Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Theo đó, tối ngày 24/7/2022, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với BCH Đoàn Thanh niên Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trang trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong.

Mỗi ngọn nến được thắp lên là một lời tri ân của tuổi trẻ với các anh hùng liệt sỹ.

Cách đây 54 năm về trước, tại mảnh đất Truông Bồn Anh hùng, ngày 31/10/1968, 13 chiến sỹ TNXP Đại đội 317 - Đội 65 thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông từ hậu phương vào chiến trường miền Nam. Nơi đây đã đi vào lịch sử, trở thành một dấu son đáng nhớ trong cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ của nhân dân ta trong thế kỷ XX.

“Nắm đất này có phải là em/ Có phải là em cho tôi ôm vào lòng/ Ru em ru em ngủ giữa nắng trưa Truông Bồn…”. Với ca từ giản dị, mộc mạc, "Ru em nắm đất Truông Bồn" như tái hiện lại câu chuyện về sự hy sinh oanh liệt của các liệt sĩ Thanh niên xung phong.

Trong không khí xúc động, ca khúc “Bài ca không quên” được cất lên như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về những cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ vì sự bình yên của Tổ quốc.


Chiến tranh đã lùi xa, Truông Bồn hôm nay đang từng ngày hồi sinh với những đổi thay cùng sự phát triển của đất nước. Những dấu tích về một thời đạn bom đã lặn sâu vào lòng đất đá, trên cung đường huyết mạch năm xưa nay đã xanh lên những rừng cây, những trường học, nhà ở. Nhưng hình ảnh của các anh, các chị TNXP với ý chí quyết tâm “Sống bám cầu, bám đường - chết kiên cường dũng cảm”, những chiến công và sự hy sinh ấy mãi mãi khắc ghi trong lòng đồng đội, nhân dân cả nước và thế hệ trẻ của chúng tôi hôm nay. Những chiến công và sự hy sinh của các anh, các chị đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc.

Anh Lê Văn Lương – UV BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn thay mặt cho tuổi trẻ phát biểu: Chương trình Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ được tổ chức tại nơi an nghỉ 13 Liệt sỹ Thanh niên xung phong là tiếng lòng của thế hệ trẻ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với các anh, các chị và lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Là lời nhắc nhở tới các thế hệ mai sau về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh, mất mát to lớn ấy.

Cùng ngày, trong chuỗi hành trình tri ân, đoàn công tác đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn; khởi công xây dựng 01 nhà tình nghĩa, 01 nhà nhân ái mỗi nhà trị giá 100 triệu đồng; trao tặng 15 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho người có công với cách mạng tại huyện Đô Lương và Thanh Chương.

Tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, vì hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân trên thế giới.

Tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Trần Thị Thanh tại Thôn Cẩm Thái, xã Đại Đồng, Thanh Chương, là thân nhân của anh hùng liệt sỹ có công với cách mạng.

Tổ chức Lễ khởi công xây nhà nhân ái cho gia đình em Nguyễn Công Hà, học sinh lớp 7A, Trường THCS Mỹ Sơn tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Gia đình em Nguyễn Công Hà thuộc diện gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng em Nguyễn Minh Cường vẫn luôn phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Tặng các quà cho đối tượng người có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.


Thông qua Hành trình đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp cách mạng mà các thế hệ cha anh đã để lại, là lời hứa, lời quyết tâm tiếp bước cha anh, noi gương các anh, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ từng tấc đất, vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chung sức, chung lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh các chị, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Đồng thời, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích, tình nguyện góp công sức và trí tuệ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trần Tú
Tỉnh Đoàn Nghệ An