trao tặng và phát miễn phí khẩu trang y tế, nước rửa tay, xà phòng kháng khuẩn tại địa bàn các tỉnh đang có dịch bệnh. Tổng giá trị các hoạt động tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên của các đơn vị trong Cụm 6 tháng đầu năm 2021 hơn 70,8 tỷ đồng.

Trong phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo", các đơn vị trong cụm đóng góp hơn 12,6 nghìn ý tưởng sáng tạo, đề xuất hơn 1,2 nghìn đề án khoa học sáng tạo và công trình thanh niên có giá trị. Trong đó, có các ý tưởng sáng tạo liên quan đến công tác phòng và chống dịch COVID-19. Nhiều sáng kiến, sáng tạo trong phòng, chống dịch COVID-19 được Đoàn hỗ trợ triển khai vào thực tế.

Đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Tại hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận các kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021 của cụm Đoàn trực thuộc.

Theo anh Lâm, mỗi đơn vị trong cụm có các đối tượng đặc thù riêng và nhiều hình thức trong triển khai các hoạt động, phong trào đã tạo nên bức tranh đa dạng.
 
Anh Lâm ghi nhận, để có những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị trong cụm đã cố gắng triển khai nhiệm vụ sáng tạo, linh động và chủ động tham mưu với cấp ủy các giải pháp kịp thời phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19.

"Từ số lượng công trình, mô hình thanh niên đã triển khai, đặc biệt giai đoạn vừa rồi tuổi trẻ lực lượng vũ trang tham gia tuyến đầu chống dịch, các y bác sỹ trẻ lên đường vào điểm nóng... với nhiều hình ảnh tạo hiệu ứng lan tỏa rất tốt tới xã hội, góp phần khẳng định vai trò của thanh niên tham gia các vấn đề chung của đất nước", anh Lâm nói.

Gần 300.000 lượt ĐVTN Quân đội trực tiếp làm nhiệm vụ tại 175 điểm cách ly ảnh 2

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, anh Nguyễn Tường Lâm yêu cầu các đơn vị cụm Đoàn trực thuộc tập trung triển khai các nhiệm vụ cần chủ động thích ứng, sáng tạo đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2021 cần có sự chuyển đổi phương thức, địa bàn.

"Chiến dịch năm nay cần nghiên cứu, chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thực hiện nhiệm vụ cấp bách của đất nước là phòng chống dịch COVID-19. Các lực lượng vũ trang xung kích tuyến đầu, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực và các hoạt động hỗ trợ người dân, thanh thiếu nhi ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Địa bàn trọng tâm vẫn là biên giới hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc tộc ít người và thêm địa bàn là tâm dịch", anh Lâm nói.

Anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, các đơn vị trong cụm cần đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác; thực hiện chủ đề công tác năm của T.Ư Đoàn và triển khai Luật Thanh niên.

Nguồn: TPO