Nghệ sĩ underground gen Z ‘lấy ngắn, nuôi dài’ để thực hiện ước mơ

CTG - Nhiều bạn trẻ không phải là những ca sĩ chuyên nghiệp và đều có công việc của riêng mình với nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng họ mê ca hát, sáng tạo âm nhạc với sở thích và sự tự do của họ (nghệ sĩ underground). Có lúc nghệ sĩ underground đã vươn lên dẫn đầu các bảng xếp hạng âm nhạc.

Những năm gần đây nghệ sĩ underground đã thôi "ẩn mình" mà đã bứt phá hơn trong âm nhạc, có những lúc họ đã vươn lên thống lĩnh các bảng xếp hạng âm nhạc. Có thể kể đến những cái tên sáng giá như: Đen Vâu, Vũ hay Da LAB… Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận nghệ sĩ underground gen Z chấp nhận "ẩn mình" để chờ cơ hội tỏa sáng. Và trên con đường hiện thực hóa ước mơ những gen Z này phải làm đủ nghề hay học một ngành khác để "lấy ngắn, nuôi dài".

Nghệ sĩ underground gen Z: Khi đam mê chưa kiếm ra tiền - Ảnh 1.

Nhóm nhạc underground Catchellers đang tập nhạc tại một căn phòng thuê trên đường Đề Thám, Q.1, TP.HCM

KIM NGỌC NGHIÊN

Mong muốn được tỏa sáng

Bắt đầu đến với âm nhac từ năm nhất Trương Thanh Sang, sinh viên ngành công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, đảm nhận vai trò sáng tác và là thành viên sáng lập nhóm nhạc.

Theo chân Sang đến một căn nhà cũ trên đường Đề Thám, Q.1, TP.HCM, chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng, vì bên trên căn nhà cũ kỹ ấy lại là nơi chứa đựng ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Một căn phòng với đủ các loại nhạc cụ như trống, piano... cùng những thiết bị thu âm - nơi đây là chốn đi về của hơn 10 bạn trẻ làm đủ ngành nghề nhưng có chung một mục đích là mong muốn được tỏa sáng với đam mê âm nhạc.

Trương Thanh Sang cho biết: "Chúng mình đang ở thời đại công nghệ, được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin và có được các công cụ và phương tiện để làm nhạc hơn. Chúng mình tự do sáng tạo tuy mỗi người đều làm những công việc khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với âm nhạc cùng nhau tập hợp lại để phát triển các dự án".

Sang còn chia sẻ thêm: "Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng những nghệ sĩ underground thường lập dị hay nổi loạn, chúng mình chưa bao giờ nghĩ sẽ tách biệt với thị trường âm nhạc, mà ngoài kia (thị trường âm nhạc – PV) đang thiếu điều gì chúng mình sẽ bổ sung. Vì nghệ sĩ luôn cần khán giả và để trở thành một ngôi sao lớn là điều mà ai cũng mong muốn nhưng ngoài tài năng thì còn phải tùy duyên. Chúng mình muốn sản phẩm âm nhạc của tụi mình có được một "vẻ ngoài thật đẹp" và tử tế, vì vậy rất cần sự hợp tác với những đối tác ở bên ngoài về hình ảnh, truyền thông, quay dựng".

Nghệ sĩ underground gen Z: Khi đam mê chưa kiếm ra tiền - Ảnh 2.

Trương Thanh Sang say mê theo từng nhịp trống

KIM NGỌC NGHIÊN

Sang cũng thông tin nhóm đang trong thử nghiệm nhiều thể loại nhạc khác nhau để chọn loại phù hợp nhất, cho ra những sản phẩm vừa thỏa được đam mê nghệ thuật nhưng vẫn tạo được hiệu ứng tốt với khán giả và tạo ra giá trị thương mại để nhóm hoạt động đỡ phần khó khăn hơn.

Nâng cấp hình ảnh của bản thân

Đảm nhận vai trò sáng tác, hát trong nhóm nhạc Vũ Hoàng Đức Huy (26 tuổi) từng là sinh viên ngành cơ điện tử của Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng. Và đã trải qua 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, tưởng chừng như những mạch điện hay kỷ luật khắt khe trong quân đội đã khiến Huy quên đi âm nhạc nhưng ngược lại, niềm đam mê trong chàng trai này càng mãnh liệt hơn. Sau một hành trình dài trải nghiệm với nhiều môi trường học tập, rèn luyện khác nhau, chàng trai này đến với âm nhạc bằng sự điềm tĩnh, có chiều sâu hơn trong từng câu hát.

Tuy nhiên, cho đến nay Huy vẫn còn khó khăn và chật vật trong cuộc sống. Huy kể đã rất nhiều lần nhận về sự phàn nàn, lo lắng từ bố khi anh theo đuổi một con đường mà phụ huynh cho là không có tương lai. Để trấn an gia đình, hằng ngày ngoài những buổi diễn nhỏ tại các bar, quán cà phê, Huy còn nhận dựng 3D từ những bản thiết kế của kiến trúc sư để kiếm thêm thu nhập. Với Huy thu nhập hiện tại tuy chưa phải dư giả nhưng anh vẫn có thể tự lo cho bản thân và không phải phụ thuộc vào gia đình.

"Ở tuổi của mình những người bạn khác đã có gia đình và công việc ổn định. Còn mình thì lại đang chật vật với cái gọi là đam mê thì gia đình lo lắng là chuyện không tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi con người chỉ có một lần được sống, nếu mình không sống với đam mê thì liệu một mai không còn trẻ sự hối tiếc sẽ mãi giày vò tâm trí. Sắp tới mình sẽ cố gắng để lên kế hoạch tạo ra những sản phẩm âm nhạc có nhiều màu sắc hơn để có thể kiếm được tiền từ đam mê", Huy chia sẻ.

Nghệ sĩ underground gen Z: Khi đam mê chưa kiếm ra tiền - Ảnh 3.

Trần Hoàng Anh Khoa

KIM NGỌC NGHIÊN

THEO TNO