Nhờ cô giáo người Khmer mà học sinh học giỏi môn sử hơn

(CTG) Cô giáo Thị Hồng Oanh (36 tuổi) người Khmer xa quê hương Kiên Giang đến Tây Ninh theo đuổi giấc mơ đứng trên bục giảng.

Trong suốt hơn 10 năm công tác, cô giáo trẻ vẫn luôn miệt mài thắp lên tình yêu lịch sử trong lòng học sinh xã Tân Phong, H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Nỗ lực "truyền lửa" 

Những ngày đầu xa quê đến Tây Ninh công tác, cô Oanh gặp phải không ít khó khăn, đó là gần như phải bắt đầu từ con số không (không nơi ở, không gia đình bên cạnh). Thứ duy nhất cô có đó là sức trẻ và tình yêu với nghề. Để tiện hơn trong việc đến trường dạy học, cô thuê một căn trọ nhỏ ở gần trường. Chủ trọ thấy hoàn cảnh cô đơn chiếc nên không lấy tiền thuê, mỗi tháng cô Oanh đều gửi lại tiền điện, nước.

Cô giáo Thị Hồng Oanh

NVCC

Khó khăn là thế nhưng trong suốt hơn 10 năm công tác cô chưa lần nào nghĩ đến việc bỏ cuộc. Cô giáo Thị Hồng Oanh luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo các phương pháp dạy học mới để học sinh có thể đến gần với lịch sử hơn. Một trong số đó phải kể đến CLB sử học Búp sen hồng - một môi trường học tập vui chơi đầy thú vị và bổ ích dành cho học sinh. Câu lạc bộ được thành lập ngày 19.10.2019 đến nay đã hoạt động hơn 4 năm. Sáng kiến của cô đã được UBND tỉnh Tây Ninh công nhận vào đầu năm 2022.

Đối với cô Oanh, CLB sử học Búp sen hồng, là mong ước lớn nhất trong quá trình dạy học. Các thành viên trong CLB đều là các bạn có niềm đam mê sử học cộng thêm sự "truyền lửa" của cô giáo trẻ đã góp phần bồi dưỡng nên nhiều thế hệ học sinh giỏi sử cấp huyện, cấp tỉnh.

"Mỗi khi được học tiết của cô Oanh em cảm thấy tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết để tiếp cận với môn lịch sử mà mọi người vẫn nghĩ là khô khan", Nguyễn Phú Quý, thành viên của CLB sử học Búp sen hồng chia sẻ.

Cô Oanh luôn dành sự quan tâm đến học sinh

NVCC

Bên cạnh những bài học ở lớp và những giờ sinh hoạt CLB, cô Oanh còn ấp ủ những dự án lan tỏa kiến thức lịch sử thông qua mạng xã hội. Bằng chứng là sự ra đời của kênh YouTube "Hoa sứ trắng" chuyên đăng tải những video giới thiệu về các di tích lịch sử của tỉnh Tây Ninh. Kênh YouTube của cô giáo trẻ được đông đảo học sinh ủng hộ, video mới nhất giới thiệu về di tích "Tháp Chót Mạt" đạt gần 4.000 lượt xem. "Đứa con tinh thần" này được cô giáo trẻ vô cùng trau chuốt với hy vọng sẽ mang đến cho học sinh những kiến thức bổ ích thông qua nền tảng mạng xã hội.

Nhận xét về những đóng góp của cô Oanh đối với việc giảng dạy bộ môn lịch sử, thầy Trần Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường THCS Tân Phong, cho biết: "Nhờ cô Oanh, học sinh ngày càng yêu thích học môn lịch sử, chất lượng bộ môn ngày càng được nâng cao, nhà trường hằng năm đều có học sinh giỏi vòng huyện, tỉnh".

Hết lòng trong từng công việc

Không chỉ hết mình "truyền lửa" cho học sinh học môn sử, cô giáo trẻ Hồng Oanh có kiêm nhiệm nhiều vai trò khác ở trường. Năm học 2022-2023 bên cạnh là giáo viên bộ môn lịch sử, cô còn là giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A2. Lớp 9 là năm học cuối của khối THCS, đây là thời điểm vô cùng quan trọng trước khi học sinh thi tuyển vào THPT. Vì thế cô Oanh luôn dành sự quan tâm đến học sinh. "Lúc nào tôi cũng phải theo sát, thấy các em đi trễ, bỏ giờ học là tôi phải hỏi thăm lý do ngay, để biết các em có gặp khó khăn gì không, chỉ sợ các em bỏ dở việc học thì tiếc lắm", cô chia sẻ thêm.

Cô Oanh còn có niềm đam mê khác là làm người dẫn chương trình

NVCC

Cô giáo Thị Hồng Oanh cũng từng tham gia tuyến đầu chống dịch. "Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, thì tinh thần và nhiệt huyết trong người mình sôi sục. Lúc đó ai cũng sợ hết, nhưng mà tôi không cảm thấy sợ", cô Oanh chia sẻ.

Thời gian đó, cô không chỉ tham gia chống dịch ở tuyến đầu mà còn tích cực giúp đỡ các đồng nghiệp ở trường. Khi nghe điện thoại có thầy cô nào nhờ đến nhà test giúp là cô đi ngay. Cô Tiêu Thị Hoàng, giáo viên dạy toán ở Trường THCS Tân Phong, cho biết: "Thời điểm ấy gia đình tôi hầu như ai cũng có triệu chứng nhiễm bệnh nên không dám đi ra ngoài, may là có cô Oanh chạy đến nhà hỗ trợ mua thuốc và thức ăn, nếu không tôi cũng không biết phải làm sao".

Cô giáo Thị Hồng Oanh là một gương đảng viên tiêu biểu điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, được Ban Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh, Báo Tây Ninh chọn viết bài báo tuyên truyền về nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Cô được T.Ư Đoàn khen thưởng danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp toàn quốc" và là 1 trong 30 đoàn viên đạt giải thưởng Vừ A Dính năm 2020. Cô Oanh là tấm gương điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư tặng bằng khen trong chương trình Giao lưu hành trình khát vọng năm 2022.

Theo Thanh Niên