Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn

(CTG) Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, với lợi thế đoàn viên có chất lượng cao, Đoàn Khối cần chú trọng thành lập các nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn, kênh để kết nối, huy động, tập hợp, quy tụ, phát hiện, khen thưởng các đối tượng này để công tác Đoàn và mỗi đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn của Khối.

Chiều 10/1, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Thể - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 1
Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Đoàn Khối các cơ quan Trung ương- đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022. Ảnh: Trịnh Lý

Theo báo cáo, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối các cơ quan T.Ư năm 2022 đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn Khối đã thực hiện 2.348 công trình thanh niên các cấp; tổ chức 985 hoạt động thể thao, chương trình, liên hoan văn nghệ các cấp; tổ chức 39 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; hỗ trợ xây mới được 14 cầu dân sinh; tham gia hỗ trợ sửa chữa 10 km và xây mới 2 km đường giao thông nông thôn; tặng 10 tuyến đường thắp sáng làng quê; hỗ trợ xây dựng 75 căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái.

Toàn khối đã tích cực triển khai chương trình hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 5.120 đơn vị máu được hiến; hỗ trợ, giúp đỡ 3.520 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình có người thân là thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các gia đình vùng biên giới, hải đảo xa xôi; 503 công trình, đề tài, đề án nghiên cứu khoa học do đoàn viên, thanh niên hoặc tổ chức Đoàn tham gia, đảm nhận nghiên cứu; đề xuất được 21.300 ý tưởng, sáng kiến… Tổng trị giá các hoạt động là trên 30 tỷ đồng.

Toàn Khối đã kết nạp 731 đoàn viên mới; giới thiệu được 3.156 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có 2651 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Trong năm 2022, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2017 - 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 2
Tại Hội nghị, 56 cơ sở đoàn trực thuộc Khối chia thành 4 cụm trực thuộc ký kết giao ước thi đua năm 2023 gồm 5 nhiệm vụ trọng tâm và 11 chỉ tiêu. Ảnh: Trịnh Lý
Trong năm 2023 các cấp bộ Đoàn trong Khối tập trung triển khai chủ đề chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 “ Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” với 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, có nâng cao chất lượng, hiệu quả việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết và triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số. Tập trung các giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực, uy tín, tiên phong, gương mẫu; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương ghi nhận những kết quả Đoàn Khối đã đạt được trong năm 2022; gợi mở một số vấn đề cho Đoàn Khối để trong năm 2023 và những năm tiếp theo hoạt động Đoàn của Khối thiết thực hơn, hiệu quả hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho xã hội.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trịnh Lý

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết Đoàn Khối các cơ quan Trung ương là lực lượng lớn nằm ở các cơ quan chiến lược của Đảng, Nhà nước với lợi thế đoàn viên có chất lượng cao.

Đoàn Khối cần chú trọng thành lập các nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn, kênh để kết nối, huy động, tập hợp, quy tụ, phát hiện, khen thưởng các đối tượng này để công tác Đoàn và mỗi đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; đóng góp toàn bộ chất xám vào chất lượng công tác Đoàn của Khối.

Anh Lương lưu ý các hoạt động của Đoàn Khối phải gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối, của các Bộ, Ngành, cơ quan, đơn vị; coi trọng chất lượng đội ngũ cán bộ, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ tham gia.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 4

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trịnh Lý

Để ghi nhận những thành tích đạt được trong năm 2022, T.Ư Đoàn đã trao tặng Bằng khen cho Đoàn Khối các cơ quan T.Ư; tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 đơn vị thuộc Khối; tặng bằng khen cho 13 đơn vị thuộc Khối. Đoàn Khối tặng cờ thi đua xuất sắc cho 9 đơn vị; tặng bằng khen xuất sắc cho 28 đơn vị; tặng bằng khen tiên tiến cho 19 đơn vị.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 5

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng Cờ thi đua xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối cơ quan, sự nghiệp, doanh nghiệp năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho 03 đơn vị thuộc Khối.

Kết nối phát huy đoàn viên đóng góp chất xám vào chất lượng công tác Đoàn ảnh 6

13 đơn vị thuộc Khối nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Theo TP