Mang một cái “Tết” ấm áp đến với các em học sinh

(CTG) Với mong muốn mang một cái Tết ấm áp đến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Tp. HCM phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Mang tết cho em”.

 

Tết là dịp đoàn viên, sum họp của các gia đình Việt Nam, năm nay, đại dịch Covid-19 đã cướp đi người thân của nhiều gia đình thiếu may mắn, trong đó, rất nhiều trẻ em phải đối diện với sự tổn thương, mất mát vì sự ra đi của cha, mẹ, vô tình trở thành người yếu thế, cô đơn trong xã hội.

Thấu cảm nỗi đau và mong muốn mang đến niềm vui, không khí Tết giản dị, ấm áp tình người đến với các em học sinh gặp nghịch cảnh, đồng thời khơi gợi giá trị nhân văn, lòng yêu thương, tinh thần sẻ chia của cộng đồng xã hội đến với các em chịu tổn thương từ đại dịch, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Mang tết cho em”.

Tại chương trình, BTC đã thăm và động viên 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có các em học sinh mồ côi cha, mẹ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, tặng quà và bao lì xì cho các em với mỗi phần quà trị giá từ 5-10 triệu đồng; đồng thời, tiếp cận nhu cầu cấp thiết của các em học sinh và hoàn cảnh khó khăn của từng gia đình, chương trình sẽ hỗ trợ sửa chữa nhà ở, tặng áo dài tết, bàn ghế và tủ sách học tập, bộ văn phòng phẩm học tập, phù hợp với từng khối lớp, trang trí nhà cửa, mang đến không gian tết giản dị, ấm cúng.

Bên cạnh đó, đễ hỗ trợ những gia đình chịu tổn thương từ Covid-19, BTC đã hỗ trợ sửa chữa, thay mới các hạng mục hư hỏng, sơn sửa tường nhà, mua mới các bộ bàn học, kệ sách và sắp xếp, bài trí không gian gọn gàng, ấm cúng cho gia đình anh Vũ Đình Huân có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Được biết, anh Huân mồ côi từ nhỏ, anh cưới vợ và về sống cùng vợ và mẹ vợ trong căn nhà cấp 4 trú tại khu Cư xá Đường Sắt, Lý Thái Tổ, quận 3, vợ chồng anh sinh được 3 người con: Vũ Hồng Lam (11 tuổi), Vũ Hồng Ngọc (9 tuổi) và Vũ Hoàng Nam (7 tuổi). Đợt Covid-19 vừa qua, vợ anh không may dương tính và qua đời. Trước đợt dịch, anh là thợ mộc làm thuê, từ khi vợ mất, anh ở nhà quán xuyến cho 3 đứa trẻ học trực tuyến. Căn nhà cấp 4 nay đã xuống cấp, mái tôn hư hỏng, mùa mưa, nhà bị dột và thấm tường, loang lỗ vết nấm mốc. Trước dịch, 3 chị em cùng học trên chiếc bàn xếp. Mẹ mất, chiếc bàn trở thành bàn thờ của mẹ, nay bàn học của các em là bậc thang thềm nhà và chiếc hộp gỗ từ một phần tủ đã hư hỏng.

Hoạt động thi công được thực hiện bởi sinh viên đội hình Xuân tình nguyện của Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, các tình nguyện viên Tập đoàn Thiên Long và đoàn viên thanh niên địa phương.

Cùng với đó, nhằm chăm no Tết cho các em thiếu nhi và mong ước của các em là được mặc áo dài Tết, có kẹo trái bắp, canh khổ qua mẹ nấu, có em chỉ ước có bữa cơm gia đình đầy đủ cha mẹ bên cạnh, có em thiết thực mong có một chiếc bàn học đàng hoàng, không phải kê thùng giấy học nữa,... Tựu trung lại là những ước mơ giản dị đều gắn liền với hình ảnh người thân đã mất. BTC đã đến trực tiếp gia đình các em để thăm, tặng quà và sinh hoạt cùng các gia đình. Cụ thể, tại điểm nhà của học sinh Nguyễn Đức Bảo (Thành phố Thủ Đức), tình nguyện viên sẽ cùng Bảo đi chợ mua sắm Tết, cùng gia đình nấu các món ăn cổ truyền trong dịp Tết và cùng nhau dùng cơm tất niên. Tại điểm nhà em Nguyễn Dương Bích Tuyền, Nguyễn Dương Bích Toàn (ngụ quận 7), chương trình trao tặng quà Tết, bao lì xì và bộ bàn học kệ sách theo nhu cầu của các em. Tại các gia đình địa bàn quận 5, quận 10, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh, chương trình trao quà Tết và bao lì xì cho các em học sinh.

Đại diện Tập đoàn Thiên Long cho biết: Thiên Long bằng những hành động thực tế của chương trình “Mang Tết cho em” như giúp sửa nhà, cùng trang trí Tết, tặng áo dài Tết và mong muốn các em nhỏ có một cái Tết giản dị, ấm áp.

“Mang Tết cho em” là một hạng mục nằm trong chương trình “Xuân từ triệu tấm lòng vàng” hoạt động chăm lo cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Trong dịp Tết này, đã hỗ trợ sinh viên khó khăn đón tết xa nhà và học sinh, sinh viên ở TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Dự kiến tổ chức buổi họp mặt học sinh, sinh viên vào lúc 15g00 ngày 23/01/2022 (nhằm ngày 21/12 AL) tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 04 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1). Tại chương trình, BTC sẽ tặng 1.000 phần quà tết trị giá 700.000đ/ phần (bao gồm quà tặng và bao lì xì) cho các đối tượng học sinh, sinh viên khó khăn.

TL