Nghịch lý ở Biển Đông

(CTG) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Cách ứng xử nghịch lý nếu được lặp đi lặp lại có hệ thống trên Biển Đông sẽ thể hiện rõ ràng sự vi phạm pháp luật quốc tế, đi ngược tinh thần tuyên bố cấp cao của các quốc gia vì nền hòa bình cả khu vực, thậm chí làm tổn thương đến các giá trị văn minh, tình hữu nghị của nhân dân hai nước láng giềng cũng như của cả nhân loại.




Tuần tra bảo vệ vùng biển của Tổ quốc


Nhân Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra mới đây tại Hà Nội, người đứng đầu Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự nhất trí thông qua hiệp thương hữu nghị, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề tồn tại liên quan đến Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Tinh thần đó hiển nhiên phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân các nước trong khu vực, trong đó có nhân dân Việt Nam và Trung Quốc vì nền hòa bình, thịnh vượng chung cho các dân tộc. Thế nhưng, ngay sau đó Cục Đo đạc bản đồ quốc gia Trung Quốc lại khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến mang tên Map World tại địa chỉ www.tianditu.cnwww.chinaonmap.cn, trong đó thể hiện đường yêu sách chín đoạn bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam. Hành động này của cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm cả quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký giữa ASEAN và Trung Quốc. Có thể nói, sự vi phạm ấy của cơ quan chức năng Trung Quốc - cho dù ngẫu nhiên, thì vẫn đóng vai trò tiếp nối sau những chuỗi hành vi xâm phạm đến quyền mưu sinh chính đáng cũng như quyền thực thi chủ quyền quốc gia hợp pháp trên Biển Đông của ngư dân Việt Nam trong thời gian qua. Những việc làm sai trái như vậy hoàn toàn không phù hợp với tinh thần đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh những bước đi làm phức tạp tình hình khu vực, đồng thời xa lạ với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Trung về quyết tâm duy trì hòa bình, ổn định, không làm phức tạp hoặc mở rộng tranh chấp ở Biển Đông. 
 
Xu thế hội nhập cùng phát triển của các quốc gia trong thế giới đương đại là một đòi hỏi tất yếu khách quan và còn góp phần duy trì hòa bình nói chung, trong đó có hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Đó cũng là nguyện vọng thiết tha của nhân dân các nước vì lợi ích cùng phát triển thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á và cả các quốc gia khác trên thế giới. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 17 vừa diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 10-2010, các nước liên quan đều khẳng định lại cam kết tăng cường đối thoại và hợp tác, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các luật hàng hải quốc tế liên quan khác, khẳng định cam kết tôn trọng và triển khai hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông là văn kiện được ký và thể hiện cam kết chung giữa ASEAN và Trung Quốc. Cấp thiết hơn, trong tương lai gần, ý chí tích cực ấy của các quốc gia liên quan sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ để tiến tới hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử khu vực ở Biển Đông.
 
Trong bối cảnh các quốc gia vừa cam kết thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, hợp tác và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, việc cơ quan chức năng phía Trung Quốc đơn phương vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông đã gây nên sự khó hiểu đến ngạc nhiên đối với bất kỳ ai chứng kiến các quan hệ hữu nghị hợp tác đang diễn ra tốt đẹp. Việc làm ấy của phía Trung Quốc còn đi ngược với nhận thức cũng như cam kết tích cực liên tục được xác quyết giữa lãnh đạo cấp cao của các quốc gia trong khu vực, trong đó có lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Cách ứng xử hợp tình hợp lý trên Biển Đông giờ đây còn có ý nghĩa như thước đo thực thi giá trị văn minh thế giới. Và, những việc làm nghịch lý của cơ quan chức năng phía  Trung Quốc, trái với cam kết nghiêm túc đã được xác lập giữa các quốc gia– nếu không kịp thời khắc phục, hẳn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tích cực của Trung Quốc trước cộng đồng thế giới, không có lợi cho xu thế xây dựng nền hòa bình hữu nghị của cả khu vực.

Theo Đại Đoàn Kết