Dự phiên trọng thể của đại hội có đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn;  cùng với các đồng chí Ban Bí thư Trung ương Đoàn,Thường trực Tỉnh ủy, đại diện các Ban Trung ương Đoàn, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND tỉnh; nguyên Bí thư Tỉnh đoàn; lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, thường trực Tỉnh, Thành đoàn 12 tỉnh trong Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các đơn vị đồng hành cùng 262 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 57.000 đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

 

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022; từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 – 2027; đồng thời góp ý Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và những nội dung góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

“Khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo, tiên phong, phát triển”

Với khẩu hiệu hành động: Tuổi trẻ Đồng Tháp “Khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo, tiên phong, phát triển”, Đại hội đã thông qua 12 chỉ tiêu trọng tâm, 07 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, 06 Đề án trọng tâm   thực hiện trong nhiệm kỳ mới2022 – 2027 qua đó góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh; khơi dậy khát vọng cống hiến, phát huy tính tiên phong, bản lĩnh, xây dựng tuổi trẻ Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

 

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa XI

 

Phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đoàn kết Đại hội đã bầu 39 đồng chí vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ có 13 đồng chí, 07 đồng chí Uỷ viên Ủy ban kiểm tra, đồng chí Huỳnh Minh Thức tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí Nguyễn Thị Thúy Lam, Nguyễn Hoàng Minh Trí, Lê Hoàng Quyết tái đắc cử chức vụ Phó Bí thư Tỉnh đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027; đồng chí Nguyễn Hoàng Minh Trí giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh đoàn và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với 12 đồng chí chính thức và 04 đại biểu dự khuyết.

Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Đồng Tháp khóa XI ra mắt tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ: Mỗi thanh niên cần có một lý tưởng sống, một lẽ sống đẹp trong cuộc đời. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần quan tâm định hướng, hỗ trợ giúp sức thanh niên trên hành trình xác định lý tưởng, hiện thực hoá khát vọng, kiên định với lý tưởng cao đẹp đã lựa chọn.

Đồng thời đề nghị Tỉnh đoàn cần quan tâm đa dạng hoá phương thức giáo dục, đổi mới từ nội dung đến hình thức; lựa chọn cách thức để thực hiện công tác giáo dục phù hợp với từng nhóm đối tượng thanh niên. Nội dung, giải pháp thực hiện các phong trào, chương trình của Đoàn phải nhanh chóng được làm mới, bám sát vào tình hình thực tế của thanh niên, nắm chắc những định hướng lớn trong sự phát triển của tỉnh, khả năng của thanh niên để thiết kế hoạt động; "Chọn trúng việc để làm, làm đúng việc cần làm, làm có trọng tâm và để lại dấu ấn".

 

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp phát biểu tại Đại hộI

 

Đồng chí yêu cầu Tỉnh đoàn cần tạo môi trường, điều kiện để đoàn viên, thanh niên được trực tiếp tổ chức và tham gia thực hiện các hoạt động; có giải pháp để tập hợp tối đa thanh niên vào hoạt động của Đoàn và các tổ chức do Đoàn làm nòng cốt; tập trung nhiều hơn cho cơ sở và cho đội ngũ cán bộ Đoàn.

 


Biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết, mặc dù trong bối cảnh Đồng Tháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 hơn 2 năm qua, cơ bản các chỉ tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của nhiệm kỳ đã đạt và vượt, 5 năm liền nhận Cờ thi đua xuất sắc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn quốc… Những kết quả trên cho thấy sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ toàn tỉnh.

Đồng chí tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XI sẽ đề ra những giải pháp cụ thể, sát thực tế để khắc phục có hiệu quả những tồn tại của giai đoạn vừa qua trong nhiệm kỳ mới.

 

 

Đồng thời yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp phải khơi dậy được khát vọng vươn lên và ươm mầm, phát triển khát vọng đó trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động của của thanh niên, đó là khát vọng làm giàu chính đáng, khát vọng chiếm lĩnh, làm chủ khoa học công nghệ, khát vọng gia tăng năng suất lao động... Quan tâm việc cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm đã xác định trong Văn kiện, phải kiên trì, sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện để mang lại hiệu quả cao.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao bảng tượng trưng tặng quà cho Đại hội

Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã dành tặng các công trình cho thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp gồm 10 bể bơi di động, 5 nhà vệ sinh thông minh tổng trị giá 1 tỷ 270 triệu đồng và 1100 ấn phẩm sách. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng quyết định sẽ đầu tư xây dựng tặng một công trình văn hoá cho thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp trong nhiệm kỳ 2022 – 2027. Các Tỉnh, Thành đoàn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương,các vị khách mời cùng các đơn vị đồng hành đã dự Đại hội và ủng hộ trên 80 triệu đồng để tổ chức tặng quà cho thiếu nhi có người thân mất doCovid-19 và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để biểu dương và kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ủy ban nhân dân Tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh đoànđã khen thưởng cho cho 29 tập thể, 36 cá nhân.Ban Chấp hành Trung ương Đoàncũng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” - phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 13 đồng chí.

Minh Thùy