Nam sinh mua đàn ghita bén duyên xây trường cho trẻ vùng cao

(CTG) Nam sinh 9X Chu Đức Trung tình cơ bén duyên với các hoạt động thiện nguyện hướng về vùng cao, nhất là hoạt động gây quỹ xây dựng lớp học sau lần mua đàn ghita. Đến nay, cậu và các thành viên Đoàn tình nguyện Vì cuộc sống bình yên đã mang đến cho các em nhỏ Hà Giang, Điện Biên những phòng học khang trang.

 

Sinh viên Chu Đức Trung cùng các trẻ em vùng cao

Chu Đức Trung - sinh viên năm ba Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, là gương mặt nổi bật. Không chỉ là thủ lĩnh câu lạc bộ Truyền hình sinh viên STV, cậu được biết đến với vai trò thành viên Đoàn tình nguyện Vì cuộc sống bình yên đảm trách vận động các nguồn lực.

Trung tình cờ bén duyên với các hoạt động tình nguyện hướng về vùng cao từ khi đang học THPT. Trung kể, tình cờ trong lần đi mua đàn ghita quen anh Trần Anh Tuấn - cán bộ Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và biết anh thường xuyên có các hoạt động thiện nguyện xã hội.

"Khi anh Tuấn và đoàn thiện nguyện Vì cuộc sống bình yên bắt tay vào xây dựng điểm trường thứ 2, mình xin tham gia và được đồng ý. Đặc biệt, mình được giao làm một đầu mối vận động chính, khi đang là cậu học sinh lớp 12”.

Trung chia sẻ, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhưng dành nhiều quan tâm nhất đến các hoạt động, dự án xây trường học. Hình ảnh những đứa trẻ lớp mẫu giáo, tiểu học mỏng manh manh áo lại ngồi trong những lớp học tạm bợ chống chọi với giá rét... luôn ám ảnh cậu. "Các em còn nhỏ, là tương lai của bản làng, của vùng núi cao phía Bắc tổ quốc. Các em xứng đáng có một lớp học khang trang hơn để nuôi giấc mơ con chữ của mình", Trung nói.

Chu Đức Trung hiện là chủ nhiệm CLB Truyền hình sinh viên STV; phó Đoàn thiện nguyện Vì cuộc sống bình yên

Để có nguồn lực thực hiện các dự án, Trung đã tích cực vận động kêu gọi ủng hộ qua mạng xã hội. Các thông tin dự án xây dựng trường học, hình thức ủng hộ được thể hiện sinh động trên poster ảnh và các bài viết giàu thông tin. Bên cạnh đó, Trung cùng các thành viên Vì cuộc sống bình yên tổ chức và trực tiếp biểu diễn trong những chương trình ca nhạc gây quỹ.

Đến nay, Chu Đức Trung và đoàn thiện nguyện đã xây dựng được ba điểm trường tại các vùng cao khó khăn: Trường THBT Sì Khà Lá (xã Pà Vầy Sủ - huyện Xín Mần – Hà Giang); Trường PTDTBT Tiểu học Huổi Dạo 2 (xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ - Điện Biên); Trường Lũng Lầu B (xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc – Hà Giang). Hiện có hai điểm trường mầm non trong quá trình hoàn thiện gồm Trường mầm non Huổi Phúc (xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp – Sơn La) và Trường mầm non Lếch Lè (xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu – Sơn La).

Trong vai trò chủ nhiệm CLB nghiệp vụ chí chí duy nhất tại Học viện, Trung đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm bổ sung kiến thức, chương trình giao lưu và hoạt động thiện nguyện. Gần nhất, cậu tổ chức bóng đá gây quỹ từ thiện và nhận được sự ủng hộ của các thành viên.

Xây dựng niềm tin

Chu Đức Trung chia sẻ, khó khăn nhất công việc vận động nguồn lực cho các dự án, chương trình thiện nguyện không phải là được bao nhiêu tiền, thời gian bao lâu mà việc xây dựng niềm tin ở các nhà hảo tâm, cộng đồng. Niềm tin đã trở thành tiêu chí hàng đầu được đặt ra đối với các thành viên trong đoàn khi thực hiện dự án, hoạt động.

"Vận động nguồn lực trong cộng đồng để thực hiện dự án tốt, người đi vận động phải là đại sứ về sự chân thành, nghiêm túc và quyết tâm thực hiện. Dù khó khăn cỡ nào, mình làm đúng, đảm bảo công khai minh bạch thì luôn có thể vượt qua", Trung nói.

Những lớp học khang trang được trao cho các học sinh vùng cao

Với Trung và các thành viên đoàn thiện nguyện, hạnh phúc không chỉ là sự hồ hởi đón nhận lớp học mới khang trang của đồng bào và các em nhỏ vùng cao mà cả nhận được sự chung tay đồng hành của cộng đồng; tinh thần nhân ái được lan toả hơn tới xã hội.

Trung chia sẻ: “Chương trình nào đoàn cũng nhận được rất nhiều sự đóng góp từ khắp nơi trên cả nước. Mỗi chương trình lại có một điều đặc biệt riêng. Có những nhà hảo tâm ủng hộ một lúc hàng chục triệu đồng, có những em học sinh THPT ủng hộ 50 nghìn đồng từ việc dành dụm tiền tiêu vặt".

“Những lớp học mới khang trang dựng lên giúp các em nhỏ vùng cao yên tâm học con chữ là động lực để mình dồn tâm sức, khả năng vận động các nguồn lực", chàng sinh viên đang độ tuổi đôi mươi Chu Đức Trung - thành viên Đoàn tình nguyện Vì cuộc sống bình yên nói.

Theo TP