"Làm việc tốt mỗi ngày" trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm trong mỗi thiếu nhi Việt Nam

(CTG) Từ ý nghĩa, giá trị to lớn của phong trào "Nghìn việc tốt", Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, thời gian tới, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt” phù hợp với tình hình mới, để “làm việc tốt mỗi ngày” trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm trong mỗi thiếu nhi Việt Nam.

Chiều ngày 23/3, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Toạ đàm Phát huy giá trị phong trào“Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”. 

 

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn và đồng chí Lê Hải Long, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư chủ trì Toạ đàm. 

Toạ đàm là diễn đàn để các thế hệ cán bộ Đội, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, đội viên, thanh thiếu nhi nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ về phong trào “Nghìn việc tốt” qua hành trình 60 năm hình thành, phát triển và những thành tựu, đóng góp của phong trào đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và các thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Tọa đàm cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tiếp tục phát huy giá trị của phong trào “Nghìn việc tốt” trong thời gian tới. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, cách đây 60 năm ngày 24/3/1963, phong trào “Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ” đã được thầy giáo Nguyễn Đức Thìn  - Tổng phụ trách Đội trường cấp 2 Tam Sơn (cũng là cựu đội viên du kích Đình Bảng) phát động trong một hoạt động ngoại khóa của liên đội. 

 

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư và Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn trao đổi cùng các em thiếu nhi bên lề buổi Tọa đàm

 

Ngay sau khi được phát động, phong trào nhanh chóng lan rộng trở thành phong trào lớn không chỉ ở trong tỉnh mà tới cả nước, thậm chí vượt qua biên giới khi nhiều nước ở Đông Âu đến tham quan, tìm hiểu và triển khai phong trào tại nước mình.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, sự ra đời của phong trào đã có đóng góp tích cực trong giáo dục nhân cách, tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ của thiếu nhi trên cả nước trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. 60 năm qua, phong trào vẫn giữ nguyên giá trị đối với công tác Đội nói chung và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nói riêng. Từ phong trào, xuất hiện thêm nhiều tấm gương sáng trong học tập, lao động, công tác và cống hiến góp phần tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước.

 

Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn - người khởi xướng phong trào "Nghìn việc tốt" chia sẻ tại buổi Tọa đàm

 

Làm việc tốt vô tư, tự giác và hồn nhiên

Bồi hồi nhớ lại kỷ niệm đúng 60 năm trước, GS.TS Nguyễn Toàn Thắng – nguyên Tổng Thư ký Hội Vật lý Việt Nam chia sẻ: "Ngày chủ nhật đẹp trời 24/3/1963 mãi mãi là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thơ chúng tôi - một tuổi thơ sôi nổi, hồn nhiên với những hoạt động Nghìn việc tốt. Đây là phong trào rất có ý nghĩa và trải dài theo năm tháng với bao thế hệ thiếu niên Việt Nam, đã ra đời một cách rất tự nhiên và giản đơn.

 

GS.TS Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ về ký ức tuổi thơ sôi nổi với phong trào "Nghìn việc tốt"

 

Ngày ấy, làm "Nghìn việc tốt" vô tư, tự giác và hồn nhiên như được tham gia một trò chơi, giúp chúng tôi học tập tốt hơn, rèn luyện tốt hơn, ngoan ngoãn hơn, yêu lao động hơn, quan tâm đến người khác… Nghìn việc tốt thực là đơn giản từ những công việc thường nhật như: đi học đúng giờ, làm hết bài tập về nhà, thi đua giữ gìn vở sạch đẹp, tích cực phát biểu trên lớp, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, chăm cho trâu sạch và béo, tích cực diệt ruồi, tự giác đánh răng rửa mặt hàng ngày, chăm chỉ nấu cơm, rửa bát, quét, vệ sinh thôn xóm...

“Làm việc tốt đâu có khó khăn gì, chỉ cần có ý muốn là ai cũng có thể làm việc tốt, ở đâu cũng có thể làm việc tốt, lúc nào cũng có thể làm việc tốt và cũng nên làm việc tốt. Công việc cụ thể ấy tuy rất nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi làm việc tốt nghĩa là làm việc thiện, giúp chúng tôi tập sống lương thiện trước khi bước vào đời”, GS.TS Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, 60 năm qua, phong trào “Nghìn việc tốt” còn nguyên giá trị, là một phong trào lớn thành công của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Từ thành công của phong trào “Nghìn việc tốt” cho thấy, để một cuộc vận động, một phong trào thiếu nhi không chỉ mang tính hình thức, thì các hoạt động cụ thể phải thiết thực, bổ ích, thích hợp với môi trường học tập và sinh sống của thiếu nhi.

Làm việc tốt từ những việc nhỏ và giản đơn

Chia sẻ tại Tọa đàm, em Võ Lê Thục Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trẻ em quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, từ khi còn rất nhỏ, em đã tham gia làm việc tốt từ những việc rất nhỏ và giản đơn gắn với hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi hàng ngày.  Đó là nhặt rác bỏ vào giỏ, giơ tay phát biểu xây dựng bài, tưới nước cho cây xanh, giúp đỡ bạn lúc khó khăn… “Những việc nhỏ này là những viên gạch đầu tiên, là điểm xuất phát của một phong trào rộng lớn và vô cùng ý nghĩa đã đồng hành cùng với sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ thiếu nhi cả nước”, Thục Anh nhấn mạnh.

 

Võ Lê Thục Anh kể về rất nhiều việc làm tốt mà em cùng các bạn của mình vẫn làm thường xuyên, hàng ngày

 

Theo Thục Anh, để làm việc tốt, không cần phải là một học sinh giỏi tiêu biểu, không cần phải ở một độ tuổi nào đó, cũng không cần phải có năng khiếu, có sự đầu tư nhiều hay bất cứ một yêu cầu nào khác. “Nghìn việc tốt” chỉ đơn giản là những việc rất nhỏ chúng em có thể làm trong quá trình học tập, rèn luyện, giúp đỡ, chia sẻ với mọi người, từ đó nhận ra được nhiều điều ý nghĩa về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm và sự trưởng thành khi có thể giúp đỡ người khác bằng chính đôi tay của mình.

Tham gia rất nhiều hoạt động Đội trên địa bàn thành phố, đặc biệt là những hoạt động giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, Thục Anh cho biết, chính những việc làm tốt giúp em sống có trách nhiệm hơn, vị tha và đầy lòng biết ơn với cuộc sống, là động lực giúp em vượt qua khó khăn, thử thách.

Phong trào thi đua yêu nước, thắp lửa nhân ái của thiếu nhi Việt Nam

Phát biểu kết luận Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho rằng, với 60 tham luận gửi tham gia, trong đó 10 tham luận được trình bày trực tiếp tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã dành nhiều tâm huyết, tình cảm để đóng góp những ý kiến sâu sắc, có hàm lượng khoa học cao cả về lý luận và thực tiễn tiếp tục làm rõ và khẳng định giá trị, ý nghĩa của phong trào “Nghìn việc tốt” đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thiếu nhi, thực sự là phong trào thi đua yêu nước, thắp lửa nhân ái của thiếu nhi Việt Nam.

 

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang mong muốn “làm việc tốt mỗi ngày” trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm trong mỗi thiếu nhi Việt Nam

 

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, các ý kiến, tham luận tại Tọa đàm cũng cho thấy sức lan tỏa sâu rộng của phong trào “Nghìn việc tốt” trên mọi mặt hoạt động của thiếu niên, nhi đồng. “Từ một điển hình nhân ra nhiều nơi, từ một gương tốt nhân lên thành cả một lớp đội viên, thiếu niên, nhi đồng mang nếp sống con người mới xã hội chủ nghĩa”, chị Trang nhấn mạnh.

Trước những cơ hội, thách thức và yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, các tham luận, ý kiến trao đổi cũng nhấn mạnh cần tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động của Đội. Trong đó, phong trào “Nghìn việc tốt” cần được cụ thể hoá, thường xuyên duy trì và phát triển với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, lao động say mê và sáng tạo bằng các mô hình, giải pháp thiết thực, có tính ứng dụng, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cũng khẳng định, tiếp thu ý kiến tại Tọa đàm, thời gian tới, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy phong trào “Nghìn việc tốt” phù hợp với tình hình mới. Trong đó, triển khai phong trào “Nghìn việc tốt” gắn với phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được xác định là những phong trào “xương sống”, “kim chỉ nam” xuyên suốt trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thiếu nhi.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội T.Ư tiếp tục phát triển Ứng dụng “Em làm việc tốt” để “làm việc tốt mỗi ngày” trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm trong mỗi thiếu nhi Việt Nam./.