Nguyễn Tiến Độ - chàng trai Sư phạm bén duyên với công tác Đoàn

(CTG) Đến Thôn 7, xã Hòa Mạc vào một ngày hè tháng 6. Đi qua 500m đường bê tông nông thôn từ cổng chào với dải hoa mười giờ hai bên đường, chúng tôi đến với căn nhà của anh Nguyễn Tiến Độ - Phó Bí thư Chi đoàn thôn 7, xã Hòa Mạc.

Anh Độ là anh cả trong một gia đình thuần nông có 3 anh em, sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp ngành Giáo dục mầm non - Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Độ trở về nhà phụ giúp bố mẹ và làm một số việc kiếm thêm thu nhập, phụ bố mẹ nuôi 2 em ăn học. Sau một thời gian chưa xin được việc làm đúng với chuyên môn được đào tạo, Độ theo học nghề hàn xì và làm thuê cho xưởng hàn xì trong xã đến nay đã được 3 năm.

Cùng với đó, anh Độ đã phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình bằng việc trồng trên 400 gốc cây mỡ, nuôi thí điểm 500 con cá quả và các loại cá khác như trôi, trắm, mè,... anh Độ còn phát triển mô hình chăn nuôi bằng việc nuôi đàn lợn 12 con, trâu 3 con và mô hình nuôi lợn giống cung cấp cho nhân dân địa phương.

Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Độ.

Không chỉ dừng lại ở việc học và hành nghề, chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình mà anh Độ còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn thanh niên xã và thôn phát động như: giúp bà con xây nhà vệ sinh, lợp mái và sửa nhà, tham gia cấy và gặt lúa giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ neo đơn,....

Có lẽ chính vì thế mà anh Độ đã bắt đầu bén duyên với công tác Đoàn. Anh được bầu vào vị trí Phó bí thư chi đoàn thôn 7 từ đầu năm 2017, tuy thời gian tham gia công tác chưa lâu nhưng anh Độ đã thể hiện rất tốt vai trò, nhiệm vụ của một cán bộ Đoàn cơ sở từ việc tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác do Huyện đoàn, Đoàn xã tổ chức; thu hút, triệu tập và hướng dẫn các em thiếu nhi trên địa bàn tham gia sinh hoạt hè; tổ chức và tham gia các chương trình tình nguyện vì cộng đồng, chung tay duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã nhà, chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,...

Trong thời gian tới, anh Độ sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi các mô hình, cách làm hay để phát triển và nhân rộng hơn nữa mô hình kinh tế hộ gia đình mà bản thân đang thực hiện. Cùng với đó, anh cũng sẽ mở một xưởng cơ khí của riêng mình để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2018 Nguyễn Tiến Độ là 1 trong 16 ĐVTN được Huyện đoàn Văn Bàn tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018.

Chia sẻ với chúng tôi, Độ cho biết, lúc đầu, khi không xin được việc làm theo đúng chuyên ngành được đào tạo, bản thân cũng cảm thấy có chút nản chí. Tuy nhiên, với trách nhiệm một người anh cả trong gia đình và sức khỏe bố mẹ không được tốt nên Độ càng nêu cao tinh thần, quyết tâm học nghề và học hỏi kinh nghiệm, phát triển kinh tế để giúp đỡ gia đình.

Thùy Vân - Văn Tuân
Tỉnh Đoàn Lào Cai