Giảng viên trẻ nhiều sáng kiến, dấn thân cống hiến vì cộng đồng

(CTG) Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Phạm Văn Dương, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Ðắk Lắk, còn năng nổ trong các hoạt động Ðoàn, luôn dấn thân cống hiến vì cộng đồng. Anh là cán bộ Ðoàn tiêu biểu tỉnh Ðắk Lắk đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

 

Anh Phạm Văn Dương, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Ðắk Lắk (bên phải) trong một chuyến đi thiện nguyện.

Ði để trưởng thành

Ngay từ những năm đầu sinh viên, anh Phạm Văn Dương đã đăng ký tham gia các đội tình nguyện về buôn làng vùng sâu, xa hỗ trợ bà con. Chuyến đi đầu tiên của anh là về Dur Kmăl (huyện Krông Ana, Đắk Lắk), một xã vùng sâu, nơi có đông đồng bào Êđê sinh sống. “Cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn, dân trí thấp khiến chúng tôi đầu tiên phải làm công tác dân vận thật tốt”, anh nói.

Hằng ngày, anh Dương cùng nhóm tình nguyện lên nương rẫy phụ giúp bà con, hướng dẫn các em nhỏ học bài, tối đến mò mẫm trong đêm đi đến từng nhà vận động đồng bào làm kinh tế, từ bỏ các hủ tục. “Sống cùng dân mới thấu hiểu nỗi nghèo khó của họ. Chúng tôi lắng nghe, chia sẻ và tìm ra giải pháp nâng cao đời sống cho đồng bào”, anh Dương chia sẻ.

Sau mỗi chuyến đi là thêm kinh nghiệm. Cùng với sự nhiệt huyết, anh được mọi người tin tưởng giao làm đội trưởng đội tình nguyện. Cứ hè đến anh lại dẫn các bạn sinh viên về buôn làng giúp đỡ bà con. “Mục đích của tôi lúc đó rất rõ ràng: Đi để trưởng thành. Với tôi, hoạt động của thanh niên tình nguyện rất thiết thực, giúp mình hòa đồng để trưởng thành hơn, rèn luyện bản lĩnh và tinh thần kỷ luật cao”, anh nói.

Năm 2012, tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên (khoa Lý luận Chính trị), anh về giảng dạy tại Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk. Dành nhiều thời gian nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh Dương cho biết, học và làm theo lời Bác không chỉ bằng trách nhiệm mà bằng cả trái tim. “Có như thế mới thấm nhuần và coi đây là những việc làm thường xuyên, giống như ăn cơm, uống nước hằng ngày…”, anh nói.

Nhiều sáng kiến

Hiện nay, với cương vị Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk, anh Dương có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo áp dụng vào thực tiễn, góp phần lan tỏa những tích cực đến cộng đồng.

Từ năm 2013 đến nay, anh Dương đã có 4 đề tài các cấp, 1 bài hội thảo quốc tế và hơn 30 bài báo trên tạp chí chuyên ngành. Tiêu biểu như đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp giải quyết khiếu nại hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”; đề tài khoa học cấp cơ sở “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk hiện nay”; “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu thực tế ở Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk”; “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khoa, phòng tại Đảng bộ cơ sở Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk”...

Trong số 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2019, anh Dương là cá nhân duy nhất của tỉnh Đắk Lắk vinh dự nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn. Mới đây, (tháng 3/2021) anh được trao giải trong Cuộc thi vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh” với chủ đề “Quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

TS Đỗ Văn Dương, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk nhận xét, anh Phạm Văn Dương là một trong những giảng viên trẻ của nhà trường luôn tràn đầy nhiệt huyết, có năng lực, trình độ chuyên môn giảng dạy tốt. Trong những năm qua anh Dương có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu giảng dạy, phong trào của đoàn trường, nhận nhiều giải thưởng.

Trong 99 cán bộ Ðoàn tiêu biểu trên toàn quốc được T.Ư Ðoàn chọn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021, tỉnh Ðắk Lắk có 2 cá nhân. Ðó là anh Phạm Văn Dương, Phó Bí thư Ðoàn Trường Chính trị tỉnh và anh Ðinh Xuân Hoàng, Bí thư Ðoàn Thanh niên Công an tỉnh. Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho cán bộ Ðoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động và công tác, có nhiều cống hiến trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Theo TP