Một ngày marathon làm việc tại Cuba

(CTG) Ngày 21/4, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy dẫn đầu đoàn đại biểu T.Ư Đoàn có một ngày làm việc liên tục và hiệu quả với 7 đơn vị ta và bạn ở 5 địa điểm khác nhau ở thủ đô La Habana rộng lớn. Ngày làm việc bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc lúc đêm muộn.

Sáng 21/4 (theo giờ Cuba, giờ Việt Nam là tối 21/4), Bí thư thứ nhất và Đoàn thăm và làm việc với hai cơ quan báo chí của T.Ư Đoàn TNCS Cuba là báo Thanh niên Quật khởi và Nhà xuất bản Mùng Một Tháng Tư.

Cùng đi có Trưởng ban Quốc tế Marthia J. Broussard Oris và trưởng Ban Tuyên Giáo Reudenys Salas Hartemant.

Tiếp và làm việc với Đoàn là Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Uỷ viên Hội đồng Nhà nước Yoerky Sanchez Cuellar - Tổng Biên tập báo Thanh niên Quật khởi và ông Adonis Subit Lami – Tổng Biên tập NXB Mùng Một Tháng Tư và nhiều cán bộ lãnh đạo của hai đơn vị.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 1

Đại diện Tập đoàn Sinh Dược Cuba (Biocubafarma) báo cáo trước Đoàn công tác

Hai bên đã trao đổi về việc các cơ quan báo chí của Đoàn thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ và nhân dân mỗi nước, những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nhà xuất bản Mùng Một Tháng Tư thành lập năm 1980, có nhiệm vụ xuất bản sách và tạp chí định kỳ phục vụ thanh thiếu nhi Cuba. Khi chưa bị COVID, gặp khó khăn lớn về kinh tế, mỗi năm NXB xuất bản khoảng 100 đầu sách và có lúc ra đến 10 tạp chí định kỳ dành cho các lứa tuổi, góp phần rất tích cực vào công tác tuyên truyền giáo dục và phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi. Hai ba năm gần đây, do gặp khó khăn về vật tư và kinh phí, NXB phải giảm thiểu quy mô hoạt động. NXB đang bắt đầu nỗ lực thực hiện chuyển đổi số. Đây là việc rất không dễ vì hạ tầng kỹ thuật số chưa phát triển, đặc biệt là sự cản trở của thói quen, nếp suy nghĩ cũ.

“Trong những năm gần đây, mạng viễn thông và Internet ở Cuba phát triển khá nhanh. Hiện đất nước có 11 triệu dân mà có đến 7 triệu thuê bao Internet” - TBT báo Thanh niên Quật khởi Yoerky Sanchez Cuellar cho biết. Do đó số lượng in của Thanh niên Quật khởi cũng đã giảm từ 200.000 bản/ngày xuống còn 80.000 bản/ngày.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 2

Ông Adonis Subit Lami - TBT NXB Mùng Một Tháng Tư tặng anh Huy cuốn sách COVID 19 - bài học từ Cuba và Việt Nam do đơn vị ông xuất bản

Thanh niên Quật khởi được chính lãnh tụ Phidel Castro thành lập và đặt tên từ năm 1965, là một trong hai tờ nhật báo ở Cuba (cùng tờ Granma của Đảng) nên có vai trò rất đặc biệt trong đời sống mọi mặt không chỉ của Đoàn và giới trẻ mà với cả nước (điều đó giải thích vì sao Tổng Biên tập báo lại nằm trong cơ cấu BCH T.Ư Đảng và HĐNN). Đây là cơ quan báo chí đầu tiên có phiên bản điện tử từ hàng chục năm trước. “Hiện giới trẻ ngày càng chuyển sang dùng báo mạng, và 80% người đọc báo trên mạng là bằng điện thoại. Trọng tâm phát triển của báo giờ là phát triển ảnh hưởng trên mạng xã hội và làm sao phải để cho bạn đọc không chỉ đọc mà còn tỏ thái độ và phản hồi thông tin” - TBT Cuellar nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đã giới thiệu tổng thể hệ thống báo chí lớn mạnh của T.Ư Đoàn gồm 3 tờ báo Tiền Phong, Thanh niên, Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng; 2 nhà xuất bản Kim Đồng và Thanh Niên, việc tham gia rất tích cực của các cơ quan báo chí vào thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn và của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt trong thời điểm này là cuộc đấu tranh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. TBT Lê Xuân Sơn trao đổi về hiện trạng và những kinh nghiệm phát triển của báo Tiền Phong. Phía bạn đặc biệt quan tâm đến những kinh nghiệm để xây dựng các cơ quan báo chí tự chủ về kinh tế.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 3

Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy thăm vườn rau của một gia đình trong khu dân cư Fraga

Tiếp đến, Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn đã đến thăm và làm việc với hai đơn vị thuộc Tập đoàn Sinh Dược Cuba (Biocubafarma) - niềm tự hào không chỉ của nền Y Dược nổi tiếng mà cả nền khoa học Cuba. Hiện trong Tập đoàn có hơn 20.000 lao động, 32 công ty, viện nghiên cứu, 80 dây chuyền sản xuất thuốc và các chế phẩm y sinh, 21 nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, 18 doanh nghiệp và văn phòng ở hầu hết các châu lục.

Một trong hai đơn vị làm việc với Đoàn là Trung tâm nghiên cứu Finlay, chính là đơn vị đã nhanh chóng phát triển thành công vắc xin ABDALA phòng chống COVID 19 hiệu quả mà Cuba đã tặng Việt Nam 5 triệu liều vào thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh. Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID 19, các đơn vị y dược Cuba đã nghiên cứu phát triển thành công 19 chế phẩm phòng và chống dịch.

Các cán bộ của Trung tâm Finlay và đơn vị thứ hai là Viện CIGB (nghiên cứu phát triển sản xuất dược phẩm, thuốc thú y và giống cây trồng, gia súc) đã giới thiệu với Đoàn công việc và những thành tựu của đơn vị mình, tỷ lệ và vai trò của đoàn viên thanh niên trong ngành nghiên cứu và sản xuất mũi nhọn này. Bí thư Thứ nhất đã đặt nhiều câu hỏi, trong đó có hiện trạng và triển vọng hợp tác của các đơn vị y dược Cuba với các đơn vị và doanh nghiệp Việt Nam.

Điểm đến tiếp theo trong cuộc làm việc Marathon ngày 21/4 của Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn là Viện Nghiên cứu Thanh niên thuộc T.Ư Đoàn TNCS Cuba, một đơn vị có lịch sử 51 năm và do cả T.Ư Đoàn và Bộ KH&CN Cuba quản lý. Viện có nhiệm vụ nghiên cứu và tham vấn cho T.Ư Đoàn các vấn đề thanh thiếu niên, tiến hành các hoạt động tham vấn, hỗ trợ cho chính đối tượng nghiên cứu, bên cạnh đó còn tham gia công tác giảng dạy, đào tạo.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 4

Tặng quà hỗ trợ hoạt động cho Thành Đoàn La Habana

Hiện viện có 16 nghiên cứu viên, đang tiến hành 17 đề tài nghiên cứu, tham gia nhiều đề tài cấp quốc gia. Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy giới thiệu mô hình hoạt động của Viện nghiên cứu Thanh niên của T.Ư Đoàn và đặt nhiều câu hỏi về hoạt động của Viện bạn.

Đặc biệt sôi động và thú vị là cuộc thăm, giao lưu của Đoàn vào giữa buổi chiều với người dân và đoàn viên, thanh niên, học sinh Khu dân cư Fraga thuộc khu đô thị La Lisa ngoại ô thủ đô La Habana.

Đây là khu có nhiều trí thức, cán bộ nhân viên làm việc trong lĩnh vực y sinh cư trú. Bên cạnh các căn hộ do Chính phủ xây cấp thì Tập đoàn Biocubafarma cũng tài trợ xây tặng hàng trăm căn nhà xã hội.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 5

Một tiết mục của học sinh Cuba chào mừng đoàn ở khu Fraga

Sau khi thăm khu vui chơi trẻ em, nhà ở và vườn rau gia đình, cửa hàng, trạm y tế…, nghe đại diện đảng bộ và chính quyền khu dân cư báo cáo về tổ chức, hoạt động (590 hộ, khoảng 1.600 nhân khẩu), Đoàn đã có cuộc giao lưu sinh hoạt truyền thống và văn nghệ với các học sinh lớp 10 - 11 và người dân của khu dân cư. Cuộc giao lưu diễn ra hết sức tự nhiên, ngẫu hứng với các tiết mục của cả hai bên và Bí thư thứ nhất Bùi Quang Huy, TBT Lê Xuân Sơn đã trả lời câu hỏi của các em về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và về các nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam. Anh Bùi Quang Huy đã nói với các bạn trẻ về truyền thống và mối quan hệ đặc biệt có một không hai giữa nhân dân và tuổi trẻ hai nước, căn dặn các em cố gắng học tập, trở thành người hữu ích cho Tổ quốc Cuba và đóng góp cho sự phát triển tình hữu nghị anh em Cuba - Việt Nam. Điều đặc biệt là giữa Bí thư thứ nhất, các thành viên của Đoàn Việt Nam và hình thành ngay một không khí thoải mái, thân mật như giữa những người anh, người chị với các em chứ không có khoảng cách như các vị khách quốc tế.

Buổi giao lưu càng sinh động khi có sự xuất hiện và phát biểu bất ngờ của hai chuyên gia đã từng sang làm việc tại Việt Nam là ông Jose Alberty (nhân viên Sứ quán Cuba tại Hà Nội những năm 1969-1970) và bác sĩ Daniel Portala (từng làm việc tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba ở Đồng Hới đầu những năm 1980). Hai ông đã kể chuyện Việt Nam và căn dặn các cháu những điều bổ ích.

Một ngày marathon làm việc tại Cuba ảnh 6

Trao quà cho Viện Nghiên cứu Thanh niên.

Một cuộc giao lưu vui nhộn ngắn diễn ra tiếp liền ngay sau đó với sự tham gia của đội văn nghệ quận sở tại và tại đây Bí thư thứ nhất đã tặng quà lưu niệm cho Khu dân cư Fraga, hỗ trợ kinh phí hoạt động 500 USD cho Thành đoàn La Habana, 200 USD cho Đoàn khu Fraga (trước đó đã trao món quà 20.000 Euro hỗ trợ hoạt động cho T.Ư Đoàn bạn).

Ngày làm việc Marathon kết thúc bằng buổi ăn tối làm việc với Ban cán sự Đoàn ta tại Cuba. Sau khi nghe Bí thư Ban cán sự Lê Đức Thắng báo cáo về tổ chức, hoạt động của các cấp bộ Đoàn ta tại Cuba (5 chi đoàn, 63 đoàn viên đều là du học sinh), Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Ban cán sự, các chi đoàn và đoàn viên tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính và dài hạn là học tập, bên cạnh đó tích cực tham gia các hoạt động quảng bá hình ảnh tuổi trẻ và đất nước Việt Nam, các hoạt động giao lưu, hữu nghị và chấp hành tốt pháp luật và các quy định của nước bạn.

Bí thư thứ nhất cũng trực tiếp trao bằng khen của T.Ư Đoàn cho Ban cán sự Đoàn tại Cuba và 2 đoàn viên Nguyễn Duy Quang, Nguyễn Khắc Cảnh có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác Đoàn.

Bí thư thứ nhất đã trao 1.000 Euro kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban Cán sự Đoàn. Sau đó trao phần thưởng 200 USD/người của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ VN cho 2 cá nhân xuất sắc được T.Ư Đoàn tặng bằng khen.

Theo TP