Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai khóa XIV, nhiệm kỳ 2022-2027, đang diễn ra, chủ đề “Giáo dục thanh niên là nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số” nhận được nhiều sự chú ý của đoàn viên, thanh niên.

Có mặt và trình bày tham luận tại diễn đàn, anh Lê Văn Mạnh - Bí thư Đoàn phường Kim Tân, TP Lào Cai cho rằng chuyển đổi số là quá trình đang diễn ra hằng ngày, có thể thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Tuy nhiên điều khó nhất trong chuyển đổi số là phải thay đổi thói quen, thay đổi nhận thức của mỗi người để sẵn sàng tiếp cận với những cái mới, cách làm mới.

Do vậy, trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, không thể thiếu lực lượng nòng cốt là các đoàn viên, thanh niên - những người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, xung kích đi đầu tiếp cận cái mới, chắc chắn tuổi trẻ Lào Cai sẽ góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Giáo dục đoàn viên, thanh niên là nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 1

Đại biểu dự đại hội quét mã QR để điểm danh, lấy tài liệu, thông tin chương trình đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai khóa XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Lấy ví dụ tại TP Lào Cai, Bí thư Đoàn phường Kim Tân cho biết các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số trong đoàn viên thanh niên.

Trong đó có thể kể tới như: Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành văn bản của đoàn; tập huấn kỹ năng tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử facebook, zalo. Kết nối các fanpage trong dữ liệu hệ thống, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của Đoàn thông qua mạng xã hội.

Từ đầu năm 2022 tới nay triển khai hệ thống nghiệp vụ quản lý đoàn viên, Ứng dụng Thanh niên Việt Nam (tính tới nay đã có cơ sở dữ liệu của hơn 80% đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn thành phố). Hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp về xây dựng các gian hàng số trên các nền tảng trực tuyến.

Các hoạt động của Đoàn ngày càng có chiều sâu, huy động được sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, để nhiều ấn tượng tốt đẹp trong xã hội. Uy tín của tổ chức Đoàn ngày càng được nâng cao.

Giáo dục đoàn viên, thanh niên là nòng cốt thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 2

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận Chuyển đổi số trong thanh niên.

Nhận thấy rõ vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số, chính vì thế công tác giáo dục thanh niên có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. Tổ chức Đoàn cần có các giải pháp giúp đoàn viên, thanh niên như nâng cao năng lực sử dụng thiết bị phần mềm, năng lực khai thác dữ liệu thông tin, năng lực giao tiếp, hợp tác, ứng xử trên các nền tảng số. Ngoài ra còn là năng lực học tập, lao động, phát triển, đặc biệt là đổi mới sáng tạo.

Cũng tại diễn đàn, các tham luận có sức hút khác như: Số hóa giải quyết thủ tục hành chính, hướng đi mới trong công tác cải cách hành chính của đại biểu Đoàn khối Cơ quan doanh nghiệp tỉnh; Chuyển đổi số trong thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển du lịch địa phương của đại biểu thị xã Sa Pa; Ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của đại biểu huyện Bát Xát...

Nhiều mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn viên thanh niên như mô hình đoàn viên Đào A Đương đã đưa các mặt hàng sản phẩm cá nước lạnh Sa Pa, sản phẩm gà đen bản địa; sản phẩm mật ong, các dược liệu của HTX Hoàng Liên do đoàn viên Lồ A lếnh làm chủ nhiệm... lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tiếp cận được người tiêu dùng nhiều hơn để phát triển kinh doanh; mô hình Homestay ở các xã, phường.

Theo TP