Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2022

(CTG) Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, vừa qua, BTV Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên toàn tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng vô cùng sôi nổi, ý nghĩa và thiết thực.

 

Sách chính là kho tàng tri thức của nhân loại. Những quyển sách được bài trí sinh động, bắt mắt hưởng ứng ngày hội.

Theo đó, 100% Đoàn các trường học, các Liên đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động, sáng tạo tổ chức hoạt động với nhiều hình thức như: Tổ chức lễ phát động Ngày hội đọc sách với chủ đề "Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc"; Phát động, hưởng ứng cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022; Trang trí sách và hướng dẫn lưu trữ bảo quản sách; Làm video và viết bài thuyết trình giới thiệu cuốn sách em yêu thích, ý nghĩa của việc đọc sách; Tặng sách truyện xây dựng thư viện; Thực hiện việc đọc sách tại các thư viện của nhà trường và Liên đội;…

Đoàn các trường học, các Liên đội đã tổ chức Chương trình “Giới thiệu sách”, “Ngày hội đọc sách”… để các em thiếu nhi, học sinh được cùng khám phá những cuốn sách hay.

Các chương trình hưởng ứng Ngày sách đã tạo không gian văn hóa bổ ích, có ý nghĩa cho bạn đọc và những người yêu sách, đặc biệt là cho các em thiếu nhi.


Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tổ chức cho các em đọc sách ở thư viện trường.

Sau thời gian dài nghỉ học do dịch bệnh, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh háo hức tiếp cận lại với thư viện của trường học.

 

“Hy vọng ngày hội sách hôm nay sẽ mang lại cho các em thiếu nhi, học sinh nhiều niềm vui, khám phá kho tàng tri thức nhân loại, góp phần khơi gợi và tăng thêm niềm hứng thú đọc và yêu thích sách; tạo điều kiện tốt nhất giúp các em nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình” – Cô giáo Lữ Thị Thuỷ - TPT Trường PTDTBT THCS Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn cho biết
Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhi, tuyên truyền về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách của đoàn viên, thanh thiếu nhi nâng cao trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Ngày hội đa dạng với các thể loại sách: Lịch sử, khoa học, kỹ năng sống học thuật,… dễ dàng tiếp cận với đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Trần Tú
Tỉnh Đoàn Nghệ An