Luôn đồng hành, hỗ trợ thanh niên tôn giáo trong phát triển kinh tế

(CTG) Ngày 31/8/2021, Đoàn công tác của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác đoàn kết, phát huy thanh niên tín đồ tôn giáo. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và ông Ngô Sách Thực, Ủy viên Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trưởng đoàn giám sát dự và chủ trì Hội nghị.

 

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy viên MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam….

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê năm 2019, nước ta có hơn 22,8 triệu người đang trong độ tuổi thanh niên, trong đó thanh niên tôn giáo có hơn 4,2 triệu người. Tổ chức Đoàn, Hội luôn xác định công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn, Hội; trong đó có thanh niên dân tộc, thanh niên có tôn giáo.

Trong thời gian qua tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động gắn với thanh thiếu niên tôn giáo, cùng đồng hành với các tổ chức tôn giáo chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu niên nhi đồng tôn giáo và phối triển khai các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tiếp thu các nội dung định hướng của đoàn công tác.

Công tác đồng hành với thanh niên là tín đồ tôn giáo được triển khai rộng khắp đa dạng nội dung, hình thức về nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể; tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp... Cùng với đó, các hoạt động an sinh xã hội, tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên trên địa bàn đồng bào có đạo được các cấp bộ Đoàn, Hội tập trung triển khai trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện cao điểm như: “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”...

Hoạt động quan tâm thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày Lễ quan trọng của tôn giáo tiếp tục được các cấp bộ Đoàn, Hội thường xuyên, triển khai liên tục. Công tác phối hợp giữa tổ chức Đoàn, Hội các cấp với các tổ chức tôn giáo trong triển khai các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng, các hoạt động chăm lo giáo dục cho thanh thiếu niên vùng có đạo được triển khai hiệu quả…

Công tác tuyên dương, khen thưởng thanh niên là tín đồ tôn giáo trên các lĩnh vực tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều giải thưởng như: Giải thưởng 15/10, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Quả cầu vàng, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thanh niên sống đẹp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến và đưa ra các kiến nghị với tổ chức Đoàn, Hội trong triển khai, chăm lo cho thanh niên tín đồ tôn giáo. Trong đó đánh giá tổ chức Đoàn, Hội có nhiều hoạt động nổi bật tăng cường đoàn kết, đồng hành, chăm lo, hỗ trợ và phát huy thanh niên có tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Ông Ngô Sách Thực phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam trong công tác đồng hành, phát huy thanh thiếu niên là tín đồ tôn giáo. Trong đó đề nghị, tổ chức Đoàn, Hội chú trọng công tác tuyên truyền, tập hợp đoàn kết tín đồ các tôn giáo tham gia thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn chú trọng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hải Đăng