Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai

(CTG) Nhờ khởi nghiệp với bonsai, chàng trai 25 tuổi ở TP.HCM kiếm hơn chục triệu đồng/tháng.

 

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 1

Chàng trai 25 tuổi có thu nhập cao nhờ khởi nghiệp với bonsai

T.Đ

Chàng trai 9x, Văn Trọng Hoàn (25 tuổi, trú tại đường XTT 32, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM) quyết tâm theo đuổi nghề trồng kiểng bonsai, từ đó anh có nguồn thu nhập không hề thấp.

Có niềm đam mê với cây cảnh

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hoàn đậu vào Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM. Trong thời gian học, anh chàng còn đi thi công cảnh quan nhà phố để kiếm thêm thu nhập.

“Làm việc này có nguồn kinh tế khá cao. Một công trình nếu giá trị 30 triệu đồng thì tiền lời đã là phân nửa. Có những công trình làm 10 - 20 ngày đã xong, đôi khi 7 ngày thì hoàn thành rồi”, anh nói.

Năm 2015, Hoàn đi bộ đội, trong môi trường quân ngũ, anh chàng may mắn được chỉ huy phân công thêm các công việc liên quan đến cắt tỉa cây cảnh.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 2

Vườn của Hoàn đa dạng chủng loại kiểng

T.Đ

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 3

Bài trí bắt mắt

T.Đ

Năm 2017, chàng trai 25 tuổi này xuất ngũ. Hoàn tiếp tục đi làm thiết kế cảnh quan nhà phố, song song với việc học trồng và nuôi bonsai tại các nhà vườn lành nghề.

“Lúc đó, có một người anh đã hỗ trợ, tìm những nhà vườn cho tôi để tập tành cắt tỉa, uốn kẽm tạo dáng cây. Tôi thấy rằng được chạm, thực hành trên kiểng càng nhiều thì tay nghề dễ lên lắm. Với nghề làm bonsai, nếu không có thực tiễn mà chỉ giỏi lý thuyết thì khi thực hành sẽ không làm được đâu”, anh nói.

“Giai đoạn đầu tôi chỉ được học 'nhổ cỏ tưới cây'. Quan trọng là cách chăm sóc bonsai làm sao để cho nó sống rồi mới đến các bước tiếp theo”, Hoàn chia sẻ thêm.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 4

Với kinh nghiệm từ việc cắt tỉa khi làm công trình nhà ở, Hoàn luôn tự tin với khả năng làm cây kiểng về sau

T.Đ

Sau khi học được một thời gian, Hoàn bắt đầu mua phôi cũng như sưu tầm thêm các dòng bonsai về nhà làm, rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để bán hàng. “Khi tiêu thụ được vài cây kiểng, tôi vui lắm, tự nhiên thấy niềm đam mê với bonsai nhiều hơn”, anh bộc bạch.

Theo Hoàn một cây bonsai đẹp không đơn giản cắt tỉa là nó ra dáng. Mà phải trải qua quá trình dài, có những cây phải cắt gần như hết cành chỉ chừa lại một khúc rồi nuôi dưỡng, chờ mầm mới rồi lại nuôi tiếp.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 5

Những dòng bonsai có dáng đẹp tại vườn

T.Đ

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 6

Hoàn tự nhập phôi rồi uốn kẽm cho cây kiểng

T.Đ

Hoàn cho biết: “Để có một cây đẹp phải trải qua 4-5 lần cắt, tương đương mất 3-4 năm là ít nhất. Có những cây kiểng già, đẹp thì mất thời gian nhiều hơn. Phải chọn cành, bẻ đi hướng nào cho đẹp nữa… rất nhiều kỹ thuật”, Hoàn nói.

Mở vườn, tự làm chủ

Cảm thấy tay nghề thuần thục, có vốn liếng đầy đủ. Đầu năm 2022, Hoàn quyết bỏ hết công việc và mở vườn, tự làm chủ… Tại mảnh đất 200 m2 của gia đình, chàng trai 25 tuổi kinh doanh đa dạng dòng bonsai như mai chiếu thủy, linh sam, hồng ngọc mai… với giá từ vài chục ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 7

Khu vườn ngoài trời của Hoàn

T.Đ

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 8

Đa dạng các dòng bonsai

T.Đ

“Trước đây khu này là đất công nghiệp, phải cải tạo lại rất nhiều. Hầu như bán được cây nào là đổ tiền lời vô mua đá làm nền hết", anh chàng chia sẻ.

Đôi tay rám nắng vì phải liên tục đứng ngoài vườn chăm sóc cây cảnh, nhưng với Hoàn được tỉa tót, chăm những cây bonsai là niềm hạnh phúc vô tận với bản thân.

“Vườn của tôi không có làm mái che vì nếu trồng bonsai để lộ thiên thì quá trình quang hợp cho cây rất tốt. Với tôi, mỗi người có kinh nghiệm cách chăm sóc khác nhau. Bonsai không có chất trồng tốt nhất mà là tối ưu nhất. Còn đất trồng chỉ là phần trung gian giúp cây đứng vững, quan trọng phải khô thoáng từ đó sẽ giúp cây không bị nhiễm khuẩn", Hoàn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 9

Những dòng bonsai luôn phát triển tươi tốt nhờ chất trồng thoáng

T.Đ

Trước đây anh từng kinh doanh trực tuyến nên đã có một lượng khách nhất định. Tuy nhiên, từ khi mở vườn tại gia, giúp mọi người được trải nghiệm thực tế hơn, nhờ vậy mà nguồn bonsai bán ra nhiều lên.

"Để thu hút khách hàng cũng như có lượng bán ổn định thì trước tiên phải có cây đẹp tại vườn. Tạo điều kiện cho người mua nhiều hơn, có nghĩa bán không lấy lợi nhuận quá nhiều. Bên cạnh đó, anh em đến vườn sẽ được chủ vườn hỗ trợ hết mình như cách làm dáng, chăm sóc, thảo luận với nhau về cách chọn ra bộ đế đẹp cho kiểng…", Hoàn chia sẻ.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 10

Dáng thế đẹp do Hoàn tạo ra

T.Đ

Hoàn nói: “So với tiền làm công trình thì thu nhập khi mở vườn ngang hoặc hơn, nhưng làm những điều mình yêu thích thì thật sự rất hạnh phúc. Có những cây phôi khi lấy giá chỉ vài chục đến trăm ngàn đồng nhưng mất 1 - 2 năm người ta đã trả lên 6 - 7 triệu đồng. Đồng nghĩa mình phải bỏ tâm sức, kỹ thuật thì giá trị càng cao. Một tháng trung bình tôi kiếm được hai mươi mấy đến ba chục triệu đồng từ việc kinh doanh kiểng”.

Rồi anh Hoàn tâm sự: “Từ khi mở vườn hầu như thời gian tôi đều dành cho cây bonsai, ít khi đi chơi. Vườn càng có số lượng lớn thì phải làm liên tục vì mỗi cây sẽ có một thời gian sinh trưởng nhất định, nếu không chăm sóc đúng quy trình thì nó dễ bị ù cành, mất cân đối. Làm sớm thì nhỏ cây, làm trễ thì không cân đối”.

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 11

Hoàn phải liên tục theo dõi cây kiểng tại vườn

T.Đ

Kiếm hơn chục triệu đồng/tháng nhờ khởi nghiệp với bonsai - ảnh 12

Để lại ra những dáng cây đẹp, Hoàn còn luôn trao đổi kinh nghiệm từ người khác

T.Đ

Cũng theo chàng trai 25 tuổi này, việc duy trì đam mê với cây kiểng cũng nhờ sự kết nối chặt chẽ với anh, em có cùng đam mê. “Từ khi mở vườn, mọi người yêu bonsai hay đem cây qua đây để bàn luận, cùng nhau chia sẻ những cách chăm sóc, kinh nghiệm với nhau. Tôi thấy không phải mình biết làm là chọn được ý tưởng cho cây kiểng hay nhất vì có những người không lành nghề nhưng có ý tưởng hay hơn mình rất nhiều để rồi cùng nhau ngồi lại, bàn bạc… đưa ra ý tưởng tốt nhất và từ đó tôi cũng học được rất nhiều thứ từ người khác", anh Hoàn nói.

theo TN