Nhân lên nhiều 'hạt giống đỏ'

(CTG) Phát triển đảng viên trẻ để xây dựng đội ngũ kế cận là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đảng. Việc chủ động phát hiện, bồi dưỡng, định hướng đúng đắn giúp nhân lên nhiều “hạt giống đỏ” đảm bảo hội tụ đầy đủ tri thức, phẩm chất và bản lĩnh chính trị vững vàng.

Bước ngoặt đời sinh viên 

Yêu thích các hoạt động đoàn, đội từ khi còn là học sinh tiểu học, khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, với Nguyễn Trần Anh Thư (sinh viên lớp 62A1 Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Vinh), đó là kết quả của cả một quá trình phấn đấu bền bỉ. Không chỉ là niềm tự hào, đây còn là động lực để Anh Thư tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành trong chặng đường sắp tới.

Nhân lên nhiều 'hạt giống đỏ' ảnh 1

Bạn Nguyễn Trần Anh Thư (bên phải), lớp 62A1 Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Vinh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đang là sinh viên

“Giờ trong tôi cảm xúc vẫn nguyên vẹn như trong ngày lễ kết nạp Đảng viên mới. Với tôi, đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình. Tôi sẽ không ngừng rèn luyện và trau dồi thêm kiến thức, tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng”, Thư chia sẻ.

“Trong học kỳ 2 của năm học 2022 - 2023, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Vinh đã giới thiệu 520 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; giới thiệu hơn 80 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và tổ chức kết nạp hơn 60 quần chúng vào Đảng”.

Anh Nguyễn Thái Dũng, Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh

Anh Thư là người luôn bận rộn. Trong các vai trò: Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường Đại học Vinh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Sư phạm, Lớp trưởng 62A1 Sư phạm Ngữ văn, cô luôn đi đầu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời bảo đảm việc học tập.

Nhân lên nhiều 'hạt giống đỏ' ảnh 2

Bạn Nguyễn Đình Dũng (sinh viên lớp 61B Luật Kinh tế, trường Đại học Vinh) trong ngày được kết nạp Đảng

“Cũng như bao Đảng viên khác, tôi cố gắng bằng tất cả sự nỗ lực của bản thân. Tôi luôn tin rằng với sự dìu dắt của Đảng và trực tiếp là Chi bộ Sư phạm xã hội, tôi sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Thư nói thêm.

Với Nguyễn Đình Dũng (sinh viên lớp 61B Luật Kinh tế, trường Đại học Vinh), trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm lớn lao trong việc tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh.

“Được kết nạp Đảng ngay từ khi đang là sinh viên, đây là một cột mốc, khởi đầu cho chặng đường mới để rèn luyện, trưởng thành và cống hiến một cách chuyên nghiệp hơn. Là đảng viên trẻ, tôi nguyện hứa sẽ phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trau dồi hiểu biết chính trị, rèn luyện những kĩ năng của một người đảng viên hội tụ những giá trị hình mẫu của thanh niên trong thời kỳ mới”, Dũng bày tỏ.

Tạo môi trường phấn đấu, cống hiến và trưởng thành 

Theo anh Nguyễn Thái Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An, Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên là hai “cánh tay đắc lực” ở các trường đại học trong việc giới thiệu nhân tố điển hình cho Đảng. Để đứng trong hàng ngũ của Đảng, sinh viên được xem xét phải hội đủ hai yếu tố: có kết quả học tập tốt, hoạt động xã hội tích cực, đồng thời có tư tưởng chính trị vững vàng.

Để nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong sinh viên, theo Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh, vai trò của cấp ủy các cấp là rất quan trọng. “Chi bộ cần phải làm tốt khâu tạo nguồn. Ngoài ra, cần có sự phối hợp giữa tổ chức Đảng ở trường đại học với cấp ủy ở địa phương nơi sinh viên cư trú, để có sự đồng bộ trong việc đánh giá, nhìn nhận một cách toàn diện, thấu đáo, qua đó giới thiệu cho Đảng những sinh viên ưu tú. Mặt khác, tạo môi trường phấn đấu lành mạnh để sinh viên được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, hoàn thiện bản thân”, anh Dũng đề xuất.

Anh Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An cho hay, xác định công tác bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn đảng viên mới cho Đảng trong lực lượng học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xác định rõ mục tiêu và giải pháp về việc đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên ưu tú.

”Chúng tôi ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo phù hợp với từng đối tượng, đơn vị. Trong đó, công tác phát triển đảng viên từ sinh viên là một hướng đi quan trọng, được các cấp bộ Đoàn - Hội trong tỉnh quan tâm, quyết liệt thực hiện”, anh Linh cho biết thêm.

CTG