Nhớ những chuyến đi của thanh xuân

(CTG) Nhiều kỷ niệm, hành trình tuổi trẻ đã qua cùng Đoàn mà khi nhắc lại tôi luôn cảm thấy bồi hồi, xúc động. Cảm ơn Đoàn đã giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn.

Là một người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Ngãi, năm 1984, tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đoàn khi học lớp 9. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP.HCM, tôi được nhận vào làm việc tại Trung tâm Răng hàm mặt TP.HCM (sau này là Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM) thì đây cũng là khoảng thời gian hoạt động Đoàn của tôi phong phú hơn bao giờ hết. Các phong trào thiện nguyện, công tác xã hội, tham gia chữa bệnh cho bà con nghèo… tôi đều hăng hái tình nguyện tham gia.

Tôi nhận thức được hoạt động Đoàn thật sự ý nghĩa nhất với mình vào thời điểm đó, bởi với sức trẻ, nhiệt huyết, mình sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng mà thời đi học mình chưa làm được. Từ một đoàn viên, tôi được tham gia Ban chấp hành Chi đoàn của bệnh viện và sau đó được bầu làm Bí thư Chi đoàn năm 1998. Bắt đầu từ đó, những hoạt động Đoàn của tôi trở nên sôi nổi hơn nữa.

Nhớ những chuyến đi của thanh xuân - Ảnh 1.
 

NVCC

 

Tôi nhớ nhất vào năm 2001, tôi cùng đoàn công tác khám chữa bệnh cho học viên cai nghiện ma túy ở các trung tâm ròng rã suốt 3 tháng Chiến dịch Mùa hè xanh. Đó là khoảng thời gian cực kỳ gian khó với nhiều đoàn viên y bác sĩ của bệnh viện. Thời điểm đó số ca nhiễm HIV ở VN tăng cao, học viên cai nghiện bị nhiễm chiếm số lượng lớn, chuyện lây nhiễm rất dễ xảy ra. Nhiều lúc các đoàn viên không có chỗ ở riêng, phải ngủ chung, tắm chung và ăn cơm chung với các học viên nhiễm HIV. Hoặc những lần khám bệnh trong môi trường thiếu thốn vật tư, đi lại khó khăn trên những cung đường đầy đá. Tuy nhiên không vì thế mà chúng tôi chùn bước. Cứ mỗi cuối tuần chúng tôi đều lặn lội đường xa đến khám và chữa răng cho hàng ngàn học viên.

Chưa dừng lại, tôi phát động phong trào cùng các đoàn viên tiếp tục những hành trình khám chữa răng dọc các miền Tổ quốc. Từ vùng sâu Cà Mau nơi cực nam Tổ quốc đến các vùng xa Tây Bắc chúng tôi đều có mặt, đến nỗi không nhớ hết được những nơi từng đi qua. Ngoài ra, suốt 10 năm hoạt động Đoàn, tôi còn tham gia phong trào nha lưu động và phối hợp mổ hàm ếch cho trẻ em ở Nghệ An.

Đó là những kỷ niệm, hành trình tuổi trẻ đã qua mà khi nhắc lại tôi luôn cảm thấy bồi hồi xúc động. Chính nhờ các hoạt động Đoàn như vậy giúp tôi gắn bó hơn với các đoàn viên, chi đoàn, hiểu được hoạt động và tính hy sinh vì cộng đồng. Đồng thời, qua đó giúp tôi vừa rèn luyện tay nghề, trang bị thêm hành trang, bản lĩnh, vững vàng bước tiếp trong cuộc đời. Cảm ơn Đoàn đã giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn.

Giờ đây, tôi đã trưởng thành Đoàn nhưng vẫn luôn mang trong mình nhiệt huyết của Đoàn. Tôi luôn truyền lửa đến thế hệ sau về ý nghĩa thiết thực của tinh thần cống hiến tuổi thanh xuân cho Đoàn, cho hoạt động cộng đồng.

Theo TNO