Ngày đêm giúp dân 'gỡ khó'

CTG - Trong Tháng Thanh niên 2023, các tổ chuyển đổi số cộng đồng ở Đà Nẵng đồng loạt ra quân với nhiều hình thức linh hoạt, không quản ngày đêm hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công, thanh toán trực tuyến, ứng dụng định danh điện tử…

Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

Tối cuối tuần, Nhà sinh hoạt cộng đồng số 9 (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) rộn ràng tiếng nói cười. Sau bữa cơm tối, đại diện các hộ gia đình ở khu dân cư số 4, số 6 và số 9 có mặt ở đây để được các tình nguyện viên của Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ đăng ký tài khoản điện tử trên phần mềm VneID. Với điện thoại trên tay, các tình nguyện viên hướng dẫn tỉ mỉ người dân thực hiện các bước đăng ký tài khoản.

“Bằng nhiều hình thức mới mẻ, đoàn viên, thanh niên thành phố tích cực hành động để đưa công cuộc chuyển đổi số đến gần hơn với cộng đồng, đến từng ngõ, từng nhà. Qua đó phát huy được vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trong những vấn đề mới và khó của cuộc sống”.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng

Theo anh Hồ Văn Cường, Bí thư Đoàn phường Hòa Xuân, hoạt động hỗ trợ người dân chuyển đổi số kết hợp với các buổi lưu động đã hỗ trợ tối đa cho người dân. “Người dân thường đi làm vào các ngày trong tuần nên tranh thủ vào những ngày cuối tuần, buổi tối, các Tổ công nghệ số cộng đồng của các chi đoàn khu dân cư triển khai tuyên truyền lưu động để gỡ khó về các thủ tục hành chính công, cài đặt định danh điện tử cho người dân…”, anh Cường cho biết.

Ngày đêm giúp dân 'gỡ khó' ảnh 1

Các tình nguyện viên của Đoàn phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) hỗ trợ người dân ở khu dân cư vào buổi tối. Ảnh: G.T

Bên cạnh các buổi hỗ trợ lưu động vào ban đêm, Đoàn phường duy trì một tổ hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến, nộp hồ sơ, thanh toán các khoản lệ phí trực tuyến… ở UBND phường vào ngày cố định trong tuần. Người dân đến làm việc tại UBND phường nếu gặp khó khăn, vướng mắc gì về dịch vụ công trực tuyến sẽ lập tức được hỗ trợ.

“Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” giúp người dân “gỡ khó” trong các hoạt động thủ tục hành chính, Đoàn phường mong muốn chung tay để chuyển đổi số thực sự, có thể phổ cập đến từng gia đình, từng cá nhân, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc”, anh Cường nói thêm.

Tổ chức phù hợp với từng khu vực dân cư

Theo anh Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Quận Đoàn Cẩm Lệ, trong Tháng Thanh niên, tất cả các Đoàn phường, đơn vị trực thuộc đã đồng loạt ra quân cao điểm hỗ trợ người dân chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. “Ngoài các dịch vụ công, các tổ còn hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng thanh toán điện tử, hỗ trợ cài đặt VneID, cài đặt sổ sức khỏe điện tử, tra cứu bảo hiểm y tế, tạo lập tài khoản thanh toán trực tuyến tiền nước, học phí… Tất cả nhằm đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống”, anh Hải cho biết.

 

Cuối tuần qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền văn hóa công vụ trong Tháng Thanh niên 2023. Trong ngày cao điểm, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; đội hình lưu động hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tại nhà người dân…

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, với chủ đề “Tuổi trẻ Đà Nẵng tiên phong chuyển đổi số” trong Tháng Thanh niên 2023, các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng được tuổi trẻ Đà Nẵng tổ chức thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực dân cư.

THEO TPO