Kiếm thêm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ trồng cây wasabi

(CTG) Dù cây wasabi trồng không dễ, nhưng anh Nguyễn Văn Tuyển (ngụ Đà Lạt) đã khởi nghiệp và thành công, thu về hàng chục triệu đồng/tháng.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học, anh Tuyển "đầu quân" cho một công ty gần nhà với phần việc là làm nông nghiệp. Sau gần 11 năm cống hiến, anh quyết định dừng lại về nhà mở vườn riêng.

Theo đó, trong khu vườn 4.000 m2 của mình (xã Lát, H.Lạc Dương, Lâm Đồng), anh dành gần 500 m2 xây nhà kính trồng wasabi, diện tích còn lại anh ươm giống và trồng sung mỹ.

Sau hơn 6 tháng thử nghiệm, những cây wasabi của anh cũng phát triển tươi tốt. Cuối năm 2020, anh bất ngờ được công ty Nhật (ở TP.HCM) chào mời và "đặt cọc" 10.000 hạt giống wasabi khi họ xem cách anh trồng và chăm sóc cây này. Đồng thời, họ còn hứa sẽ đảm bảo nguồn ra cho anh nếu những cây wasabi anh trồng chất lượng.

Kiếm thêm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ trồng cây wasabi - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Tuyển khởi nghiệp thành công với cây wasabi. NVCC

Theo anh Tuyển, loại cây wasabi rất khó trồng, sống chỉ 2 năm, thích ẩm ướt, nước sạch và ánh sáng không trực tiếp. Ở Nhật Bản những cây wasabi mọc ở ven suối, dưới tán rừng già.

Theo anh Nguyễn Văn Ngà, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TP.HCM hiện nay ở VN, wasabi là một loại cây đắt và hiếm. Hầu như các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư canh tác ở Lâm Đồng, họ độc quyền giống wasabi, ít cá nhân nào trồng và kinh doanh riêng lẻ được…

Wasabi là loại mù tạt có màu xanh được chế biến từ thân củ của cây wasabi Nhật Bản. Mù tạt xanh wasabi có hai dạng là dạng bột và dạng sệt, được chuyên dùng cho hải sản sống, đặc biệt là sushi. Ngoài ra, mù tạt xanh còn là gia vị để ướp thịt cá rất ngon.

"Nếu muốn nó phát triển tươi tốt thì người trồng ở VN (tôi) phải tạo điều kiện thích hợp từ ánh sáng đến độ ẩm. Việc dùng nhà kính để trồng là tối ưu nhất, giúp cây wasabi không bị mầm bệnh, côn trùng tấn công. Tôi còn dùng lưới đen để che bớt ánh nắng, tạo một ra điều kiện vi khí hậu (nhiệt độ dao động từ 18 - 36 độ. Vào những ngày trưa nắng thì chỉ che từ 1 - 2 giờ", anh Tuyển chia sẻ.

Tháng 3.2022, anh Tuyển thu hoạch và kinh doanh những lứa wasabi đầu tiên. "Một củ wasabi đạt kích cỡ khoảng 10 cm, 20 củ/1 kg với giá là 6 triệu đồng. Tôi không thu hoạch đại trà mà phải lựa bán củ lớn trước, nhỏ để dưỡng. Phương pháp này giúp tôi tận dụng chồi non để nhân giống. Đồng thời, sản phẩm của mình không bị để trong kho lạnh dự trữ, từ đó, cây wasabi sẽ đến tay người dùng một cách tươi nhất. Tuy nhiên, việc thu hoạch như thế cũng có thể làm ảnh hưởng và tổn thương đến những cây wasabi khác, nên người trồng cần hết sức cẩn thận", anh Tuyển cho biết.

"Hiện nay, nhu cầu thị trường mua cây wasabi rất nhiều từ nhà hàng đến các công ty về cây trồng của Nhật. Thú thật, nhiều lúc tôi không đủ hàng để bán, đôi khi khách riêng của tôi chấp nhận mua củ nhỏ với giá thấp hơn. Ngoài sung mỹ, mỗi tháng tôi có doanh thu hơn 30 triệu đồng từ cây wasabi. Sắp tới, tôi còn mở rộng diện tích thêm 2.000 - 3.000 m2 trồng thêm cây này, nếu đánh giá chủ quan tôi sẽ cung cấp sản lượng wasabi toàn quốc", anh Tuyển nói.

Theo TN