Nam bác sĩ 9X xung kích tuyến đầu chống dịch

(CTG) Bác sĩ Trương Nhựt Cường sinh năm 1996, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, là người tích cực tham gia công tác tình nguyện điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến, theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng F1 tại Khu cách ly Khu B – Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bên cạnh đó, anh đã phối hợp với Phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện xây dựng quy trình và Thành lập Đội hình Thầy thuốc trẻ bệnh viện tham gia hỗ trợ công tác khai báo y tế và khám sàng lọc bệnh nhân Covid – 19. Anh tình nguyện tham gia công tác theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng F1 tại Khu cách ly khu B – Ký túc xá ĐHQG TP.HCM. Trong quá trình làm việc, anh nhận thấy hoạt động chưa hiệu quả nên đã lên ý tưởng, trình và xin ý kiến Ban Giám đốc Khu cách ly xây dựng quy trình tiếp nhận, cách ly theo dõi sức khoẻ, xử trí các tình huống cấp cứu cho các đối tượng F1. Tích cực phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM xây dựng phương án và điều phối chuyển các bệnh nhân Covid không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, chuyển viện an toàn bệnh nhân có triệu chứng nặng hoặc nguy kịch đến các bệnh viện hồi sức chuyên sâu điều trị Covid-19.

Từ ngày 10/7/2021, anh tình nguyện tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid số 6. Với vai trò Trưởng Đơn vị Tiếp nhận – Sàng lọc bệnh, xây dựng các quy trình tiếp nhận, khám sàng lọc bệnh nhân, rút ngắn thời gian chờ đợi làm các thủ tục hành chính, phân loại tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ngay từ lúc mới nhập viện. Góp phần đánh giá đúng tình trạng sức khoẻ, tiếp cận và kịp thời cấp cứu bệnh nhân.

Trong quá trình tiếp nhận, khám sàng lọc và cấp cứu bệnh nhân, anh bị phơi nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị bệnh, anh đã chủ động xin phép lãnh đạo Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid số 6 tiếp tục công tác khám chữa bệnh, tham gia hỗ trợ công tác chuyên môn, kịp thời xử trí các ca bệnh cấp cứu tại khu điều trị.

Ngoài công tác chuyên môn, anh tích cực tham gia các phòng trào của Hội Thầy thuốc trẻ và Hội sinh viên, luôn chú trọng việc đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo hoạt động của các cơ sở Hội; đầu tư, nâng cao chất lượng công tác tổ chức, xây dựng Hội tại cơ sở; tìm kiếm, bồi dưỡng lực lượng cán bộ nguồn làm nòng cốt tại cơ sở; hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức Đại hội theo đúng nguyên tắc và thủ tục của Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam, từng bước đi vào ổn định trong tổ chức. Chính vì thế, anh đã giúp gắn kết tập thể Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường là tập thể đoàn kết và nhiệt tình, sáng tạo, tâm huyết với công tác Hội và phong trào sinh viên, phát huy được trí tuệ của tập thể trong việc đề ra kế hoạch, chương trình hành động, luôn nỗ lực để gắn bó, sâu sát, nắm bắt tâm tư, tình cảm, dư luận sinh viên; xây dựng những mô hình, giải pháp cụ thể, thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên.

Với đóng góp của mình, anh Cường vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.