Khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

(CTG) Sáng nay 18/05/2023, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023.

Dự lễ khai mạccó ông Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục và Nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên.

Các đại biểu tực hiện nghi thức khởi động.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chia sẻ, Hội thi “Ánh sáng soi đường” được tổ chức nhằm tạo môi trường giúp thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập các môn lý luận chính trị, qua đó nâng cao ý thức chủ động vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập, công tác và rèn luyện bản thân.

“Trải qua 8 năm với 4 lần tổ chức, hội thi đã thu hút hơn 1,2 triệu sinh viên thuộc hơn 600 học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước tham gia. Đây là những con số đáng tự hào và minh chứng sống động nhất về kết quả đạt được của hội thi”, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nói.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc.

Theo anh Triết, trong xu thế phát triển của thế giới, cùng với những biến động, biến đổi sâu sắc đang diễn ra trên các lĩnh vực, đòi hỏi thế hệ trẻ Việt Nam cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Qua đó, có thể nắm bắt kịp thời tác động của những xu thế khách quan đối với thực tiễn Việt Nam, để vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiếp tục soi sáng con đường xây dựng hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, như Bác đã căn dặn “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”.

“Chúng tôi mong muốn, thông qua Hội thi sẽ giúp các bạn hiểu hơn, say mê hơn và có nhiều động lực để học tập, nghiên cứu các môn học lý luận chính trị, biết vận dụng lý luận vào thực tiễn, vào thực tế đời sống của mỗi cá nhân, hòa vào dòng chảy chung của đời sống xã hội để dựng xây đất nước; góp phần làm phong phú, sinh động thêm những nhận thức lý luận của bản thân”, anh Triết nói.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết tặng hoa Ban Giám khảo cuộc thi.

Năm nay, hội thi được xây dựng với nhiều điểm đổi mới ấn tượng, tiêu biểu như việc mở rộng sân chơi dành cho đối tượng là sinh viên cả khối ngành chuyên hoặc không chuyên thuộc các câu lạc bộ lý luận trẻ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng; tạo không gian cho các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc chủ động sáng tạo, tổ chức vòng thi cấp tỉnh của đơn vị; nâng cao chất lượng, tính chuyên sâu trong nội dung của hội thi thông qua hình thức xây dựng và bảo vệ dự án với các chủ đề mang tính thời sự của đất nước.

Thông qua hội thi sẽ giúp các đoàn viên, sinh viên hiểu hơn, say mê hơn và có nhiều động lực để học tập, nghiên cứu các môn học lý luận chính trị, biết vận dụng lý luận vào thực tiễn, vào thực tế đời sống của mỗi cá nhân, hòa vào dòng chảy chung của đời sống xã hội để dựng xây đất nước; góp phần làm phong phú, sinh động thêm những nhận thức lý luận của bản thân.

Hội thi “Ánh sáng soi đường” năm 2023 được tổ chức từ ngày 18/5 - 20/8/2023 và chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến trên Internet và sân khấu hóa. Bảng cá nhân dành cho sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước (không bao gồm sinh viên theo học các ngành Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Chính trị học). Bảng đội tuyển dành cho các câu lạc bộ lý luận trẻ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng ở trong nước.

Các bạn sinh viên tham gia thi.

Hội thi diễn ra với nhiều phần thưởng hấp dẫn, tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng cho các cá nhân và tập thể. Trong đó, cá nhân và đội tuyển giải Nhất toàn quốc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023 ngoài phần thưởng tiền mặt sẽ được chọn tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tại huyện đảo Trường Sa năm 2024.

Ngay sau lễ khai mạc hội thi, đồng loạt hơn 60.000 sinh viên của 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc cùng tham gia vòng thi trắc nghiệm trực tuyến hưởng ứng hội thi.

Hải Đăng