Nghệ An: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên

(CTG) Nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về hậu quả, thiệt hại do pháo nổ gây ra cũng như quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, vi phạm luật giao thông… nhiều đơn vị Đoàn đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, vừa mang lại hiệu quả, vừa đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19.

 

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, Thị đoàn Thái Hòa tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ Thái Hòa với an toàn giao thông và phòng, chống pháo nổ” trên fanpage Thị Đoàn Thái Hòa, đã thu hút hơn 7.300 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trong dịp đầu năm mới Nhâm Dần năm 2022, nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về hậu quả, thiệt hại do pháo nổ gây ra cũng như quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến pháo, vi phạm luật giao thông và quy định về phòng cháy chữa cháy, nhiều đơn vị Đoàn đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, vừa mang lại hiệu quả, vừa đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Với tiểu phẩm đặc sắc, các phần thi tranh biện hấp dẫn trong Ngày hội An toàn giao thông do Thành đoàn Vinh phối hợp với Đoàn trường THPT Phan Bội Châu tổ chức đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định Luật An toàn giao thông cho các cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đoàn các đơn vị tại huyện Thanh Chương, Yên Thành, thị xã Thái Hòa đã phối hợp tổ chức buổi Truyền thông phổ biến giáo dục pháp luật về pháo nổ, ma túy, an toàn gioa thông, bạo lực học đường cho các em học sinh.

Đoàn viên thanh niên thị xã Cửa Lò tham gia ký cam kết không sử dụng, buôn bán, tàng trữ pháo nổ, chất liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đoàn viên, thanh niên huyện Quỳnh Lưu,Con Cuông tham gia tuyên truyền lưu động về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết.


Có thể thấy, xác định phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên luôn được các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức đúng đắn về pháp luật, qua đó hình thành ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật”, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trần Tú
Tỉnh Đoàn Nghệ An